Mẹ&Con - Nhiều mẹ bầu rất khoái món rau má nhưng lại dè chừng vì không biết món này có tốt cho thai nhi không? Cùng Mẹ&Con tìm hiểu tất tần tật về những thông tin bổ ích xung quanh thắc mắc 'Bà bầu có nên uống nước rau má không?' nhé! Mẹ bầu có nên ăn sầu riêng? Bà bầu có nên uống nước mía? Bầu có nên ăn ốc?

Những lợi ích khó bỏ qua từ rau má

Theo Trung y, rau má có tính mát, vị hơi đắng. Khi ăn ở dạng tươi như một loại rau, người ta cho rằng nó giúp cho việc duy trì sự trẻ trung, chống lại sự lão hoá làn da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da làm cho da căng đầy sức sống và bề mặt da săn chắc hơn.. Nước sắc từ lá rau má được coi là có tác dụng hạ huyết áp. Loại nước sắc này cũng được coi là một loại thuốc bổ dưỡng để có sức khỏe tốt (tăng trí nhớ, thị lực). Loại thuốc đắp từ lá cũng được dùng để điều trị những chỗ đau, hạ sốt.

ba-bau-co-nen-uong-nuoc-rau-ma

Không chỉ thế, các sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá trong rau má có thể làm chậm sự lão hoá làn da, cải thiện vi tuần hoàn và chữa những chứng bệnh ngoài da thường gặp.

Bà bầu uống rau má được không?

Mặc dù rau má khi xay lấy nước uống rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, chữa mụn nhọt… nhưng nhiều người lại cho rằng rau má có tác động xấu đến thai nhi, nhất là những thai phụ có dấu hiệu động thai thì việc uống nước rau má là vấn đề cần cân nhắc.

ba-bau-co-nen-uong-nuoc-rau-ma

Ngoài ra, trong một số trường hợp, rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.Nếu dùng nước rau má thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới quá trình điều tiết nhiệt của cơ thể, gây ức chế nhiều quá trình sinh lý và sẽ hại cho sức khoẻ.

Trên nhiều diễn đàn các chị em đã từng trải qua giai đoạn bầu bí lại có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề việc bà bầu có nên uống nước rau má không? Có người chia sẻ: “Mình nhớ lúc mình mới cấn thai, bác sĩ dặn không được uống rau má cho tới lúc 15 tuần. Lý do thì do rau má mát nên dễ làm sảy thai đối với những người cơ địa yếu. 

Sau đó thì có thể uống. Nếu được, bạn nên mua rau má trong siêu thị (sạch và đảm bảo ít thuốc trừ sâu hơn rau má bày bán ở chợ), về nhà ngâm rửa lại bằng nước muối rồi bỏ vào máy xay chưa đầy 5 giây, sau đó rây lại là có 2 ly rau má ngon, bổ, nguyên chất và sạch nữa”.

Trong khi đó, nhiều chị em khác lại khuyên là không nên uống nước rau má vì loại rau này được phun nhiều thuốc, không đảm bảo vệ sinh và hậu quả thường gặp nhất ở các mẹ bầu là sẩy thai. Một số mẹ lại cho rằng chỉ cần kiêng uống rau má trong 3 tháng đầu, còn sau đó thì có thể uống nhưng không được uống thường xuyên.

ba-bau-co-nen-uong-nuoc-rau-ma

Theo Mẹ&Con, cái gì lạm dụng nhiều đều không tốt mặc dù bản thân nó có nhiều lợi ích sức khỏe không thể chối cãi. Tuy nhiên, có một số thực phẩm tốt cho người bình thường nhưng chưa hẳn có lợi cho bà bầu. Vì vậy, thai phụ không nên có quan niệm uống nước rau má thay nước lọc hoặc uống đều đặn mỗi ngày vì thấy vẫn an toàn. Tốt nhất, bà bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại để xem có cần thiết phải bổ sung rau má vào thực đơn hàng ngày hay không.

Tags:

Bài viết liên quan