Mẹ và Con - Trước khi đón bé yêu chào đời, mẹ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ, trong đó có việc phải cạo lông vùng kín. Việc này đóng vai trò như thế nào trong quá trình sinh nở?

Một điều mà rất nhiều bà bầu lần đầu làm mẹ thắc mắc nhưng lại chẳng biết hỏi ai chính là liệu có cần phải tẩy lông, cạo lông vùng kín trước khi sinh hay không? Việc cạo lông này ảnh hưởng như thế nào đến quá trình chào đón bé yêu chào đời? Hiểu được nỗi lo của bạn, Mẹ và Con sẽ cùng bạn khám phá những vấn đề liên quan đến thắc mắc thầm kín này và xem chuyên gia giải đáp như thế nào nhé!

Vì sao cần phải cạo lông vùng kín trước khi sinh?

Một số bác sĩ sản khoa khuyến khích mẹ bầu gần ngày sinh nên tẩy, cạo lông tại vùng kín, dọn dẹp “cỏ” tại vùng tam giác thật sạch sẽ. Điều này là do một số nguyên nhân như:

• Giúp bác sĩ dễ dàng thăm khám, kiểm tra trong suốt quá trình mẹ chuyển dạ sinh con
  • Giúp quá trình sinh nở được giữ vệ sinh tốt hơn
  • Trong trường hợp bạn sinh thường, việc cạo lông vùng kín trước khi sinh sẽ giúp việc cắt, rạch và khâu tầng sinh môn được diễn ra một cách dễ dàng, nhanh chóng và thuận lợi
  • Hạn chế được tình trạng nhiễm trùng nếu cần phẫu thuật cắt tầng sinh môn

Việc tẩy, cạo lông vùng kín trước khi sinh có thể được thực hiện tại nhà, tại các cơ sở thẩm mỹ. Trong trường hợp bạn chưa kịp vệ sinh vùng tam giác, trong phòng chờ sinh, y tá hoặc điều dưỡng sẽ trực tiếp thực hiện công đoạn này.

Lợi ích và rủi ro khi cạo lông vùng kín trước khi sinh

Điểm cộng

• Như Mẹ và Con đã chia sẻ, việc vệ sinh vùng kín chính là bí quyết để có thể giúp hạn chế tình trạng nhiễm trùng sau khi sinh. Bởi vùng kín là một bộ phận rất nhạy cảm, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, phát triển. Lông vùng kín quá nhiều sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn “trú ẩn” nhiều hơn và gây nhiễm trùng vùng kín khi phẫu thuật cắt tầng sinh môn.
  • Hơn nữa, việc cạo lông vùng kín trước khi sinh còn giúp hạn chế nhiễm trùng em bé bởi vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể của trẻ sơ sinh nếu trẻ được sinh qua ngả âm đạo của mẹ.
  • Và đặc biệt, việc làm sạch lông ở khu vực nhạy cảm này cũng giúp bạn dễ dàng vệ sinh vùng kín trong những ngày đầu sau sinh.
  • Không chỉ vậy, một vùng kín được dọn dẹp, tẩy lông sạch sẽ có thể giúp bác sĩ dễ dàng thăm khám và thực hiện các thao tác chuyên khoa khác.

trước khi sinh

Nguy cơ

Một số nguy cơ có thể gặp nếu tẩy, cạo lông vùng kín trước khi sinh bao gồm:

• Dụng cụ vệ sinh vùng kín không được tiệt trùng, làm sạch có thể dẫn đến nhiễm trùng vùng kín, gây ngứa rát, đau đớn khó chịu khi cận kề ngày sinh.
  • Lông có thể mọc ngược dẫn đến tình trạng sưng đau nếu không biết cách xử lý đúng.
  • Nếu cạo lông vùng kín trước ngày sinh quá xa, lông có thể mọc lại và gây ngứa ngáy. Hoặc bạn cần phải tiếp tục dọn dẹp “cỏ” thêm một lần nữa gây mất thời gian, phiền toái.
  • Có thể gây trầy xước, tổn thương vùng kín do bụng bầu quá lớn, khó quan sát hoặc thao tác nếu tự cạo lông vùng kín trước khi sinh một mình.
  • Nếu sử dụng thuốc tẩy lông, một số loại thuốc có chứa hóa chất độc hại gây viêm nhiễm vùng kín hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng mẹ.

Hóa giải nỗi lo của mẹ bầu khi vệ sinh vùng kín

Nhiều mẹ bầu sẽ cảm thấy e dè, ngại ngùng khi đến bệnh viện và được các y tá, điều dưỡng hỗ trợ vệ sinh vùng kín. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cảm thấy lo lắng về những rủi ro khi dọn dẹp vệ sinh cho khu vực này.

Vì thế, để việc cạo lông vùng kín trước khi sinh diễn ra suôn sẻ hơn, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau đây:

• Trao đổi với bác sĩ sản khoa xem có cần phải tẩy lông hay cạo lông vùng kín trước khi sinh hay không. Nếu phải tự thực hiện hoặc nhờ người nhà thực hiện, trước đó có thể nhờ bác sĩ hướng dẫn về cách vệ sinh sao cho đúng.
  • Tham khảo thông tin từ những nguồn uy tín để tránh hoang mang
  • Có thể hỏi thăm kinh nghiệm từ những người đi trước từng có kinh nghiệm trong việc sinh nở
  • Nhờ chồng, mẹ hoặc chị em gái giúp đỡ hoặc tham khảo một số spa, cơ sở làm đẹp có dịch vụ này. Nếu tự làm, nên xem qua hướng dẫn để có thể thực hiện đúng cách.

cách cạo lông vùng kín trước khi sinh

Cách cạo lông vùng kín trước khi sinh cho mẹ bầu

Các thao tác cần thực hiện khi dọn dẹp khu vực nhạy cảm mà mẹ bầu cần bỏ túi bao gồm:

• Làm ướt vùng kín
  • Vệ sinh lưỡi dao cạo với cồn (nên sử dụng lưỡi dao cạo mới 100%)
  • Thoa kem tẩy lông vào vùng kín (không nên bỏ qua bước này vì kem tẩy lông sẽ ngăn ngừa được tình trạng da bị trầy xước trong quá trình vệ sinh vùng kín)
  • Dùng một tay giữ căng da còn tay còn lại thì cầm dao cạo. Nên lưu ý cạo theo hướng lông mọc
  • Rửa sạch vùng kín với nước ấm sau khi cạo xong
  • Lấy khăn mềm sạch để lau khô rồi thoa kem dưỡng ẩm làm mềm da. Lúc này nên chú ý để tránh kem dính vào âm đạo gây viêm nhiễm

Sau khi bà bầu đã cạo lông vùng kín trước khi sinh, nên chú ý mặc đồ lót thoáng mát, chẳng hạn như đồ lót làm bằng vải cotton hoặc tơ tằm để thấm hút mồ hôi tốt, hạn chế da kích ứng.

Để không “xấu hổ” khi nhờ y tá hoặc chồng trợ giúp

Mẹ bầu cần nhớ rằng, đây là một việc quan trọng giúp quá trình sinh nở thuận lợi hơn nên chẳng có gì phải xấu hổ cả. Hãy cứ thả lỏng và bình tĩnh để quá trình này được diễn ra suôn sẻ hơn.

Ngoài ra, nên thông báo cho nhân viên y tế hoặc chồng bạn có khả năng chịu đau hay không. Trong quá trình thực hiện, nếu bị đau, ngay lập tức hãy thông báo với chồng hoặc nhân viên y tế để tránh nguy cơ cạo phạm vào da gây nhiễm trùng.

cạo lông vùng kín trước khi sinh

Cạo lông vùng kín trước khi sinh sẽ giúp việc sinh nở nhanh chóng, dễ dàng hơn cũng như giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng vùng kín sau sinh. Vì thế, đừng ngại khi làm việc này bạn nhé!