Mẹ và Con - Bí đỏ là một loại thực phẩm lành mạnh và công dụng của bí đỏ đóng vai trò rất lớn trong việc cải thiện thị lực, tăng ngừa sức đề kháng, hỗ trợ phòng ngừa nhiều loại bệnh khác nhau.

Bí đỏ (bí ngô) không chỉ là một nguồn nguyên liệu để bạn có được những món ăn thơm ngon mà bí đỏ còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng của bí đỏ để có thể cải thiện sức khỏe đúng cách cùng Tạp chí Mẹ và Con, bạn nhé.

Hàm lượng dinh dưỡng trong bí đỏ

Bí đỏ có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Một cốc bí đỏ nấu chín (khoảng 245 gam) chứa:

 • Lượng calo: 49
 • Chất béo: 0,2 gram
 • Chất đạm: 2 gam
 • Carb: 12 gam
 • Chất xơ: 3 gam
 • Vitamin A: 245% RDI
 • Vitamin C: 19% RDI
 • Kali: 16% RDI
 • Vitamin B2: 11% RDI
 • Đồng: 11% RDI
 • Mangan: 11% RD
 • Vitamin E: 10% RDI
 • Sắt: 8% RDI
 • Các thành phần khác: Bí đỏ cũng có chứa kẽm, folate, magie, phốt pho và một số vitamin B khác.

Trong đó, RDI chính là lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo.

Những công dụng của bí đỏ đối với sức khỏe

Giàu vitamin A

Có thể thấy chỉ 245 gram bí đỏ đã có thể cung cấp cho bạn gấp 2,5 lần lượng vitamin A cần thiết trong ngày. Và không chỉ vậy, bí đỏ cũng chứa rất nhiều beta-carotene, một loại caroten mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.

Những công dụng của bí đỏ đối với sức khỏe

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Công dụng của bí đỏ có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Các gốc tự do là các phân tử được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn. Mặc dù rất không ổn định nhưng các gốc tự do này cũng có vai trò hữu ích, chẳng hạn như tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Tuy nhiên, quá nhiều gốc tự do trong cơ thể bạn sẽ tạo ra một trạng thái gọi là stress oxy hóa, có liên quan đến các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư.

Bí đỏ chứa các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Các chất này có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chúng làm hỏng tế bào của bạn.

Không chỉ vậy, nhờ hàm lượng các chất chống oxy hóa cao mà công dụng của bí đỏ có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về mắt và các tình trạng khác sức khỏe khác bị ảnh hưởng bởi trạng thái stress oxy hóa.

Công dụng của bí đỏ giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Bí đỏ có hàm lượng beta-carotene cao, chất mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A. Các nghiên cứu cho thấy vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, những người thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch yếu hơn.

Bên cạnh đó, bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh là có tác dụng tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và khiến vết thương mau lành hơn. Ngoài hai loại vitamin được đề cập ở trên, bí đỏ còn là nguồn cung cấp vitamin E, sắt và folate – tất cả đều được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Vì thế, để nói về công dụng của bí đỏ thì không thể không đề cập đến khả năng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch nhờ vào nhóm vitamin A, C và E cũng như sắt và folate.

Công dụng của bí đỏ giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Cải thiện thị lực

Thị lực giảm dần theo tuổi tác là điều khá phổ biến. Và việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực. Bí đỏ rất giàu chất dinh dưỡng có liên quan đến việc cải thiện thị lực khi bạn già đi.

Ví dụ, hàm lượng beta-carotene trong bí đỏ giúp cung cấp một lượng lớn vitamin A cho cơ thể.  Nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin A là nguyên nhân rất phổ biến gây mù lòa. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người hấp thụ beta-carotene cao hơn có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, một nguyên nhân phổ biến gây mù lòa thấp hơn đáng kể.

Ngoài ra, công dụng của bí đỏ trong việc cải thiện thị lực còn nhờ vào thành phần chứa lutein và zeaxanthin – hai hợp chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể. Bí đỏ cũng có chứa một lượng lớn vitamin C và E, có chức năng như chất chống oxy hóa và có thể ngăn ngừa các gốc tự do làm hỏng tế bào mắt của bạn.

Hỗ trợ giảm cân cũng là một công dụng của bí đỏ

Bí đỏ được xem là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng bởi bí đỏ có cực kỳ ít calo mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Trên thực tế, bí đỏ chứa ít hơn 50 calo mỗi cốc (245 gam) và chứa khoảng 94% nước. Do đó, bí đỏ là một loại thực phẩm thân thiện với việc giảm cân vì bạn có thể ăn nhiều bí đỏ hơn các nguồn carb khác – chẳng hạn như gạo và khoai tây – nhưng vẫn nạp ít calo hơn. Hơn nữa, bí đỏ là một nguồn chất xơ tốt, có thể giúp hạn chế sự thèm ăn của bạn.

Giảm nguy cơ ung thư

Ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng trong đó các tế bào phát triển bất thường. Tế bào ung thư tạo ra các gốc tự do để giúp tế bào ung thư có thể nhân lên nhanh chóng.

Bí đỏ có nhiều carotenoids, là những hợp chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa các gốc tự do, có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy, những người có lượng alpha-carotene và beta-carotene hấp thụ cao hơn có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn đáng kể.  Tương tự, những người hấp thụ nhiều carotenoid hơn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, tuyến tụy, vú và các bệnh ung thư khác thấp hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc chắn liệu chính carotenoid hoặc các yếu tố khác – chẳng hạn như thói quen sinh hoạt của những người áp dụng chế độ ăn giàu carotenoid – có phải là nguyên nhân làm giảm nguy cơ này hay không.

Công dụng của bí đỏ có lợi cho sức khỏe tim mạch

Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Cụ thể, thành phần của bí đỏ chứa nhiều kali, vitamin C và chất xơ, có liên quan đến sức khỏe tim mạch. Những người hấp thụ nhiều kali hơn dường như có huyết áp thấp hơn và giảm nguy cơ đột quỵ – hai yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Bí đỏ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ cholesterol LDL xấu khỏi bị oxy hóa. Khi các hạt cholesterol LDL bị oxy hóa, chúng có thể kết tụ dọc theo thành mạch máu, điều này có thể làm hẹp mạch máu của bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Công dụng của bí đỏ có lợi cho sức khỏe tim mạch

Chứa các hợp chất giúp làn da khỏe mạnh

Công dụng của bí đỏ chính là giúp cải thiện sức khỏe làn da của bạn. Cụ thể, bí đỏ chứa nhiều carotenoid như beta-carotene, chất mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A. Các nghiên cứu cho thấy các carotenoid như beta-carotene có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên tốt cho làn da.

Sau khi ăn vào, carotenoids sẽ được vận chuyển đến các cơ quan khác nhau bao gồm cả làn da của bạn. Tại đây, carotenoids sẽ phát huy công dụng giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác hại từ các tia UV có hại.

Bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Cơ thể bạn cần vitamin này để tạo ra collagen, một loại protein giúp làn da của bạn khỏe mạnh.  Hơn nữa, bí đỏ cũng chứa lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường khả năng phòng vệ cho làn da của bạn chống lại tia UV.

Ai không nên ăn bí đỏ?

Để nói về công dụng của bí đỏ thì có thể thấy, đây quả là một loại thực phẩm với vô vàn những lợi ích. Bí đỏ cũng tương đối an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng sau khi ăn loại thực phẩm này. Nếu bạn từng bị dị ứng hay có dấu hiệu bất thường khi ăn bí đỏ, bạn nên hạn chế dùng lại thực phẩm này.

Và cần lưu ý, bí đỏ cũng được coi là thuốc lợi tiểu nhẹ, có nghĩa là ăn nhiều bí đỏ có thể gây ra phản ứng giống làm tăng lượng nước và muối mà cơ thể thải ra ngoài qua nước tiểu. Tác dụng này có thể gây hại cho những người dùng một số loại thuốc như lithium. Thuốc lợi tiểu có thể làm giảm khả năng loại bỏ lithium của cơ thể, gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng .

Mặc dù bí đỏ tốt cho sức khỏe nhưng nhiều đồ ăn vặt làm từ bí đỏ thường chứa nhiều đường nên bạn cũng nên thận trọng trước khi ăn các loại thức ăn từ bí đỏ bạn nhé.

Với những công dụng của bí đỏ đối với sức khỏe thì chẳng có lý do gì mà không thêm bí đỏ vào trong các loại thực phẩm nên ăn thường xuyên phải không nào? Vậy bạn đã có ý tưởng gì để chế biến bí đỏ thành những món ăn thơm ngon hay chưa? Chia sẻ ngay với Tạp chí Mẹ và Con nhé.

Bài viết liên quan