Ăn trong chén, đĩa nhỏ
Ăn trong chén, đĩa nhỏ giúp người Nhật kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể tốt hơn. (Ảnh minh họa)
Trong cách ăn kiêng của người Nhật, điều đầu tiên họ chú ý chính là kích thước của dụng cụ đựng thức ăn. Người Nhật chọn chén, muỗng nhỏ và thưởng thức món ăn đựng trong các đĩa nhỏ, màu sắc đa dạng.
Họ quan niệm rằng, ăn uống không chỉ cho vị giác mà còn cho cả thị giác. Việc nhìn thấy thức ăn đựng trên các bát, đĩa lớn dễ kích thích người ta ăn nhiều hơn. Do đó, nếu lựa chọn kích thước nhỏ, bạn sẽ tránh được xu hướng ăn quá độ. Hơn nữa, khi dọn thức ăn vào chén, đĩa nhỏ và dùng muỗng nhỏ xúc ăn từng miếng, bộ não của bạn sẽ bị đánh lừa là đã đủ no.
Ưu tiên cá, rau xanh và đậu hũ
Chế độ ăn truyền thống của người Nhật chịu nhiều ảnh hưởng từ Phật giáo nên khẩu phần ăn chủ yếu là rau xanh và đậu hũ. Ngày nay, người thừa cân, béo phì và muốn giữ dáng ở Nhật đã áp dụng chế độ ăn này, nhưng thêm cá vào trong thực đơn hàng ngày. Với họ, ăn nhiều rau xanh, đậu hũ và cá sẽ giúp cơ thể hạn chế được chất béo, nhưng vẫn cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất.
Ăn chậm và nhai kỹ
Người Nhật dành thời gian hợp lý cho mỗi bữa ăn để có thể ăn chậm, nhai kỹ. (Ảnh minh họa)
Người Nhật không vội vàng trong việc ăn uống. Đặc biệt, những người ăn kiêng sẽ ăn từng chút một, nhai thật kỹ. Để thực hiện điều này, sau mỗi lần gắp thức ăn vào miệng, họ sẽ đặt đũa xuống. Chính vì vậy, khi có cơ hội ngồi ăn với người Nhật bạn sẽ nhận thấy rằng, dù chỉ ăn một chén cơm, một chén súp và ba món ăn nhưng họ mất khá nhiều thời gian.
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc ăn chậm, nhai kỹ rất tốt cho người muốn kiểm soát cân nặng. Bởi lẽ hành động này có thể kích thích hệ thần kinh trung ương tạo cảm giác no bụng. Bên cạnh đó, ăn chậm, nhai kỹ còn giúp cho hoạt động của dạ dày hiệu quả hơn, tránh được các bệnh về tiêu hóa.
Coi trọng bữa sáng
Ở đất nước mặt trời mọc, bữa sáng luôn được coi trọng, kể cả với người ăn kiêng hay không. Cho nên, dù rất bận rộn họ vẫn căn chuẩn thời gian để đủ ngồi vào bàn thưởng thức bữa sáng. Người ăn kiêng thường dùng một chén cơm kèm với súp miso rong biển, uống thêm trà xanh hoặc nước trái cây. Với bữa ăn này, họ nạp đủ năng lượng cho ngày mới nhưng vẫn kiểm soát được lượng calo nạp vào.
Hạn chế dầu mỡ
Dầu ăn được hạn chế trong các món ăn của người Nhật. (Ảnh minh họa)
Cách ăn kiêng của người Nhật còn thể hiện qua việc chế biến món ăn. Họ thường chọn phương pháp luộc, hấp, nướng hoặc ăn tươi vào mỗi bữa ăn thay cho chiên, xào. Ngoài ra, người Nhật còn hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn như thực phẩm đóng hộp và thức ăn nhanh.
Tự nấu ăn
Bất kể người Nhật ăn kiêng hay không ăn kiêng đều rất thích việc tự nấu nướng. Nhờ sở thích này mà họ đã tránh được những thực phẩm giàu calo ở các hàng quán hay siêu thị. Họ coi việc sắp xếp bàn ăn, khẩu phần ăn và nêm nếm gia vị là niềm vui trước mỗi bữa ăn của mình.