Khi bị cảm sốt, bầu không dễ để hết bệnh, vì hầu như không thể uống thuốc chữa bệnh. Trong khi đó, cảm sốt lại rất nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi. Mẹ phải làm gì để dứt bệnh? Bà bầu khó thở Bà bầu dễ nhiễm gì

Những nguy cơ khi bầu mắc cúm

Phụ nữ mang thai là những người dễ mắc cảm cúm bởi vì trong thời gian mang thai, sức đề kháng của người phụ nữ bị giảm đi, khả năng miễn các dịch bệnh giảm theo, cảm cúm cũng là một loại dịch bệnh lây truyền nhanh qua đường hô hấp. Vì thế khi mang thai, nếu thai phụ tiếp xúc với môi trường có chứa virut gây cúm thì rất dễ mắc phải.

Bầu cần làm gì khi bị cúm? 5

Virut cúm có ảnh hưởng trực tiếp đến thai phụ đó là làm cho nhiệt độ cơ thể thai phụ tăng lên nhanh chóng gây sốt, sổ mũi, rát họng… ở thai phụ, đặc biệt chúng còn làm rối loạn sự trao đổi chất sinh ra độc tố, có ảnh hưởng gián tiếp đến thai nhi. Nguy hiểm hơn chúng có thể thông qua nhau thai, xâm nhập vào cơ thể thai nhi, gây nên bệnh tim bẩm sinh, bệnh sứt môi, não tụ huyết, không có não và dị dạng đầu nhỏ. Sốt cao và độc tố còn kích thích tử cung thai phụ co bóp, gây sảy thai hoặc sinh non. Những trẻ sinh non do người mẹ mắc cúm thường khó bảo toàn được tính mạng.

Thai phụ mắc cúm trong giai đoạn mang thai từ khi bắt đầu mang thai đến tuần thai thứ 12 thường ảnh hưởng nhiều nhất đến thai, giai đoạn này có thể gây ra sảy thai, thai nhi dị dạng hoặc tim bẩm sinh.

Thai phụ mắc cúm trong giai đoạn từ tuần thai thứ 12 đến 25 ít ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi hơn các giai đoạn khác.

Thai phụ mắc cúm trong giai đoạn từ tuần thứ 25 trở đi thì cần đề phòng sinh non.

Bầu cần làm gì khi cảm sốt

Trong thời gian mang thai bạn cần hết sức phòng tránh nhiễm cúm. Để tránh nhiễm cúm bạn cần tăng cường ăn các loại rau quả có chứa vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tránh đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với người mắc cúm, trang bị quần áo, khăn, khẩu trang, mũ… cẩn thận khi đi ra ngoài, cần để ý đến sự thay đổi của thời tiết để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Bầu cần làm gì khi bị cúm? 6

Nếu bị mắc cúm thì cần nghỉ ngơi để theo dõi, nếu sốt nhẹ dưới 38 độ thì bạn có thể nghỉ ngơi, bổ xung nhiều vitamin C và theo dõi sức khỏe, nếu sốt cao đặc biệt là trên 39 độ hoặc sốt kéo dài quá 3 ngày thì cần đến bệnh viện khám.

Để hạ nhiệt, thai phụ có thể dùng khăn mát trườm trán hoặc dùng Ethanol 40% để xoa vào cổ và 2 bên nách.

Sau thời gian mắc cúm, thai phụ cần kịp thời đi kiểm tra để theo dõi thai nhi và nhận được tư vấn kịp thời của bác sỹ.

Tóm lại, khi bị cảm sốt, bầu nên nằm lòng các cách sau:

1.Mặc quần áo phù hợp nhiệt độ

Đừng ủ ấm hoặc ăn mặc phong phanh. Mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến thân nhiệt tăng nhẹ nhưng nếu mặc ít, bạn sẽ có cảm giác ớn lạnh, buộc cơ thể phải sản sinh nhiều nhiệt.

Nên mặc vừa phải, hợp với nhiệt độ xung quanh, quần áo cần thoáng, rộng để không khí lưu thông tốt trên da.

2.Giữ mát

Mở cửa sổ, bật điều hòa nhiệt độ hoặc đi ra ngoài. Không khí mát mẻ, trong lành sẽ giúp hạ sốt nhanh chóng.

3.Uống đủ nước

Đổ mồ hôi và hơi thở nóng do sốt có thể gây mất nước mà cơ thể chưa kịp bù đắp lượng nước thất thoát. Hãy mang theo một chai nước bên mình và uống từng hớp nhỏ trong cả ngày.

4. Ăn đủ chất

Sự tăng nhiệt đòi hòi cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng, tức là mất đi nhiều kalo hơn. Nên kết hợp uống với ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu, nhiều dinh dưỡng.

5.Tắm nước ấm vừa

Bầu cần làm gì khi bị cúm? 7

Thả mình trong bồn tắm hoặc tắm nước ấm dưới vòi hoa sen cũng giúp dễ chịu và hạ sốt. Bước tiếp theo là làm mát cơ thể bằng cách chờ cơ thể khô tự nhiên sau khi tắm (không dùng khăn bông lau khô người).

Trường hợp đột ngột sốt cao, sốt kèm những triệu chứng bất thường khác cũng cần được đi khám khẩn cấp.