Bà bầu bị cúm, đặc biệt là trong quý đầu thai kỳ vô cùng nguy hiểm. Cúm khi mang thai có thể dẫn đến những hậu quả như dị tật thai nhi, sảy thai, thai chết lưu… nhưng chị em lại không thể dùng thuốc để điều trị bệnh. Vì vậy, cách an toàn nhất để đẩy lùi cúm trong giai đoạn mang thai là sử dụng các phương pháp thiên nhiên theo kinh nghiệm dân gian. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian trị cảm cúm cho bà bầu an toàn và hiệu quả, mời mẹ cùng tham khảo.
Bà bầu bị cúm nên ăn tỏi
Tỏi từ lâu đã được biết đến là vị thuốc kỳ diệu giúp trị các bệnh cảm cúm, đầy hơi, khó tiêu… Chất kháng sinh allicin dồi dào trong tỏi có thể chống lại các virus gây bệnh cúm. Ngoài ra, tinh dầu từ tỏi còn chứa glucogen và aliin, fitonxit có công năng diệt khuẩn, sát trùng và chống viêm nhiễm rất tốt. Với bà bầu bị cúm có thể giã nhỏ tỏi hòa với chút nước rồi uống hoặc có thể nướng và ăn trực tiếp để chữa trị cảm cúm hiệu quả nhất.
Uống nước kinh giới, tía tô
Kinh giới, tía tô vị cay, tính ấm có tác dụng trị ho và cảm cúm hiệu quả. Bà bầu chỉ cần dùng 2 nắm rau kinh giới và lá tía tô rửa sạch, đun với 2 bát nước đến khi còn khoảng 1 bát nước thì dùng uống. Để hiệu quả hơn, bầu có thể ăn một bát cháo trứng nóng sau khi uống nước kinh giới, tía tô rồi nằm đắp chăn ấm. Bà bầu dùng bài thuốc này từ 1-2 ngày, bệnh cảm cúm sẽ cải thiện dần và biến mất.
Bị cảm cúm khi mang thai có thể điều trị bằng phương pháp dân gian mà không cần đến thuốc tây. (Ảnh minh họa)
Uống trà gừng ấm
Gừng không chỉ giúp chị em mang thai “thổi bay” ốm nghén, nó còn là vị thuốc giúp trị cúm hữu hiệu và an toàn trong thai kỳ. Gừng có hoạt tính kháng khuẩn, đồng thời giúp ức chế hoạt động của virus gây cúm rất tốt. Do đó, nếu chẳng may mắc cúm khi mang thai, mẹ hãy đem gừng tươi cạo bỏ vỏ, rồi giã nhỏ và đun với hai cốc nước. Sau 10 – 15 phút, mẹ bắc xuống và dùng ngay khi còn ấm nóng. Áp dụng bài thuốc này đều đặn trong vài ngày, bệnh cúm của mẹ sẽ nhanh chóng bay biến.
Ăn cháo hành
Từ lâu, bát cháo hành đã gắn liền với việc chữa trị cảm cúm. Hành có vị cay, tính bình, có tác dụng làm tan lạnh, thông khí, giải cảm, sát trùng, đặc biệt là giúp mẹ bầu an thai.
Khi bà bầu bị cúm có thể dùng 15 gam hành tươi (cả củ, rễ, lá) rửa thật sạch và thái nhỏ. Sau đó, mẹ đun một nồi cháo chín tơi, trộn hành lá thái nhỏ vào và dùng ngay khi còn ấm nóng. Ngay sau khi ăn xong, mẹ lên giường đắp chăn và ngủ một giấc, bệnh cúm sẽ dần cải thiện.
Phòng tránh cúm cho bà bầu
Uống đủ nước
Cơ thể thiếu nước, quá trình trao đổi chất không thể làm việc trơn tru, khiến cơ thể hấp thu dưỡng chất kém, kéo theo cả hệ thống miễn dịch hoạt động không hiệu quả dẫn đến cơ thể dễ bị nhiễm cúm, cảm lạnh. Chính vì vậy, để phòng tránh cúm, điều đầu tiên bà bầu nên làm là cung cấp đủ nước cho cơ thể để các cơ quan làm việc hiệu quả nhất.
Ngủ đủ giấc
Mẹ bầu nên ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi đêm, không nên thức khuya. Ngoài ra, mẹ cũng nên dành ít nhất 30 phút vào mỗi trưa để nghỉ ngơi, thư giãn.
Giấc ngủ chất lượng, cơ thể được nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp phục hồi năng lượng, đồng thời thúc đẩy chức năng miễn dịch làm việc hiệu quả để phòng chống bệnh.
Ăn nhiều hoa quả giàu Vitamin C
Để phòng chống cúm khi mang thai, mẹ cũng nên tăng cường ăn nhiều rau củ, trái cây chứa Vitamin C. Đây là loại Vitamin giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh, trong đó có virus cúm.
Vitamin C có nhiều trong rau củ quả tươi như: cam, quýt, bưởi, dâu tây, cà chua, cần tây, cải xoăn, bông cải xanh…
Hy vọng nội dung bài viết trên đây phần nào cung cấp các thông tin cần thiết cho bà bầu bị cúm. Chúc các bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!