Bà bầu không nên ăn quả gì khi đang mang thai là một trong những băn khoăn của rất nhiều chị em. Để bảo đảm cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi, Mẹ&Con xin được liệt kê một vài loại trái cây bầu nên hạn chế ăn hoặc không nên ăn trong thời gian bầu bí.
Quả nho
Khi mang thai, bầu nên tránh xa các loại trái cây có khả năng gây hại cho thai nhi. (Ảnh minh họa)
Nho là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng, có một số ý kiến cho rằng, loại quả này chứa một lượng thuốc trừ sâu do các trang trại sử dụng để bảo vệ quả trong quá trình trồng trọt. Hơn nữa, loại nho đỏ còn chứa chất chống oxy hóa có tên resveratrol, chất này thường tập trung ở phần vỏ có khả năng gây ra một số biến chứng trong thai kỳ. Vì thế, mẹ bầu nên rửa thật kỹ nho, lột bỏ vỏ trước khi ăn. Ngoài ra, nếu mẹ bầu thuộc đối tượng bị dị ứng với nho, hoặc đang gặp vấn đề về tiêu hóa, bị tiểu đường thai kỳ thì nên tránh xa loại quả này.
Đu đủ xanh
Mẹ biết không, trong đu đủ xanh chứa nhiều chất latex có khả năng làm co thắt tử cung, thậm chí dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, thành phần papain có trong quả đu đủ xanh gây sự phân ly tế bào, làm giảm khả năng phát triển của tế bào và mô của phôi thai. Ngoài ra, ăn đu đủ xanh có thể làm tăng mức đường huyết, không có lợi cho các mẹ bầu bị tiểu đường. Tuy nhiên, đu đủ chín lại rất tốt cho mẹ bầu. Chính vì vậy, đừng đánh đồng đu đủ xanh với đu đủ chín mà kiêng cả hai, mẹ nhé.
Quả nhãn
Nằm trong danh sách bà bầu không nên ăn quả gì đó là quả nhãn. Theo Đông y, quả nhãn có mùi thơm vị ngọt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và hay bị táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, gây động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí dẫn tới sảy thai.
Táo mèo
Táo mèo có vị chua, chát, ngọt rất hợp với những bà bầu ốm nghén nhưng loại quả này lại không thực sự tốt cho phụ nữ mang thai. Bởi táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.
Quả dứa
Bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn hoặc uống quá nhiều nước ép dứa. (Ảnh minh họa)
Dứa là một loại trái cây thơm ngon. Thế nhưng, mẹ bầu nên tránh xa loại trái cây này, đặc biệt là những mẹ bầu có tiền sử sảy thai hoặc sinh non. Bởi thành phần bromelain có trong quả dứa gây ảnh hưởng đến cổ tử cung, khiến mẹ bầu đối mặt với tình trạng sảy thai hoặc sinh non. Đây cũng là chất khiến mẹ bầu dễ bị tiêu chảy hoặc gây dị ứng. Do vậy, bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn hoặc uống quá nhiều nước ép dứa.
Bên cạnh việc tìm hiểu bà bầu không nên ăn quả gì, mẹ cũng cần tham khảo lượng trái cây thích hợp để đảm bảo khẩu phần ăn cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn khoảng 2 chén trái cây mỗi ngày. Một khẩu phần trái cây cho bà bầu thường tương đương với:
- 1/2 quả bưởi hoặc bơ
- 1 quả táo, lê, chuối, cam
- 2 quả mận
- 1 nắm quả dâu tây
- 1 lát dưa hấu
- 1 muỗng canh trái cây sấy khô.