Bà bầu có nên ăn xoài hay không là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra. Những thắc mắc này sẽ được giải quyết trong bài viết dưới đây của Mẹ&Con. Cùng tham khảo nhé!
Giá trị dinh dưỡng của xoài
Xoài chứa nhiều các chất dinh dưỡng như Vitamin C, sắt, kali, đồng, beta carotene, chất chống oxy hóa… Tiêu biểu, cứ trong 100g xoài sẽ chứa: Vitamin A: 78% nhu cầu hằng ngày; Vitamin C: 28mg (46% nhu cầu); Vitamin E: 1mg (10%); Hydrat cacbon: 17g; Calo: 65mg; Magie: 80% (nhu cầu). Thậm chí, hàm lượng vitamin C trong 1 quả xoài tương đương với 35 quả táo, 18 quả chuối, 9 quả chanh và 3 quả cam.
Những lợi ích của xoài
Với những giá trị dinh dưỡng “khổng lồ” ấy, xoài mang lại những lợi ích gì?
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Vì hàm lượng Vitamin C trong xoài khá cao như đã nói ở trên, nên tiêu thụ xoài sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C cũng giúp hạn chế các bệnh về răng miệng – căn bệnh thường gặp trong thai kì như chảy máu chân răng, viêm lợi…
2. Giảm nguy cơ thiếu máu, đau đầu
Thời gian mang bầu, thai nhi dường như “hút” hết sắt của mẹ. Thiếu sắt, mẹ trở nên choáng váng, quay cuồng đầu óc. Trong xoài chứa nhiều sắt, có thể giúp cơ thể khắc phục tình trạng thiếu máu hiệu quả. Song song với đó, vitamin C trong xoài cũng giúp tăng cường hấp thụ sắt và riboflavin giúp ngăn chặn cơn nhức đầu hiệu quả.
3. Tốt cho xương
Tác dụng này nhờ vào hàm lượng vitamin K. Vitamin K đẩy nhanh tốc độ phục hồi chỗ nứt của xương, tăng cường khả năng hấp thụ canxi. Không chủ dừng lại ở đó, vitamin K khi được hấp thụ vào cơ thể còn sản sinh ra protein osteocalcin giúp tăng cường độ cứng cáp của xương.
4. Cải thiện trí nhớ
Sau sinh, trí nhớ của phần lớn các mẹ đều có xu hướng bị giảm sút. Hàm lượng axit glutamine trong xoài với tác dụng cải thiện trí nhớ, tăng cường hoạt động của các tế bào não sẽ giúp mẹ khắc phục điều này. Tiêu thụ xoài cũng là một cách nếu muốn tăng cường trí nhớ hiệu quả đấy.
5. Ngừa cholesterol
Lượng cholesterol trong máu sẽ được giảm thiểu đáng kể, nhờ 3 thành phần chính trong xoài: Vitamin C, chất xơ và pectin. 3 thành phần này giúp cải thiện rõ rệt tình trạng giảm huyết áp, giảm mỡ trong máu. Với nhiều công dụng như vậy, theo các mẹ bà bầu có nên ăn xoài không?
6. Giảm căng thẳng
Vitamin B1 là loại vitamin được các bác sĩ đánh giá có tác dụng giảm căng thẳng hiệu quả. Xoài chứa khá nhiều vitamin B1, do đó loại trái cây này sẽ giúp mẹ giảm những căng thẳng, lo âu, phiền muộn trong suốt thời gian mang thai.
7. Giảm nôn mửa
Nôn mửa cũng là tình trạng hầu hết các mẹ gặp phải trong thai kỳ, nhất là ở tam cá nguyệt thứ nhất. Lượng vitamin B6 trong xoài sẽ giúp bạn kiềm chế sự nôn mửa, giữ vững sức khỏe cơ thể.
8. Phát triển thần kinh thai nhi
Chắc hẳn bạn đã nghe nói nhiều về axit folic? Đây là nhân tố không thể thiếu trong sự phát triển hệ thần kinh, mà trong xoài lại có chứa rất nhiều axit folic. Axit folic giúp hệ thần kinh của bé phát triển thông minh, nhạy bén, logic… Bên cạnh đó, axit folic còn giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh hiệu quả.
9. Trị táo bón
Chất xơ được biết tới như “khắc tinh” của táo bón. Trong xoài chứa khá nhiều chất xơ và một số enzim góp phần bẻ gãy các protein, làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru, nhẹ nhàng hơn.
10. Làm đẹp da
Nội tiết tố của người mẹ sẽ bị thay đổi phần lớn trong thời gian mang thai. Một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng bởi sự thay đổi nội tiết tố, đó là da mặt. Thời kì mang thai, mụn mọc nhiều hơn, các vết thâm nám cũng xuất hiện nhiều trên khuôn mặt làm mất đi tính thẩm mỹ. Tiêu thụ xoài giúp kích thích quá trình tuần hoàn máu dưới da, làm sạch và ngăn ngừa nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông. Thậm chí, mẹ bầu cũng có thể đắp mặt nạ xoài để chăm sóc da từ bên ngoài.
Lưu ý
Tuy nhiều lợi ích là vậy, nhưng xoài vẫn có những “mặt trái” mà ít người biết đến, cụ thể:
– Ăn quá nhiều xoài có nguy cơ tiểu đường thai kỳ, vì so với các loại trái cây khác thì xoài là loại trái cây có hàm lượng đường khá cao. Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 1 quả xoài thôi nhé!
– Những người không muốn mất kiểm soát cân nặng cũng không nên ăn xoài nhiều, bởi tuy nhiều khoáng chất nhưng lượng carbonhydrate trong xoài cũng khá cao. Nhất là ở tam cá nguyệt thứ 3, mẹ nên bớt lại khẩu phần xoài lại một chút nhé!
– Đối với xoài xanh, khi nuốt phải phần mủ xoài có thể khiến bạn bị dị ứng da và dạ dày trở nên khó chịu. Người mắc bệnh dạ dày không nên ăn xoài xanh, vì lượng axit trong xoài có thể khiến tình trạng của mẹ thêm tồi tệ hơn.
Với vô vàn tác dụng kể trên, chắc chắn trong thời gian chín tháng thai kỳ bà bầu có nên ăn xoài phải không nào? Ăn xoài đúng cách không những tốt cho mẹ, mà còn tốt cho cả thai nhi trong bụng. Các mẹ nhớ nhé!