Mẹ và Con - Phong cách sống tối giản là xu hướng hiện nay của những gia đình trẻ. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu ngay 7 bước đơn để bắt đầu lối sống này nhé!

Phong cách sống tối giản hay chủ nghĩa sống tối giản minimalism hiện nay đang là phong cách sống được nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên, bí quyết để bắt đầu cuộc sống vừa đơn giản nhưng vẫn tiện nghi này là gì? Bạn hãy cùng theo dõi 5 bước mà Mẹ và Con hướng dẫn sau đây nhé.

Nguồn gốc của phong cách sống tối giản

Phong cách sống tối giản đang là trào lưu dẫn đầu cho phong cách sống của thế hệ trẻ. Nguồn gốc của triết lí sống này là gì? Liệu rằng có phải chỉ cần cắt giảm tất cả loại vật chất cũng là lối sống tối giản?

Sống tối giản không chỉ ở cách thức chúng ta cắt giảm tối thiểu về những loại vật chất xung quanh mà còn là sự sắp xếp lại trong tư tưởng, mối quan hệ của bản thân, thông tin tiếp nhận hay phương thức giải trí.

Chưa có một ghi chép lịch sử nào nói rõ về thời gian xuất hiện của phong cách sống tối giản này, nhưng thời gian nó bắt đầu thịnh hành ở phương Tây là vào khoảng năm 50 – 60 của thế kỷ trước.

Còn tại châu Á, Nhật Bản là nước chịu sự ảnh hưởng sâu sắc nhất của tư tưởng tối giản này, ăn sâu vào văn hóa cho đến tận thời hiện đại.

Tại Việt Nam hiện nay, phong cách sống tối giản này đang dần trở nên rất thịnh hành không chỉ ở những bạn trẻ độc thân mà còn ảnh hướng tới những gia đình trẻ đang trong quá trình hình thành nếp sinh hoạt.

Nguồn gốc của phong cách sống tối giản

Phong cách sống tối giản giúp gì cho cuộc sống của bạn?

Cuộc sống tối giản được hiểu như một cách hạn chế những vật chất đời thường làm ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời của con người. Chúng giúp cho con người có thể nhìn rõ được tâm tư tình cảm của bản thân cũng như tháo được “gông xiềng” cuộc sống.

Việc chọn phong cách sống tối giản sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn là khó khăn.Triết lí sống tối giản là để chính mình có thể hiểu được nhu cầu cũng như những gì quan trọng và thiết yếu nhất cho bản thân.

Đem những vật chất ràng buộc bỏ đi sẽ chỉ còn những điều đơn giản nhất khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc.Những mắt xích quan trọng trong cuộc sống càng ít đi thì nỗi lo sợ về những điều có thể mất đi cũng sẽ giảm đáng kể.

Tuy nhiên, không có nhiều ràng buộc với cuộc sống vật chất có nghĩa là giảm đi sự cố gắng của bản thân mà ngược lại, chúng sẽ giúp chúng ta hiểu rõ được đâu là mục đích cần đạt được trong cuộc sống mà không cần phụ thuộc vào tiền bạc, vật chất, nhưng vẫn tận hưởng được sự thanh thản trong tâm hồn.

Phong cách sống tối giản chính là triết lí sống hướng đến những giá trị cốt lõi, giúp chúng ta hiểu được điều gì quan trọng nhất của bản thân và cùng đồng hành trong việc cảm nhận hạnh phúc.

Loại bỏ những điều khiến chúng ta băn khoăn vướng bận như việc mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, duy trì các mối quan hệ không thân thiết sẽ giúp cuộc sống nhẹ nhàng hơn và làm việc hiệu quả hơn vì chúng ta biết đâu là mục đích cuối cùng cần hoàn thành.

Phong cách sống tối giản này có thể áp dụng ở rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống như:

  • Tối giản lượng thông tin nạp vào: giúp chọn lọc những thông tin cần thiết và quan trọng 
  • Tối giản sự quan tâm với những mối quan hệ: dành thời gian quan tâm nhiều hơn đến người thân yêu
  • Tối giản phương thức giải trí: chỉ theo dõi những phương thức có giá trị nhân văn, giá trị kiến thức… và không đem đến tiêu cực

lợi ích của phong cách sống tối giản

7 bước đơn giản thực hiện hóa phong cách sống tối giản

Viết xuống “mọi thứ” bạn phải ghi nhớ

Việc ghi nhớ mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của mình sẽ khiến trí nhớ bị quá tải. Trí nhớ quá tải sẽ làm cho những cảm xúc của con người bị đình trệ và cảm thấy mệt mỏi về mặt tâm lý.

Ghi lại những việc cần phải làm hoặc kế hoạch cần nhớ cũng là một cách giúp não bộ hoạt động được nhẹ nhàng hơn. Điều này giúp bạn không mắc phải tình trạng cái nhớ cái không và cũng kích thích khả năng giải quyết vấn đề được phát triển thông qua việc ghi chép bằng tay.

Làm việc hiệu quả hơn là một trong những mặt tích cực của lối sống tối giản sẽ đem lại cho bạn.

Loại bỏ những đồ vật “giống nhau”

Đôi lúc có bao giờ bạn tự hỏi vì sao trong nhà luôn có nhiều hơn một món có ngoại hình hoặc công dụng tương tự nhau mà chúng ta vẫn mua về dù biết rằng đã có hay chưa?

Ví dụ như một chiếc cốc rất xinh nhưng khác màu, những thỏi son có màu hoặc hình dáng na ná nhau hay những đôi giày có kiểu dáng gần như tương tự nhưng chỉ khác hãng.

Loại bỏ những vật phẩm có tính chất “tương tự” là mấu chốt giúp bạn thoát khỏi cuộc sống có quá nhiều đồ vật cần để mắt tới và bắt đầu một cuộc sống tối giản của riêng mình.

Trong 30 ngày đầu tiên, bạn hãy đặt một chiếc hộp ở nơi thường thấy nhất và đặt tên nó là “hộp tương tự” – nơi bỏ những vật có tính chất tương tự nhau vào đó.

Một thời gian từ 2 tuần đến 1 tháng, hãy lọc lại một lần trong hộp những món bạn nghĩ bạn sẽ giữ lại sử dụng và mang nhiều đặc điểm giúp ích cho cuộc sống của bạn nhất.

Phong cách tối giản sẽ giúp bạn cắt giảm những món đồ không cần thiết mà bản thân đã mua về trong vô thức hoặc do ảnh hưởng của tác động ngoại cảnh.

thực hiện hóa phong cách sống tối giản

Chuẩn bị cho mình “không gian tối giản” trong nhà

Việc có một không gian “tối giản” trong nhà sẽ giúp cho bạn có cảm giác duy trì phong cách sống này. Đó có thể là góc làm việc, nhà bếp hoặc phòng ngủ của chính bạn.

Giữ cho không gian “tối giản” đó của bạn luôn sạch sẽ và thoáng đãng sẽ giúp cho tinh thần của bạn được thoải mái. Triết lí minimalism ở đây chính là khi bạn cảm thấy không gian đó sẽ đem lại bình yên cho bản thân thì đó sẽ luôn là nguồn động lực vô hạn.

Nếu chúng có thể giúp bạn trong việc cải thiện tinh thần thì bạn có thể xem xét cải tiến nó, làm cho không gian “tối giản” đó rộng hơn từng ngày.

Từ đó cũng giúp bạn luyện tập dần trong việc biến cuộc sống của bản thân đi theo đúng phong cách sống tối giản mà không cần phải gấp gáp chạy theo.

Sống tối giản hướng đến sự giản đơn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, đến từ những thói quen nhỏ của chính bạn.

“Loại bỏ” những món đồ không sử dụng trên 3 tháng

Tâm lý của chúng ta về lưu trữ đồ dùng chính là “thừa còn hơn thiếu” khiến cho cuộc sống và không gian sống đều đầy ắp những món đồ tưởng chừng như rất hữu ích nhưng thực tế thì lại chẳng được sử dụng lấy một lần hoặc hầu như chẳng sử dụng mấy lần.

Bí quyết để dọn dẹp chính là “thẳng tay” loại bỏ những món đồ đã không được sử dụng trong 3 tháng liên tục. Đem cho người quen, bán thanh lý giá rẻ hay tặng cho những tổ chức từ thiện cần dùng đến.

Hiện nay, những hội nhóm trên facebook chuyên thanh lý cũng đã rất nhiều, bạn có thể chọn một vài hội nhóm để tham gia. Thanh lý những món đồ mình không sử dụng đến hoặc ít sử dụng cũng giúp bạn thoát khỏi sự mệt mỏi mỗi lúc dọn nhà và lưỡng lự trong việc giữ lại nó vì cảm giác tiếc nuối.

Ngoài ra, chúng còn giúp bạn có thêm một khoản tiền kha khá để đầu tư vào những việc quan trọng hơn. Phong cách sống tối giản còn giúp các bạn có thể sắp xếp được một không gian sống gọn gàng hơn, tối ưu không gian sống tối giản của bản thân hay gia đình.

cách thực hiện phong cách sống tối giản

Tắt “thông báo” trên điện thoại

Thời điểm khi mà mạng xã hội phát triển như hiện nay thì những “thông báo” từ những chiếc app điện thoại hay mạng xã hội khơi gợi sự tò mò của chúng ta về những thứ đang diễn ra xung quanh.

Từ những cuộc khẩu chiến trên mạng đến những drama về người nổi tiếng hoặc những chương trình sale khủng từ khắp nơi sẽ khiến cho chúng ta tốn thời gian không cần thiết để theo dõi.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ thời gian trong ngày và khiến cho những việc quan trọng bị lu mờ trước sự tò mò của con người.

Phong cách sống tối giản không những giúp chúng ta “tối giản” về cách sống mà còn về “suy nghĩ”, giúp cởi bỏ những quan tâm không cần thiết gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống tinh thần.

Chú trọng đến “chất lượng” hơn hình thức

Một điều cực kỳ quan trọng trong triết lí sống tối giản chính là “chất lượng” của mọi thứ liên quan đến cuộc sống nên được đặt lên hàng đầu.

Điều này không có nghĩa là hạn chế việc mua sắm hay chi tiêu của bạn mà đang giúp bạn có cái nhìn sáng suốt hơn trong việc tiêu thụ những sản phẩm phục vụ cho mục đích sống của bản thân. Sống tối giản nhưng không phải sống tiết kiệm tối đa.

Việc quan tâm về chất lượng của bất kỳ sản phẩm vật chất nào chúng ta sẽ mua là một cách chi tiêu thông minh trong lối sống tối giản này. Chất lượng bao gồm những yếu tố liên quan đến thời hạn sử dụng, công dụng của sản phẩm và tần suất sử dụng sản phẩm của bản thân vào cuộc sống thường nhật.

Nếu nó đáp ứng hết những yếu tố liên quan đến chất lượng và hoàn toàn phù hợp với cuộc sống của bạn, chúc mừng bạn đã tìm được những món đồ có ích với phong cách sống tối giản rồi đó.

Quan tâm đến sức khỏe của bản thân

Phong cách sống tối giản cắt giảm những chi tiêu vật chất của con người nhưng nó còn hơn thế nữa. Việc quan tâm đến “sức khỏe tinh thần” của bản thân cũng quan trọng không kém.

Không phải cứ có phong cách sống tối giản thì mới phải quan tâm đến chất lượng sức khỏe của bản thân mà trong mọi hoàn cảnh chúng ta đều nên chú trọng tới nó.

Tuy nhiên, khi chọn sống một cuộc sống tối giản, yếu tố sức khỏe sẽ được chú trọng hơn nhiều vì đích đến của triết lí sống này hướng đến những gì quan trọng nhất của con người.

Phong cách sống tối giản giúp ích rất nhiều cho cuộc sống tinh thần và vật chất của con người trong công cuộc thanh lọc và chọn ra những điều quan trọng nhất với chính mình. Tạp chí Mẹ và Con chúc các bạn có thể bắt đầu cuộc sống tối giản này bằng những bí quyết trên đây nhé! 

Bài viết liên quan