Mẹ&Con – Cơm rượu là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch hàng năm ở nước ta. Cơm rượu rất giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu có nên ăn cơm rượu trong ngày Tết Đoan Ngọ hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của cơm rượu
Theo quan niệm dân gian từ rất lâu đời, cứ vào dịp ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, người dân Việt lại có thói quen ăn cơm rượu nếp với mong muốn “tiêu diệt” sâu bọ gây hại cho đường ruột.
Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có cách làm cơm rượu khác nhau. Cơm rượu ở miền Bắc được làm từ gạo nếp, sau đó ủ lên men khoảng 3 ngày cho ngấm. Cơm rượu ở miền Nam lại mang hình dạng của những viên nếp nguyên miếng. Còn cơm rượu miền Trung lại được làm thành hình viên tròn trước khi đem ủ men.
Để làm được cơm rượu nếp ngon, gạo nếp phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng còn nguyên vỏ lụa. Món cơm rượu nếp chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, lipid, vitamin B, vitamin E và các nguyên tố vi lượng: kẽm, sắt, photpho, canxi… đặc biệt rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Bà bầu có nên ăn cơm rượu trong ngày Tết Đoan Ngọ?
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn cơm rượu trong ngày Tết Đoan Ngọ nếu tình trạng sức khỏe của mẹ bình thường. Không những vậy, nếu mẹ ăn cơm rượu một cách khoa học sẽ lại mang nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
Lợi ích của cơm rượu đối với bà bầu
Lớp cám của gạo nếp đem làm cơm rượu còn nguyên các chất dinh dưỡng. Vì vậy, cơ thể mẹ bầu sẽ tiếp nhận được các nguồn gluxit, protit, lipid, muối khoáng, vitamin nhóm B, chất xơ, sắt và một số nguyên tố vi lượng khác.
Nguồn dinh dưỡng dồi dào trong cơm rượu còn giúp mẹ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu hụt chất sắt trong thai kỳ.
Ăn cơm rượu vừa phải còn giúp mẹ ổn định huyết áp trong thai kỳ, giảm lượng cholesterol trong máu mà không ra các tác dụng phụ nào cho bà bầu. Hoạt chất lovastatin có trong cơm rượu còn làm giảm nguy cơ tai biến tim mạch, tái tạo các mạch máu.
Bà bầu ăn cơm rượu trong ngày Tết Đoan Ngọ cần lưu ý gì?
Ngoài những tác dụng tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi mà cơm rượu mang lại, bà bầu ăn cơm rượu cần lưu ý một số vấn đề sau:
Hơi men của rượu có thể ảnh hưởng đến thai nhi, vì vậy trong ngày Tết Đoan Ngọ, mẹ bầu chỉ nên ăn cơm rượu với một mức độ vừa phải, ăn lấy hương vị chứ không nên ăn quá nhiều.
Nếu tự làm cơm rượu nếp cẩm tại nhà, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý trong khâu chọn nguyên liệu, nhất là chọn loại men rượu. Chỉ nên chọn những loại men rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Bà bầu ăn cơm rượu trong dịp Tết Đoan Ngọ có thể ăn kèm với các loại rau xanh, hoa quả và trái cây tươi để kích thích tiêu hóa, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng cho thai nhi tốt hơn.
Khi có những dấu hiệu say, buồn nôn… bà bầu cần lập tức dừng việc ăn cơm rượu lại và ngồi nghỉ ngơi. Không được ăn trở lại kể cả sau khi đã hết say. Bình thường mẹ chỉ nên ăn cơm rượu 2 lần/tuần.
Ngoài cách ăn cơm rượu nguyên chất, các mẹ cũng có thể kết hợp sử dụng nếp cẩm, đậu đỏ để nấu cháo hoặc nấu với đường phèn giúp bổ máu, tốt cho sức khỏe của thai nhi.
Có thể thấy, bà bầu ăn cơm rượu trong ngày Tết Đoan Ngọ khá an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa phải để cảm nhận tròn vẹn hương vị của lễ giết sâu bọ mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Theo Phụ Nữ Sức Khỏe