Mẹ&Con - Ngoài ra, đưa đồ vật vào miệng là cách để các bé khám phá thế giới xung quanh, giúp trẻ hiểu đồ vật kết cấu ra sao, có vị như thế nào. Cho trẻ sử dụng các bộ phận cơ thể để phát triển là một trong những… cách chơi quan trọng ở độ tuổi 0 – 6 tháng. Mẹ bé trai bị bỏ rơi muốn từ bỏ quyền nuôi con Thủ tướng Đài Loan và “tâm thư dạy con” hết sức tuyệt vời Có nên dạy con bằng đòn roi?

Ở giai đoạn này, món đồ chơi đầu tiên của trẻ là chính bàn tay và bàn chân của trẻ. Kế đó, là gương mặt của mẹ, của cha và những người hay tiếp xúc với trẻ. Ánh mắt, nụ cười, giọng nói, sự sờ chạm, vuốt ve của mẹ là những cách giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh, phát triển các giác quan và vận động. 

Ngoài ra, đưa đồ vật vào miệng là cách để các bé khám phá thế giới xung quanh, giúp trẻ hiểu đồ vật kết cấu ra sao, có vị như thế nào. Cho trẻ sử dụng các bộ phận cơ thể để phát triển là một trong những… cách chơi quan trọng ở độ tuổi 0 – 6 tháng.

Ba năm đầu đời là thời gian phát triển của trẻ trong mọi lĩnh vực. Não của trẻ sơ sinh có cân nặng khoảng 25% so với não người lớn, nhưng đến 3 tuổi, có hàng tỷ tế bào và hàng trăm ngàn tỷ sợi thần kinh nối kết giữa các tế bào trong não. Vì vậy, ngoài việc đáp ứng các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể thì trẻ dưới 3 tuổi còn cần các trò chơi tương tác với cha mẹ để kích thích não phát triển toàn diện.

Bé 6 tháng tuổi thích hợp với trò chơi gì? 3

Bé 6 tháng tuổi và món đồ chơi yêu thích – Ảnh minh họa

Trò chơi nhìn và chú ý

Tầm nhìn của bé đang được cải thiện trong giai đoạn này. Vì vậy, bạn có thể treo lục lạc, những vật nhiều màu sắc mỗi ngày xa hơn một tí để bé quan sát.

Cho phép bé đưa đồ vật vào miệng

Đưa đồ vật vào miệng là cách để bé khám phá thế giới xung quanh, giúp trẻ hiểu nhiều về 1 đồ vật – đồ vật đó kết cấu như thế nào, làm gì, to lớn nhu thế nào… Cho bé đồ chơi để khám phá chính là lục lạc, đồ gặm nướu, sách dày, sách vải…

Trò chơi cầm nắm

Mắt và tay của bé đang phát triển, dần dà trẻ có thể di chuyển bàn tay về hướng đồ vật để cầm nắm, sau đó sẽ di chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia hoặc ngậm vào miệng. Vì vậy, đồ chơi của chúng lúc này là ngón tay, mũi, tóc của bạn, lục lạc hay những vật tạo ra tiếng ồn nhỏ…

Tập bé nằm sấp

Đây cũng được xem là môt trò chơi đấy nhé! Nằm sấp giúp trẻ phát triển cơ quan quan trọng ở cổ và thân. Lúc này, hãy để trẻ lên bụng bạn để bé nhìn vào mắt và “nói chuyện” với bạn hay một quyển sách dày hoặc những đồ chơi khác đặt trước mặt con…

Theo sự tư vấn của Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Tags:

Bài viết liên quan