Mẹ&Con – Canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai. Thiếu canxi không chỉ thai nhi lãnh hậu quả nặng nề, mà còn làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe của người mẹ. Vậy bà bầu thiếu canxi có những dấu hiệu nào và cách bổ sung ra sao cho đúng?

Dấu hiệu bà bầu thiếu canxi

Đau nhức cơ thể: Bà bầu thiếu canxi thường cảm thấy đau nhức ở đùi, bắp chân, bàn chân và hay gặp tình trạng tê chân, chuột rút, đặc biệt là vào ban đêm.

Tê chân tay, chuột rút: Nếu mẹ bầu thường xuyên bị tê mỏi chân tay thì rất có thể đây là dấu hiệu cho thấy mẹ đang bị thiếu canxi.

Răng vàng, dễ lung lay: Bà bầu thiếu canxi khiến thai nhi phải “hút” lượng canxi dữ trữ của mẹ gây ra biểu hiện này.

Cách bổ sung canxi cho bà bầu bị thiếu hụt

bà bầu thiếu canxi

3 tháng đầu: Mẹ cần bổ sung khoảng 50mg canxi mỗi ngày. Như vậy, trong 3 tháng đầu, các bà bầu cần khoảng 800mg canxi. Theo lượng canxi khuyến cáo này, mẹ bầu chỉ cần uống 1-2 ly sữa là đủ nhu cầu canxi cơ thể cần trong giai đoạn đầu thai kỳ.

3 tháng giữa: Từ tuần thai thứ 13 đến 26 này, bà bầu cần cung cấp lượng canxi nhiều hơn để thai nhi phát triển hệ xương, phòng nguy cơ dị tật xương. Giai đoạn này, bà bầu cần được bổ sung khoảng 1200mg canxi. Ngoài việc bổ sung canxi thông qua thực phẩm, các bác sĩ sản khoa còn khuyên thai phụ tắm nắng để nâng cao tỉ lệ hấp thu canxi.

3 tháng cuối: 3 tháng cuối là thời kỳ thai nhi bắt đầu ổn định, mỗi ngày mẹ cần đáp ứng đủ 150 đến 450mg canxi. Lượng canxi này sẽ đảm bảo cho quá trình phát triển của thai nhi, phòng tránh nguy cơ còi xương, lùn, chậm lớn.

Những loại thực phẩm chứa nhiều canxi cho bà bầu

Tôm

Tôm là một trong những loại thực phẩm rất giàu canxi. Mỗi 100g tôm đồng có chứa đến 1.120mg canxi, trong mỗi 100g tôm nõn có khoảng 882mg canxi.

Hàu

Không chỉ hàu, các loài nghêu, sò, ốc hến đều là nguồn cung cấp canxi, sắt, selen và kali dồi dào cho bầu. Tuy nhiên, hàu vẫn được xem là loại hải sản chứa lượng canxi cao và an toàn cho bà bầu. Mỗi tuần, mẹ có thể ăn khoảng 1-2 khẩu phần hàu là đủ cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

Tảo biển

Một chén tảo biển cung cấp đến 134mg canxi và một lượng lớn chất xơ, iốt giúp duy trì sức khỏe tuyến giáp. Bạn cũng có thể thêm tảo biển vào các món canh, cháo, chè hoặc súp.

Bông cải xanh

Bông cải xanh không chỉ là nguồn canxi dồi dào, nó còn chứa nhiều mangan, kali, phốt pho, magiê và sắt cần thiết cho bà bầu.

Rau bina

Rau bina, hay còn gọi là rau chân vịt, rất giàu kali, kẽm, phốt pho, selen, đặc biệt là canxi.

Cam

Cam nổi tiếng vì khả năng cung cấp vitamin C, nhưng 1 quả cam lớn cũng chứa 74mg canxi, 7% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn.

Đậu phụ

Đậu phụ là một nguồn protein chay và cũng là một nguồn tuyệt vời của canxi. Trong đậu phụ còn chứa sắt cho bà bầu, phốt pho và các thành phần chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Vitamin trong đậu phụ có nhiều nhóm B, đặc biệt là B1, B2, B6…

 

Bài viết liên quan