Mẹ&Con – Bà bầu bị sốt nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Xử sao khi cơn sốt làm phiền? Tham khảo ngay bài viết sau, mẹ nhé! Bí quyết giúp bầu làm việc tốt khi mang thai Tăng cường đề kháng khi mang thai Những vấn đề răng miệng khi mang thai

Bà bầu bị sốt nên làm gì để không ảnh hưởng đến thai nhi? 4

Việc kiểm soát nhiệt độ cơ thể cho bà bầu là điều vô cùng quan trọng. (Ảnh minh họa)

Hầu hết các trường hợp bà bầu bị sốt đều có liên quan đến viêm họng, viêm mũi, viêm đường hô hấp trên, viêm tai giữa. Do vậy, việc kiểm soát nhiệt độ cơ thể cho bà bầu là điều hết sức quan trọng.

Bà bầu bị sốt có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Khi bà bầu bị sốt, khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây sốt, mức độ sốt nặng hay nhẹ. Trường hợp sốt 37,5ºC thì được xem là sốt nhẹ, không gây ra hoặc ít gây tác động xấu đến thai nhi nên mẹ bầu có thể yên tâm. Ngược lại, sốt cao 38ºC và kéo dài có thể khiến cả mẹ và thai nhi phải đối mặt với nhiều nguy hiểm như sảy thai, sinh non, nhiễm khuẩn huyết thai kỳ, thai chết lưu, bé sinh ra bị dị tật… Tuy nhiên, mẹ chớ quá lo lắng, vì những biến chứng này còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Ngoài ra theo các nhà nghiên cứu, bà bầu bị sốt cao, thường xuyên tắm bồn nước nóng hoặc xông hơi đều có nguy cơ cao gây dị tật ống thần kinh nói chung và tật nứt đốt sống thai nhi nói riêng. Điều này trở nên lo ngại nhất là khi mang thai tuần thứ 4 đến tuần thứ 14 thai kỳ. Còn khi đã ở giai đoạn thứ hai và thứ ba (tức là 3 tháng giữa và 3 tháng cuối) của thai kỳ, sốt cao không gây hại gì đến thai nhi, trừ khi bầu bị sốt do nhiễm trùng tử cung.

Bà bầu bị sốt, nên dùng thuốc nào cho an toàn?

Bà bầu bị sốt nên làm gì để không ảnh hưởng đến thai nhi? 5

Bầu nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng thuốc hạ sốt. (Ảnh minh họa)

Sở dĩ bà bầu là đối tượng chống chỉ định dùng thuốc khi bị sốt là nhằm tránh nguy cơ dị tật thai nhi, tránh sảy thai trong 3 tháng đầu và tránh sinh non vào 3 tháng cuối. Việc tùy tiện dùng thuốc có thể khiến cho quá trình mang thai bị đình chỉ, sức khỏe thai kỳ chịu tác động tiêu cực. Tốt nhất mẹ bầu nên tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ có chuyên môn về việc dùng thuốc hạ sốt.

Nằm trong danh mục thuốc hạ sốt, có ba loại thường gặp là paracetamol, aspirin và ibuprofen.

Thuốc hạ sốt paracetamol: Loại thuốc được xem là an toàn nhất cho bà bầu, vì không gây dị tật thai nhi, không gây sẩy thai trong 3 tháng đầu và sinh non trong 3 tháng cuối. Liều dùng là 1 viên 500mg cho một lần sốt từ 38,5ºC trở lên. Uống lại một liều với các cơn sốt tiếp theo sau 4-6 tiếng đồng hồ. Một ngày không được dùng quá 6 viên, bầu nhé!

Thuốc hạ sốt ibuprofen: Tương tự như thuốc hạ sốt Aspirin, thuốc có khả năng hạ sốt tốt và giảm đau hữu hiệu. Bên cạnh những ưu điểm, loại thuốc này còn được các bác sĩ cảnh báo mức độ nguy hiểm D với thai kỳ. Ibuprofen có liên quan đến biến chứng sẩy thai trong 3 tháng đầu và tăng nguy cơ đóng sớm ống động mạch ở bào thai. Vì vậy, thuốc hạ sốt ibuprofen được khuyến cáo nên cẩn thận khi dùng cho bà bầu bị sốt.

Thuốc hạ sốt Aspirin: Loại thuốc hạ sốt có tác dụng nhanh và giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, “điểm trừ” của thuốc là có thể gây 80% nguy cơ sẩy thai trong 3 tháng đầu. Thuốc không gây dị tật thai nhi nhưng lại gây chứng đóng sớm ống động mạch ở trẻ ngay từ thời điểm trước khi sinh. Ngoài ra, thuốc còn có thể gây viêm loét dạ dày – tá tràng nên không thích hợp cho mẹ bầu có tiền sử về bệnh này.

Cách hạ sốt nhanh chóng, an toàn tại nhà

Bà bầu bị sốt, quan trọng nhất vẫn là cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Đừng quên áp dụng một số cách hạ sốt nhanh dưới đây, bầu nhé!

– Lau mát hạ sốt bằng nước ấm, chú ý lau ở vùng cổ, ngực, hai nách và bẹn. Lau liên tục cho tới khi thân nhiệt giảm bớt.

– Thường xuyên dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ cơ thể.

– Ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ. Uống nhiều nước, đặc biệt là các loại nước ép trái cây giàu vitamin C như cam, dâu tây… để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Sau khi áp dụng các mẹo trên mà bầu vẫn sốt cao hoặc trong người cảm thấy mệt mỏi thì nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế càng sớm càng tốt.