Bà bầu có nên ăn dứa không? Câu trả lời là có, nếu bạn không dị ứng với dứa. Theo bác sĩ sản khoa Laurie Gregg – bệnh viện Memorial Sutter, California, Mỹ, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn dứa có thể dẫn đến sảy thai, dù chất bromelain trong loại trái cây này là một chất gây co bóp tử cung. Lý do bởi trong mỗi một trái dứa chỉ chứa một lượng bromelain rất nhỏ. Phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi một ngày may ra mẹ bầu mới có hiện tượng co thắt tử cung nhẹ.
Với những mẹ mang thai tháng cuối thai kỳ, thường xuyên ăn dứa cũng có tác dụng làm mềm tử cung, hỗ trợ quá trình vượt cạn diễn ra dễ dàng hơn. Dứa giàu vitamin C, chất xơ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện làn da khỏe đẹp. Không dùng lại ở đó, khi ăn dứa, bạn có thể “lợi” được ít nhất 6 điều sau đây.
1. Giúp xương chắc khoẻ
Để duy trì xương chắc khỏe, cơ thể chúng ta không thể thiếu mangan. Một cốc nước ép dứa chứa khoảng 73% nhu cầu mangan của cơ thể, giúp phát triển xương ở giai đoạn trẻ và tăng cường sức khỏe xương khớp ở giai đoạn khác, nhất là giai đoạn mẹ đang mang bầu cần bổ sung nhiều mangan.
2. Tốt cho thị lực
Có hàm lượng beta-carotene và vitamin A thứ 2 sau đu đủ, dứa rất tốt cho thị lực trong việc ngăn chặn thoái hóa điểm vàng, duy trì đôi mắt khỏe mạnh.
3. Dứa tốt cho sức khỏe tim mạch
Đứng hàng đầu trong top những thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch, dứa cải thiện lưu thông máu, làm loãng máu giúp cải thiện nguy cơ nhồi máu cơ tim cùng các bệnh tim mạch khác như đau tim.
4. Tăng cường sức khỏe răng miệng
Các chất dinh dưỡng từ trái dứa ngăn ngừa việc hình thành mảng bám răng, tiêu diệt vi khuẩn từ đó giảm các bệnh răng miệng, giữ cho răng khỏe mạnh.
5. Cải thiện hệ tiêu hóa
Các vấn đề về hệ tiêu hóa như táo bón sẽ “không cánh mà bay” nếu bạn bổ sung dứa vào thực đơn dinh dưỡng. Hàm lượng bromelain sẽ trung hòa lượng axit và phá vỡ các liên kết protein, điều tiết tuyến tụy thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru.
6. Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong dứa cũng chiếm tới 75% nhu cầu hàng ngày của cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Có hệ miễn dịch khỏe mạnh, mẹ bầu sẽ không còn lo mắc các bệnh lặt vặt trong thai kỳ.
Dứa mang lại nhiều công dụng nhất định cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
Tuy tốt cho sức khỏe, nhưng bà bầu cũng không nên quá lạm dụng dứa. Tương tự các loại trái cây khác như xoài, dứa chứa axit có thể làm chứng ợ nóng khi mang thai trở nên nghiệm trọng hơn. Ngoài ra, ăn quá nhiều dứa cũng có thể gây rát lưỡi, tiêu chảy, ngứa hoặc nổi ban đỏ. Những mẹ bầu có cơ địa đặc biệt nhạy cảm không nên ăn dứa. Không ít trường hợp mẹ bầu chỉ ăn 1 lượng dứa nhỏ cũng gây co thắt tử cung, dẫn đến dọa sảy thai.