Mẹ và Con - Cùng bỏ túi ngay cách làm cà phê muối biển tại nhà "hot trend" cực kỳ đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể làm và thành công!

Món cà phê muối là một loại thức uống được biết đến đầu tiên tại Huế. Thời gian gần đây, cà phê muối trở thành một “hiện tượng” trong ngành ẩm thực khiến bao người yêu thích. Những tưởng sẽ khó có thể pha chế một cốc cà phê muối nhưng thực tế, cách làm cà phê muối biển ngon lại vô cùng đơn giản.

Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một cốc cà phê muối ngon đúng điệu do tự tay pha chế đấy. Cùng thử ngay với Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Cà phê muối là gì?

Cà phê muối hay còn được biết đến là cà phê muối biển là một loại cà phê có lớp kem muối bên trên. Đầu tiên, người ta biết đến cà phê muối như một đặc sản của xứ Huế mộng mơ dù chưa rõ thật sự nguồn gốc của loại cà phê này xuất phát từ đâu.

Và chẳng cần biết cà phê muối có từ bao giờ, những ai đã từng thưởng thức hương vị cà phê đều mê mẩn với vị kem muối mặn nhẹ khi hoà quyện cùng vị đắng của cà phê, tạo nên một hương vị vô cùng “bùng nổ”. Muối không chỉ giúp làm dịu vị đắng của cà phê mà còn giúp giải phóng ion natri, từ đó khơi dậy hương vị của món thức uống này.

Cà phê muối là gì

Cách làm cà phê muối biển tại nhà

Để có thể thưởng thức một ly cà phê muối thơm ngon chuẩn Huế thực chất chỉ cần những thao tác rất đơn giản. Dù bạn là một người “sành” pha cà phê, một chuyên gia nấu ăn hay một “tay ngang” thì bạn cũng có thể tự thực hiện cách làm cà phê muối biển tại nhà.

Dụng cụ & chuẩn bị

Với cách làm cà phê muối biển, bạn cần chuẩn bị:

  • Cà phê nguyên chất: khoảng 3 muỗng nhỏ (25 gram)
  • Sữa đặc: 25 ml
  • Nước: 100 ml (đun sôi ở nhiệt độ 95 độ C)
  • Kem béo thực vật: 200 ml
  • Muối tinh: 5 gram
  • Đá viên

Nguyên liệu này sẽ thích hợp cho cách làm cà phê muối biển với khoảng 1-2 ly. Nếu muốn chế biến nhiều hơn, bạn có thể tăng lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

Cách làm cà phê muối biển tại nhà

Cách làm cà phê muối biển đơn giản, dễ thực hiện

Như Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ, cách làm cà phê muối biển không hề khó. Bạn chỉ cần thực hiện đúng theo trình tự sau là đã có một ly cà phê chuẩn vị Huế vô cùng thơm ngon:

  • Bước 1: Tráng phin pha cà phê với nước đun sôi để làm giảm tình trạng chênh lệch nhiệt độ khi pha cà phê. Bước tráng phin này cũng giúp phin nóng ấm, bột cà phê nhờ vậy cũng được nở đều và giúp bạn có được ly cà phê thơm ngon hơn.
  • Bước 2: Lấy bột cà phê nguyên chất cho vào phin rồi đặt phin lên trên ly thủy tinh. Đừng quên ép bột cà phê với lực thật vừa phải.
  • Bước 3: Cho khoảng 45 ml nước sôi vào phin cà phê. Ủ cà phê trong thời gian 2 phút để bột cà phê được nở đều. Sau đó cho thêm 50 ml nước sôi vào phin và đợi cho cà phê nhỏ giọt hết nước trong phi.
  • Bước 4: Trong thời gian pha cà phê và đợi cho cà phê nhỏ giọt hết thì bắt đầu làm phần kem muối. Lấy 200 ml kem béo thực vật và cho vào đó thêm khoảng 5 gram muối. Sau đó, đánh bông hỗn hợp bằng máy đánh sữa trong khoảng 2-3 phút.
  • Bước 5: Cho cà phê vào, thêm đá rồi để lớp kem mặn phía trên. Nếu muốn uống cà phê sữa, có thể cho 25 ml sữa đặc vào cà phê rồi thêm đá và hỗn hợp kem mặn.

Xem thêm:

Cách làm cà phê muối biển đơn giản

Một số lưu ý để có ly cà phê muối ngon chuẩn vị

Trên đây chính là cách làm cà phê muối biển cực đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, trong quá trình pha chế thì bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây để có được ly cà phê thơm ngon nhất:

Về nguyên liệu

Cách làm cà phê muối biển của bạn có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chọn nguyên liệu như thế nào. Tốt nhất nên chọn cà phê nguyên chất, đặc biệt là cà phê hạt tự xay thành bột. Còn nếu phải mua cà phê bột xay sẵn thì nên tìm hiểu và lựa chọn các thương hiệu uy tín để tránh tình trạng bột cà phê bị trộn lẫn với các loại bột khác.

Dụng cụ pha cà phê

Dụng cụ pha cà phê cũng góp một phần vào độ ngon của ly cà phê mà bạn chế biến. Một kinh nghiệm nhỏ cho bạn đó chính là nên lựa chọn phin nhôm để pha cà phê.

Nước pha cà phê

Ngoài ra, một yếu tố khác mà bạn cần lưu ý đó chính là nước pha cà phê. Nước pha phải được đun sôi ở nhiệt độ chuẩn. Tránh pha cà phê khi nước chưa thật sự sôi hoặc sôi quá mức vì điều này khiến bột cà phê không nở được hoặc cà phê sẽ có mùi khét, vị không còn ngon.

những lưu ý khi pha cà phê muối biển

Không nên cho quá nhiều kem muối

Khi pha chế cà phê muối, bạn chỉ nên cho một lớp kem muối thật ít, tránh cho quá nhiều sẽ khiến vị mặn của kem muối át đi vị cà phê nguyên bản.

Cách thưởng thức cà phê muối

Với cách làm cà phê muối biển, bạn có thể cho đá để thức uống của mình mát lạnh hơn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn cũng có thể thử một tách cà phê ấm nóng cũng rất thú vị đấy nhé!

Khuấy nhẹ ly cà phê muối, để hương vị mặn béo của kem muối hòa quyện cùng vị đắng của cà phê, mang đến cho bạn một ly cà phê ngon đúng điệu. Hãy lưu ngay cách làm cà phê muối biển cực đơn giản này bạn nhé!

Bài viết liên quan