Mẹ&Con - Với câu hỏi "bà bầu kiêng ăn rau gì để bảo vệ thai nhi?", thật đáng buồn là tuy quan trọng nhưng lại không chắc nhiều chị em trả lời đúng câu hỏi này. Giúp mẹ giải đáp thắc mắc "bà bầu có nên ăn na không" 8 lợi ích của ổi lý giải cho việc "bà bầu có nên ăn ổi không?" Giải đáp thắc mắc "bà bầu có nên ăn nhãn không"

Để giúp những người chuẩn bị làm mẹ hiểu thêm về việc bà bầu kiêng ăn rau gì, trong bài viết này Mẹ&Con sẽ liệt kê 9 loại rau chị em cần tuyệt đối tránh trong thời gian mang thai.

1. Rau chân vịt
Trái với suy nghĩ trong rau chân vịt có nhiều chất sắt, giúp phòng tránh nguy cơ thiếu máu. Một nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản đã chỉ ra, hàm lượng axit oxalic trong rau chân vịt làm cản trở quá trình hấp thụ sắt của ruột non, khiến tình trạng thiếu máu ngày càng trở nên nặng nề hơn.

2. Rau chùm ngây
Rau chùm ngây đặc biệt tốt cho trẻ em, bởi hàm lượng vitamin C trong lá và hoa gấp 7 lần so với một trái cam, gấp 4 lần lượng vitamin A trong và rốt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối… Tuy nhiên, song song với những tác dụng thì rau chùm ngây cũng đặc biệt có hại cho bà bầu, bởi hàm lượng alpha-sitosterol trong rau chùm ngây khiến tử cung co cơ, dễ sinh non hoặc sảy thai hơn bất cứ loại rau nào khác.

3. Ngải cứu
Chắc hẳn ai cũng biết món gà hầm ngải cứu. Đây là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng, song nó lại không hề tốt cho mẹ bầu, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Giống như rau chùm ngây, ngải cứu cũng dễ gây co bóp tử cung khiến chị em sinh non hoặc sảy thai.

Bà bầu kiêng ăn rau gì để bảo vệ mình và thai nhi? 3

4. Rau ngót
Nhiều người quan niệm ăn rau ngót sẽ khiến bà bầu dễ say thai, điều này thực chất chưa có quan niệm khoa học nào chứng minh. Song, phụ nữ mang thai vẫn không nên ăn rau ngót sống vì chúng có chứa một chất độc tên antiprotozoa. Khi đi vào cơ thể, antiprotozoa gây cản trở khả năng hấp thụ canxi, phốt pho. Song song với đó, antiprotozoa còn có thể gây khó thở, mất ngủ…

5. Rau sam
Rau sam có nhiều lợi ích như lợi tiểu, chữa mụn nhọt, tẩy giun… nhưng tại sao loại rau này vẫn bị liệt vào danh sách “Bà bầu kiêng ăn rau gì?” Lý do bởi rau sam có thể gây kích thích tử cung, tăng tần suất co bóp dẫn tới sinh non hoặc sảy thai.

6. Giá đỗ
Giá đỗ là một trong những loại rau cấm kị đối với bà bầu, nhất là khi bạn ăn sống. Giá đỗ có thể chứa vi khuẩn listeria. Vi khuẩn này dễ dàng xâm nhập vào hạt đỗ ngay cả trước khi chúng phát triển, dù có rửa nhiều nước thế nào cũng hầu như không thể sạch hoàn toàn.

7. Xà lách
Tương tự như giá đỗ, xà lách cũng là loại rau chứa vi khuẩn listeria. Nếu vi khuẩn này tấn công vào thần kinh, có thể khiến bà bầu cứng cổ hoặc co giật. Nhất là trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kì, hệ thống miễn dịch suy giảm mạnh nên mẹ cần chú trọng đặc biệt tới loại rau này.

8. Khổ qua
Thật ngạc nhiên khi vị đắng của khổ qua lại là nguyên nhân khiến tử cung co bóp và dễ gây sảy thai, cũng như sinh non. Thậm chí, nếu vô tình tiêu thụ mướp đắng khi chưa được loại bỏ hết hạt, chất vicine trong đó còn khiến thai phụ có cơ địa nhạy cảm bị ngộ độc.

9. Măng
Măng, đặc biệt là măng tươi có chứa chất kịch độc là glocozit. Chất độc này khiến người dùng dễ bị ngộ độc, nôn mửa. Hơn nữa, măng là loại rau cần đặc biệt cẩn trọng cách chế biến, bởi sơ sẩy một chút cũng khiến mẹ bầu nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

10. Khoai tây mọc mầm
Vì sao khoai tây mọc mầm lại nguy hiểm đối với phụ nữ mang bầu? Lý do bởi ở mầm của củ khoai tây chứa độc tố solanen, khi hấp thụ vào máu sẽ làm tê liệt hệ hô hấp và một số hoạt động khác của cơ thể, kích thích niêm mặc dạ dày… Không dưng lại ở đó, các chất độc trong mầm khoai tây còn khiến thai nhi có khả năng dị dạng và mẹ bầu có nguy cơ tử vong nữa đấy!

Bà bầu kiêng ăn rau gì? Trong bài viết là 9 loại rau gợi ý trong thời gian này, bạn không nên ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong bụng. Hy vọng với những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp ích bạn trong suốt quá trình mang thai cũng như chuẩn bị có kế hoạch sinh em bé!

Tags:

Bài viết liên quan