Mẹ&Con – Hầu hết những vụ bắt cóc trẻ em xảy ra trong thời gian gần đây đều diễn ra với thủ đoạn ngày càng tinh vi, đối tượng bắt cóc cũng vô cùng manh động. Vì thế, việc đề phòng và trang bị cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân là điều vô cùng cần thiết. Cảnh sát giải cứu người đàn bà bị dân làng vây vì nghi bắt cóc trẻ em Hoàn cảnh đáng thương của người phụ nữ bị nghi oan bắt cóc trẻ em Những kỹ năng cần thiết mẹ phải trang bị cho bé để không bị kẻ xấu lợi dụng và bắt cóc

Đã có không ít vụ bắt cóc trẻ em khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Điều đáng nói là các vụ bắt cóc đều diễn ra chớp nhoáng, đối tượng bắt cóc chọn lựa thời điểm trẻ chỉ ở một mình, không có sự giám sát của người lớn bên cạnh. Hơn ai hết, bố mẹ chính là những người cần có trách nhiệm và hãy luôn bật chế độ cảnh giác trước thủ đoạn tinh vi của kẻ gian ở mọi lúc, mọi nơi.

Bắt cóc trẻ em và những kiến thức mẹ cần trang bị cho trẻ 4

Phụ huynh phải luôn đề cao cảnh giác trước nạn bắt cóc trẻ em. (Ảnh minh họa)

Đối với các gia đình có trẻ nhỏ cư trú tại địa bàn dân cư hẻo lánh, ít người, cần đặc biệt thận trọng, tuyệt đối không để trẻ tự chơi một mình. Bởi các đối tượng bắt cóc thường tranh thủ thời điểm sơ hở của người lớn, người thân không ở bên trẻ để “ra tay” thực hiện hành vi gian ác.

Dàn cảnh va chạm giao thông hoặc gây hỗn loạn, lợi dụng cơ hội người thân của trẻ không để ý, giám sát… các đối tượng sẽ bắt cóc trẻ. Thủ đoạn này cũng thường được các đối tượng áp dụng để móc túi, cướp giật tài sản của người đi đường.

Các đối tượng bắt cóc trẻ em có thể ngang nhiên sử dụng nhiều thủ đoạn, tìm cách tiếp cận trẻ bằng những món đồ chơi, bánh kẹo, lời dụ dỗ ngon ngọt… Khi đã thu hút được sự chú ý của trẻ, chúng sẽ đưa trẻ đến những nơi vắng người để bắt cóc. Một số khác, các đối tượng có thể bế trẻ và dùng phương tiện (xe máy, xe ô tô) để tẩu thoát một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, để quá trình bắt cóc diễn ra suôn sẻ, các đối tượng còn chuẩn bị sẵn thuốc mê, làm trẻ bất tỉnh để dễ bề bắt cóc và đưa trẻ đi mà không bị phát hiện. Một số đối tượng khác còn lẻn vào các bệnh viện để bắt cóc trẻ sơ sinh bằng những thủ đoạn vô cùng tinh vi như giả làm nhân viên y tế, giả làm người thân vào thăm người bệnh. Do đó, gia đình có trẻ cần cẩn trọng, kiểm tra các thông tin cá nhân (biển tên, chức danh…) của người bế trẻ hoặc khi cần đưa trẻ đi khám, xét nghiệm thì gia đình sẽ bế bé đi cùng nhân viên y tế.

Bắt cóc trẻ em và những kiến thức mẹ cần trang bị cho trẻ 5

Dạy con kỹ năng tự bảo vệ mình trước kẻ xấu, người lạ là điều rất cần thiết. (Ảnh minh họa)

Một thủ đoạn khác, các đối tượng bắt cóc còn đóng giả người thân đến đón trẻ tại trường học. Nên cách tốt nhất trong trường hợp này, ngoài việc căn dặn kỹ lưỡng con không theo người lạ, bố mẹ hãy dặn trẻ ở trong trường hoặc phòng bảo vệ khi bố mẹ chưa đến đón.

Một thủ đoạn khác đó là bám theo xe có trẻ em, chờ thời cơ bố mẹ lơ là sẽ ra tay. Nếu như cảm thấy có người đeo bám thì nhanh chóng chọn lựa nơi an toàn để tránh. Đặc biệt không nên nhờ người lạ trông hộ con hay đưa con đến những nơi đông người. Bên cạnh đó, có trường hợp giúp việc hay bảo mẫu bắt cóc trẻ em. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng nên tìm hiểu kỹ các thông tin, tránh để gặp trường hợp bị chính người giúp việc, người trông trẻ bắt cóc con của gia chủ.

Dù là các đối tượng có sử dụng nhiều hành vi, thủ đoạn nào đi chăng nữa thì việc trang bị cho trẻ những kỹ năng tự chăm sóc và phòng vệ bản thân trước kẻ xấu là điều mà bố mẹ nên ưu tiên hàng đầu. Bố mẹ có thể trau dồi thêm cho mình kiến thức bảo vệ con trước nạn bắt cóc thông qua những bài viết dưới đây để bọn trẻ có thể tự cứu lấy mình khi không có bố mẹ ở bên.

>>> Thạc sĩ tâm lý mách bạn 7 cách ứng biến khi con bị bắt cóc

>>> Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân

>>> Bộ quy tắc an toàn bảo vệ con bạn khỏi nạn bắt cóc

>>> Những kỹ năng cần thiết mẹ phải trang bị cho bé để không bị kẻ xấu lợi dụng và bắt cóc