Mẹ&Con – Bà bầu có nhất thiết phải uống sữa bầu không? Nhất là nhiều trường hợp mang bầu mẹ thường bị nghén ngẩm, nôn ói.

Uống sữa bầu là điều cần thiết trong quá trình mang thai, thế nhưng không phải mẹ nào cũng uống được sữa bầu vì nghén. Bên cạnh việc nghén mùi đồ ăn, rất nhiều mẹ không thể uống sữa bầu. Bà bầu có nhất thiết phải uống sữa bầu trong suốt thai kỳ không mẹ nhỉ? Nếu không uống liệu thai nhi có bị suy dinh dưỡng, kém phát triển? Thắc mắc của mẹ sẽ được giải đáp trong bài viết này!

“Nhiệm vụ” của sữa bầu cũng giống như tên gọi của chúng – tức loại sữa này cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết và quan trọng cho bà bầu để tập trung phát triển thai nhi. Bên cạnh đó, sữa bầu còn giúp mẹ không bị thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ thai nghén, không ăn uống được gì.

Bà bầu có nhất thiết phải uống sữa bầu không? 6

Ngoài sữa bầu, các loại thực phẩm khác như thịt, cá, rau củ, trái cây… cũng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho mẹ mang thai.

Bà bầu có nhất thiết phải uống sữa bầu không?

Câu trả lời là “Không”, bởi vì mục đích chính của việc uống sữa bầu là cung cấp dinh dưỡng, tập trung phát triển thai nhi. Tuy nhiên, những thành phần dinh dưỡng này không phải chỉ mỗi trong sữa bầu mới có. Ví dụ như: Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi có rất nhiều trong quả óc chó, hạt mắc ca; Rau cải xoăn chứa nhiều canxi; Các loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin đa dạng và phong phú; Thịt bò chứa nhiều sắt, Omega-3 có nhiều trong cá hồi…

Vậy nên, việc bà bầu không uống sữa bầu có sao không còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và khả năng hấp thu của mẹ. Nếu thông thường mẹ đã có chế độ ăn khoa học và khả năng hấp thụ tốt rồi thì không bắt buộc phải dùng thêm sữa bầu, nhất là đối với những mẹ bị thừa cân hay tiểu đường thai kỳ.

Bà bầu có nhất thiết phải uống sữa bầu không? 7

Sữa đậu nành cũng bổ sung nhiều dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi.

Bên cạnh sữa bầu thì các loại sữa khác như sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng, sữa đậu nành, sữa bắp, sữa các loại hạt… cũng rất tốt cho mẹ mang thai. Mẹ có thể luân phiên thay đổi các loại sữa trên cho dễ uống, không bị ngán đều được nhé.

Bài viết liên quan