Mẹ và Con – "Ánh sáng xanh điện thoại hại da" là chủ đề mà nhiều người quan tâm với những thông tin như khiến tăng nguy cơ lão hóa da, gây mất nước cho da hay gây viêm nhiễm, mụn, nám…,vậy thực hư thế nào? Cùng xem ngay sau đây!

Trong thời đại công nghệ 4.0, khi mối quan hệ giữa con người và công nghệ ngày càng mật thiết, câu hỏi đặt ra là liệu vấn đề “ánh sáng xanh điện thoại hại da” như những lời cảnh báo mà nhiều người đang lên tiếng có chính xác không?

Trước khi đánh giá chi tiết về tác động của ánh sáng xanh, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá những lo ngại này là có cơ sở khoa học hay không và làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ làn da khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của nó qua những chia sẻ dưới dây nhé!

Ánh sáng xanh điện thoại hại da như thế nào?

Tìm hiểu xuất xứ của ánh sáng xanh trong thiết bị di động

Ánh sáng xanh trong hầu hết các thiết bị di động hiện đại trên thị trường chủ yếu từ hai loại màn hình phổ biến là LED (Light Emitting Diode) và LCD (Liquid Crystal Display)

• LED (Light Emitting Diode): LED là một nguồn sáng chủ lực trong hầu hết các màn hình điện thoại ngày nay. Khi được kích thích bởi điện, LED phát ra ánh sáng, bao gồm cả phổ ánh sáng xanh.
  • LCD (Liquid Crystal Display): LCD sử dụng một nguồn sáng phía sau màn hình, thường là một bộ đèn nền LED, quá trình này cũng dẫn đến việc phát ra ánh sáng xanh khi hiển thị hình ảnh.

Cơ chế phát ra ánh sáng xanh trong điện thoại di động liên quan chặt chẽ đến cách màn hình được tạo ra nên khi bạn sử dụng điện thoại, mắt của bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh mỗi khi nhìn vào màn hình.

Mức độ tiếp xúc hàng ngày với ánh sáng xanh này tăng lên đáng kể do thói quen sử dụng điện thoại, đặc biệt là vào buổi tối khi ánh sáng môi trường giảm, điều này có thể gây ra tác động không mong muốn lên làn da và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe nói chung.

Tìm hiểu xuất xứ của ánh sáng xanh trong thiết bị di động

Cùng kiểm chứng những lời cảnh báo về vấn đề “ánh sáng xanh điện thoại hại da” như thế nào?

Cảnh báo về tác động của ánh sáng xanh đối với làn da thường được lan truyền thông qua các nguồn thông tin trực tuyến, bài viết chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, và quảng cáo sản phẩm chăm sóc da chống ánh sáng xanh, một số lời cảnh báo thường xuyên xuất hiện như tăng nguy cơ lão hóa da, gây mất nước cho da hay gây viêm nhiễm, mụn, nám…

Để kiểm tra độ chính xác của những lời cảnh báo này, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để đánh giá tác động của ánh sáng xanh đối với làn da, cụ thể đã nêu ra chi tiết những sự ảnh hưởng như sau:

• Tác động lão hóa da: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh có khả năng tăng sản xuất gốc tự do trong tế bào da, làm gia tăng quá trình lão hóa da. Sự tăng sản gốc tự do có thể dẫn đến mất cân bằng trong quá trình chống oxi hóa của làn da.
  • Ảnh hưởng đến collagen và elastin: Ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến sản xuất collagen và elastin, hai protein quan trọng giữ cho làn da săn chắc và đàn hồi. Sự suy giảm trong sản xuất này có thể dẫn đến sự mất mát đàn hồi và nếp nhăn.
  • Cân bằng dầu và nước trong da: Một số nghiên cứu đã cho rằng ánh sáng xanh có thể tác động đến sản xuất dầu trong tuyến dầu da, làm tăng nguy cơ da khô và kích thích sự xuất hiện của các vấn đề như mụn và viêm nhiễm.
  • Khô da và đàn hồi suy giảm: Tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh có thể làm giảm cấp nước tự nhiên của da, gây khô da và đồng thời làm suy giảm độ đàn hồi của da.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mức độ tác động này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại da và thời gian tiếp xúc, và việc bảo vệ làn da là quan trọng để giảm thiểu tác động tiêu cực.

Thói quen và hành động để giảm thiểu tác động của ánh sáng xanh

Giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử vào buổi tối

• Hạn chế việc sử dụng điện thoại, máy tính, và các thiết bị điện tử khác ít nhất 1-2 giờ trước khi đi ngủ.
  • Khuyến khích việc đọc sách giấy thay vì đọc trên màn hình điện tử vào buổi tối.

Sử dụng kính chống ánh sáng xanh

• Đeo kính chống ánh sáng xanh khi làm việc hoặc sử dụng thiết bị điện tử có màn hình.
  • Kính chống ánh sáng xanh giúp giảm bức xạ ánh sáng có hại đối với mắt và làn da.

Bên cạnh đó hãy sử dụng kem chống nắng hàng ngày, kể cả trong những ngày mùa đông hoặc khi ở trong nhà, đặc biệt kem chống nắng cũng có chứa thành phần bảo vệ da khỏi tác động của ánh sáng xanh.

Thiết lập lịch trình chăm sóc da hàng ngày và tuần, bao gồm việc làm sạch da, sử dụng kem dưỡng, và chăm sóc đặc biệt vào buổi tối, cân nhắc thêm các sản phẩm chăm sóc da chống ánh sáng xanh vào chế độ chăm sóc da hàng ngày. Gợi ý thêm rằng hãy massage nhẹ da giúp tăng cường tuần hoàn máu, cung cấp dưỡng chất cho da, và giảm căng thẳng.

Tích hợp những thói quen và hành động trên vào cuộc sống hàng ngày không chỉ giúp giảm tác động của ánh sáng xanh mà còn đem lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe và sự trẻ trung của làn da của bạn nhé!