Mẹ&Con – Măng tươi là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, ngoài 91% là nước, măng còn chứa nhiều protein, các loại vitamin, canxi, sắt, kali… và những khoáng chất khác có ích cho sức khỏe. Dù vậy, trong măng vẫn có chứa rất nhiều độc tố, vậy bà bầu ăn măng được không và cần lưu ý những gì khi ăn măng?
Mách mẹ mẹo hay khử độc tố trong măng nhanh chóng
Giá trị dinh dưỡng của măng
Măng được biết là một loại thực phẩm được yêu thích của rất nhiều gia đình Việt Nam. Có rất nhiều món có thể chế biến từ măng như: luộc, xào, nấu canh, hầm với xương… hoặc là chế biến cùng các loại thực phẩm khác đều mang đến hương vị ngon miệng, độc đáo.
Mặc dù có thành phần độc tố khá cao, nhưng không thể phủ nhận được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này. Theo nghiên cứu, trong măng có các dưỡng chất như:
- Trong măng tươi chứa hàm lượng chất xơ khá cao, lên đến 2,56%, lượng chất xơ này có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, măng còn có chứa hàm lượng kali cao, cứ 100gram măng sẽ có 533mg kali, các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra, những thực phẩm chứa tối thiểu 400mg kali đã có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.
- Bên cạnh đó, măng còn có chứa ít chất béo và đường, khi ăn măng sẽ không phải lo lắng về vấn đề cân nặng hoặc nguy cơ tiểu đường.
- Măng còn có chứa Phytosstero – đây là loại chất hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.
Vậy bà bầu ăn măng được không?
Măng tươi có nhiều giá trị dinh dưỡng như vậy, nhưng bên cạnh đó, trong măng cũng có chứa rất nhiều độc tố gây hại. Cho nên, bà bầu ăn măng được không là câu hỏi của rất nhiều phụ nữ mang thai và cũng là thắc mắc của nhiều người đặt ra.
Trong những tháng đầu của thai kì, cơ thể mẹ bầu vẫn chưa thể thích nghi được với những thai đổi lúc mang thai và có thể bị hành hạ với những cơn ốm nghén khó chịu. Hầu hết các mẹ không thể ăn gì nhiều, nên khi thèm một món gì đó sẽ càng khó chịu hơn khi không được ăn, ở đây đang nói về món măng. Và trên thực tế, không ít mẹ bầu ăn măng bị ngộ độc và dẫn đến những hiện tượng như đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp… thậm chí nhiều trường hợp tử vong.
Mặc dù không có những nghiên cứu nào kết luận được việc bà bầu ăn măng sẽ khiến thai nhi bị nhiễm độc, nhưng vẫn có nhiều khuyến cáo cho rằng bà bầu không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi.
Bà bầu ăn măng được không và những tác hại của măng đến sức khỏe của bà bầu
Như đã nói, trong măng có nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi, no lâu, khó tiêu, không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Thay vì ăn măng, mẹ bầu nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể có thể hấp thu được đầy đủ các dưỡng chất để thai nhi phát triển toàn diện.
Bên cạnh đó, khi mang thai mẹ bầu phải thường xuyên bổ sung sắt cho cơ thể để hỗ trọ quá trình phát triển thai nhi. Tuy nhiên khi bà bầu ăn măng sẽ có nguy cơ thiếu sắt, vì trong măng có chất hạn chế hình thành máu, dẫn đến thiếu máu cho bà bầu. Măng cũng chứa nhiều độc tố cyanide, có tác dụng tiêu cực tới chuỗi hô hấp làm vô hiệu hóa enzym sắt, khiến người ăn bị thiếu oxy gây ra thiếu máu..
Khi ăn măng, các độc tố glucozit có chứa trong măng, chất này khi vào trong dạ dày sẽ bị phân hủy dưới tác động của men tiêu hóa, biến đổi thành acid xyandydirc dễ gây ngộ độc.
Bà bầu ăn măng nên lưu ý
Như đã nói, cơn ốm nghén sẽ khiến bà bầu dễ mệt mỏi, và khi đã thèm một món gì đó sẽ cảm thấy rất khó chịu khi không được ăn. Cho nên dù khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn măng, nhưng bà bầu vẫn có thể ăn măng nếu thích, nhưng chỉ với số lượng ít và không được ăn thường xuyên.
Bà bầu ăn măng nên lưu ý những điều sau đây:
- Sơ chế măng thật kỹ và nhiều lần trước khi chế biến, mẹ có thể tham khảo cách khử độc tố trong măng ở đây.
- Tuyệt đối không được sử dụng nước luộc măng vì chứa nhiều các chất độc gây hại cho cơ thể.
- Bà bầu nên ăn măng khoảng 2 bữa mỗi tháng, mỗi lần chỉ từ 200-300gram, không được ăn thường xuyên và chế biến qua loa.
- Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kì, bà bầu tuyệt đối không nên ăn măng.
Qua bài viết này, Mẹ&Con hy vọng sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn măng được không của các mẹ. Chúc các mẹ có một thai kì thật khỏe mạnh.
Xem thêm