Bà bầu ăn ổi được không là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm trong suốt thai kỳ. Với một loại trái cây có vị chua ngọt vừa phải như ổi thì không khó để hiểu vì sao loại trái cây này lại được nhiều người yêu thích đến vậy. Nhưng liệu ổi có tốt cho sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ?
Giá trị dinh dưỡng của ổi
Trước khi cùng tìm hiểu xem bà bầu ăn ổi được không, bạn cần biết trong ổi có những chất dinh dưỡng gì, thành phần của ổi ra sao. Điều này cũng sẽ giúp đánh giá khái quát xem ổi có lợi hay có hại cho thai kỳ.
Nhìn chung, ổi rất bổ dưỡng rất giàu vitamin, khoáng chất và axit folic. Cụ thể:
Thành phần dinh dưỡng | Số lượng (trên 100 gram) |
Năng lượng | 68kCal |
Chất đạm | 2,55g |
Nước | 80,8g |
Tổng lượng chất béo | 0,95g |
Carbohydrate | 14,3g |
Đường | 8,92g |
Chất xơ | 5,4g |
Sắt | 0,26mg |
Axít folic | 0 µg |
Vitamin A | 31 µg |
Vitamin C | 228mg |
canxi | 18mg |
Natri | 2mg |
Kali | 417mg |
Magiê | 22mg |
Phốt pho | 40mg |
Axit folic | 49 µg |
Beta Caroten | 374 µg |
Lycopen | 5200 µg |
Bà bầu ăn ổi được không?
Các chuyên gia tin rằng ăn ổi trong thời kỳ mang thai có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể của mẹ bầu. Ăn ổi vào buổi sáng là một phương thuốc tuyệt vời cho chứng ốm nghén. Do hàm lượng chất xơ và nước cao, ổi nên là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai. Ăn ổi trong thời kỳ mang thai cũng có thể giúp duy trì huyết áp và ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ, một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai.
Ngoài những lợi ích này, còn có một số lợi ích khác khi bà bầu ăn ổi trong thai kỳ:
Giúp kiểm soát mức huyết áp
Một trong những lợi ích của việc ăn loại trái cây nhiệt đới này trong thời kỳ mang thai là thành phần trong ổi giúp kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa đông máu, duy trì tính lưu động của máu. Do đó, ăn ổi có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
Giúp kiểm soát mức cholesterol
Là nguồn chất xơ dồi dào, ổi cũng giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu. Cholesterol cao có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch khá nguy hiểm, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, bà bầu ăn ổi khi mang thai có thể kiểm soát mức cholesterol tốt hơn.
Giảm nguy cơ thiếu máu
Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu trong thai kỳ. Trong tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, máu không thể mang đủ oxy đến các mô khắp cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Nhưng nguy cơ thiếu máu có thể giảm xuống bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin C như ổi giúp hấp thụ sắt tốt hơn.
Giúp thư giãn cơ và dây thần kinh
Hàm lượng magiê trong ổi có thể giúp giữ cho các cơ và dây thần kinh được “thư giãn” trong thời kỳ mang thai, cải thiện tình trạng đau mỏi cơ, chuột rút.
Ngăn ngừa nhiễm trùng
Ổi được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và giàu vitamin A, C và E. Không chỉ vậy, loại trái cây này cũng chứa polyphenol và carotenoid. Sự hiện diện của các loại vitamin và chất chống oxy hóa này giúp chống lại và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ
Bà bầu ăn ổi khi mang thai có được không? Câu trả lời chính là có. Ổi không chỉ giúp hạ lượng đường trong máu mà còn giúp điều hòa lượng đường trong máu, từ đó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.
Điều chỉnh tiêu hóa
Bà bầu ăn ổi có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa và đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Thành phần của ổi cũng có chứa kali có thể giúp giải quyết tình trạng axit và ợ nóng.
Giúp bé phát triển khỏe mạnh
Ổi là nguồn cung cấp axit folic, canxi và vitamin B9 dồi dào, có thể hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của não và xương của bé.
Ngăn ngừa táo bón
Táo bón và bệnh trĩ là vấn đề thường gặp trong thời kỳ mang thai. Những thay đổi về hormone thường dẫn đến vấn đề này nhưng ăn ổi có thể giải quyết vấn đề táo bón do thành phần của ổi giàu chất xơ và nước. Một số nghiên cứu còn cho thấy , việc ăn ổi với hạt cũng có thể ngăn ngừa bệnh trĩ.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Bà bầu ăn ổi khi mang thai có được không? Câu trả lời hoàn toàn là có! Việc ăn ổi trong thai kỳ có thể giúp hỗ trợ cải thiện hệ thống miễn dịch.
Ổi chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch như vitamin C, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Một hệ miễn dịch mạnh mẽ là điều cần thiết trong thời kỳ mang thai để bảo vệ cả mẹ và thai nhi khỏi các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật.
Hỗ trợ quản lý cân nặng
Duy trì cân nặng khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai là điều rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Bà bầu ăn ổi trong thai kỳ rất tốt bởi ổi ít calo và nhiều chất xơ, có thể góp phần kiểm soát cân nặng lành mạnh. Hàm lượng chất xơ thúc đẩy cảm giác no, giảm khả năng ăn quá nhiều.
Tăng cường sức khỏe làn da
Các vitamin và chất chống oxy hóa có trong ổi góp phần cải thiện sức khỏe làn da. Trong thời kỳ mang thai, những thay đổi về hormone đôi khi có thể ảnh hưởng đến làn da. Bà bầu ăn ổi sẽ có thể tận dụng các loại vitamin và dưỡng chất trong ổi để duy trì làn da khỏe mạnh, rạng rỡ.
Giảm ốm nghén buổi sáng
Bà bầu ăn ổi khi mang thai có thể mang đến nhiều lợi ích, trong đó có việc giúp giảm triệu chứng ốm nghén. Đường tự nhiên và hàm lượng nước cao trong ổi có thể giúp làm giảm tình trạng ốm nghén, một chứng khó chịu thường gặp trong thai kỳ. Ăn ổi từng phần nhỏ, thường xuyên có thể giúp giảm buồn nôn và nôn.
Ngoài những lợi ích được đề cập ở trên, bà bầu ăn ổi còn có thể tăng cường hệ miễn dịch, tăng mức năng lượng và giảm hormone gây căng thẳng trong cơ thể. Thực tế là ổi rất giàu vitamin C, lycopene và chất chống oxy hóa khiến việc tiêu thụ ổi rất có lợi cho da và tóc. Vì thế, chẳng có lý do gì để từ chối loại trái cây này phải không nào?
Bà bầu ăn ổi trong tam cá nguyệt thứ ba và thậm chí tam cá nguyệt đầu tiên và tam cá nguyệt thứ hai đều bình thường, an toàn và thậm chí mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Đặc biệt là không có cơ sở khoa học chứng minh khi mẹ bầu ăn ổi con sẽ bị ghẻ chóc. Bạn có thể ăn ổi chín hoặc uống nước ép ổi nhưng hãy nhớ rửa sạch ổi và ăn với một lượng vừa phải bạn nhé!