Vài mùa hè, khăp nơi đều là quả vải. Quả vải được yêu thích bởi vỏ đỏ hồng bên ngoài đẹp mắt, phần thịt bên trong ngọt lịm, có vị thơm nhẹ nhàng. Nhưng quả vải thường khá ngọt nên nhiều người cho rằng mang thai thì không nên ăn vải để tránh tiểu đường thai kỳ. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu xem thực hư bà bầu ăn vải được không nhé!
Chất dinh dưỡng có trong quả vải
Dân gian cho rằng, bà bầu không nên ăn các loại trái cây như nhãn, vải, sầu riêng,… vì những loại quả này có thể gây nóng trong người và không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
Bên cạnh đó, một số quan niệm còn cho rằng ăn quả vải dễ gây phát ban, dị ứng, rôm sảy,… cho thai nhi. Điều này khiến nhiều mẹ bầu dù rất thích ăn vải hay những món ngon từ quả vải nhưng buộc lòng phải kiêng khem loại quả này.
Chính xác thì bà bầu ăn vải được không? Để tìm hiểu về vấn đề này, trước tiên hãy thử tìm hiểu cùng Tạp chí Mẹ và Con xem bên trong quả vải có chứa những chất dinh dưỡng nào, bạn nhé!
Thành phần chính của quả vải là nước. Có đến hơn 80% bên trong vải là nước. Thành phần còn lại là các dưỡng chất khác. Cụ thể, 100 gram vải có chứa 66 calo; 0,8 gram chất đạm; 16,5 gram carbs; 15,2 gram đường; 0,4 gram chất béo và 1,3 gram chất xơ. Bên cạnh đó, quả vải còn có chứa vitamin C và một số khoáng chất khác như đồng, kali,…
Bà bầu ăn vải được không, ăn nhiều vải có ảnh hưởng đến sức khỏe?
Lợi ích của quả vải
Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm, đa dạng các loại trái cây để giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
Thậm chí, việc ăn vải vừa đủ còn có những tác dụng tốt đối với sức khỏe như:
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Vải có chứa vitamin C giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, tránh nhiễm trùng cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh khác khi mang thai.
- Cân bằng chất lỏng: Vải có chứa kali với khả năng duy trì nồng độ natri và chất lỏng trong cơ thể, từ đó giúp phụ nữ mang thai có thể cân bằng điện giải. Kali cũng giúp ổn định huyết áp, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Bà bầu ăn vải được không? Được. Thậm chí, vải còn giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa táo bón do hàm lượng chất xơ có bên trong quả vải.
Bà bầu ăn vải nhiều có sao không?
Nhìn chung, với câu hỏi bà bầu ăn vải được không thì bạn hoàn toàn có thể ăn vải trong thai kỳ. Vải sẽ giúp cung cấp một số dưỡng chất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều vải sẽ không tốt và ngược lại còn gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, tốt nhất chỉ nên ăn vải ở một lượng vừa đủ mà thôi.
Trường hợp bà bầu ăn quá nhiều vải có thể gây nên một số ảnh hưởng như:
- Nóng trong người: Không chỉ riêng mẹ bầu mà bất kỳ ai ăn quá nhiều vải cũng dễ bị nóng trong người, dễ dẫn đến đau họng, chảy máu mũi, lở miệng,… ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và bé.
- Tiểu đường thai kỳ: Bà bầu ăn vải được không? Mẹ bầu có thể ăn được vải nhưng không nên ăn quá nhiều bởi vải có chứa một lượng đường lớn, dễ làm tăng đường huyết và dẫn đến tiểu đường thai kỳ.
- Hạ đường huyết: Bên trong thành phần của vải có chứa một lượng chất xơ nên nếu ăn quá nhiều cũng sẽ gây hạ điờng huyết, khiến mẹ bầu gặp các triệu chứng như buồn nôn, ớn lạnh, chóng mặt,…
- Tăng nguy cơ chảy máu: Một vấn đề khác cần cân nhắc khi ăn vải đó chính là vải có thể tương tác với các loại thảo mộc và các loại thuốc như aspirin, thuốc chống đông máu thuốc kháng tiểu cầu, thuốc giảm đau nhóm NSAIDs,…và gây xuất huyết.
Xem thêm: Phụ nữ mang thai và sau sinh có được ăn trứng vịt lộn không?
Nhìn chung, với câu hỏi bà bầu ăn vải được không thì câu trả lời vẫn là có. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ ăn ở một mức độ vừa phải mà thôi, tránh những tác dụng phụ gây nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ.
Ăn bao nhiêu vải là vừa đủ và bà bầu ăn vải sao cho đúng cách
Nên ăn bao nhiêu vải mỗi ngày?
Mẹ và Con đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Bà bầu ăn vải được không?”. Tuy nhiên, như thế nào được xem là ăn vải quá nhiều? Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (Hoa Kỳ) cho biết, phụ nữ mang thai có thể ăn khoảng 200 – 400 gram trái cây/ngày.
Tuy nhiên, không nên ăn cả 400 gram vải/ngày mà tốt nhất nên kết hợp với các loại trái cây khác để có thể đảm bảo bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu, cần thiết đối với sức khỏe của mẹ và bé.
Một số lưu ý khi ăn vải
- Không ăn vải khi đói: Bà bầu ăn vải được không? Câu trả lời là được! Nhưng bà bầu ăn vải khi đói được không thì câu trả lời là không bạn nhé! Vải chứa nhiều đường nên việc ăn khi đói có thể khiến cơ thể nạp nhiều đường cùng lúc, gây nên tình trạng tay chân bủn rủn, hoa mắt chóng mặt. Do đó, nên ăn vải sau khi dùng bữa khoảng 1-2 giờ.
- Chỉ ăn vải tươi, không ăn vải sấy: Bà bầu khi ăn vải nên hạn chế chọn các loại vải sấy khô, sấy dẻo hay vải đóng lon vì các sản phẩm này thường sẽ có chứa thêm chất bảo quản, đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe thai phụ và thai nhi.
- Không ăn vải vào tháng cuối thái kỳ: Vào tam cá nguyệt thứ 3, bà bầu nên hạn chế ăn vải bởi giai đoạn này rất dễ bị tiểu đường thai kỳ, tăng cân, thừa cân,.. Không tốt cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.
Những giải đáp từ Mẹ và Con cũng giúp bạn không còn băn khoăn không biết bà bầu ăn vải được không phải không nào? Vải dù tốt cho sức khỏe nhưng nhìn chung hãy chỉ ăn một lượng vừa đủ để tránh tác dụng phụ bạn nhé!