Mẹ&Con - Mẹ đã từng được nghe đến phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và muốn áp dụng cho bé yêu? Đừng bỏ qua bài viết này của Mẹ&Con, mẹ nhé!

Các chuyên gia chia sẻ rằng ăn dặm kiểu Nhật là một giải pháp để tập cho bé ăn thô tốt, tìm được niềm vui trong ăn uống và được phép tự do trong mọi sự lựa chọn của mình. Nếu mẹ cũng muốn vận dụng phương pháp này cho con, hãy cùng khám phá những bí quyết này từ Mẹ&Con nhé!

ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Đây là phương pháp ăn dặm bằng cách kích thích bé chủ động lựa chọn ăn các món ăn ngon, tốt cho tiêu hóa tốt và có khả năng bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Khi áp dụng phương pháp ăn dặm cho bé này, bạn có thể phối hợp các loại thực phẩm khác nhau. Từ đó, thực đơn ăn dặm của bé sẽ phong phú hơn, giúp kích thích vị giác của bé tốt hơn.

Để áp dụng biện pháp ăn dặm này, mẹ có thể chia ra thành từng giai đoạn phát triển của bé và xây dựng thực đơn với các món ăn phù hợp.

Lợi ích của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Tuy phương pháp cho con ăn dặm này ngày một phổ biến hơn nhưng không phải bà mẹ nào cũng thật sự hiểu rõ lợi ích của phương pháp này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kiểu ăn dặm này có các ưu điểm như:

– Không gây nhàm chán: Bé sẽ được bắt đầu ăn các món ăn ở trạng thái lỏng trước đặc sau, mịn trước loãng sau. Đặc biệt, thực đơn của bé còn được kết hợp nhiều món ăn khác nhau nên không khiến bị cảm thấy chán, không muốn ăn.

Lợi ích của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

– Hỗ trợ kỹ năng nhai: Khi cho bé áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, các món ăn không dùng máy xay để thức ăn nhuyễn mà chế biến bằng tay cho thức ăn tơi vừa phải. Cách này giúp kỹ năng nhai, nuốt của trẻ được phát triển tốt hơn.

– Kích thích vị giác: Thay đổi các món ăn thường xuyên nhưng luôn cho bé ăn riêng từng món ăn sẽ giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị của các loại thực phẩm. Nhờ vậy, kỹ năng vị giác của trẻ cũng được hoàn thiện hơn.

– Bé tự lập hơn: Một ưu điểm đặc biệt nhất của chế độ ăn dặm này chính là bé có thể tự ngồi ăn một mình. Mẹ không cần phải trợ giúp bé, đút cho bé ăn.

– Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thừa cân, béo phì: Sự cân bằng các dưỡng chất trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là vô cùng quan trọng. Cũng chính vì thế, trẻ sẽ được hạn chế xảy ra tình trạng thừa cân, béo phì hay mất cân bằng dinh dưỡng.

Nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật mẹ cần lưu ý!

Thời điểm

Thời điểm phù hợp nhất để tập ăn dặm cho con là khi con bắt đầu bước vào giai đoạn 5-6 tháng tuổi. Mẹ cũng có thể dựa theo các biểu hiện của bé như đòi thức ăn khi thấy người lớn ăn, tương đối biết cách ngậm thìa… Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng một số trẻ đòi ăn sớm nhưng vẫn chưa sẵn sàng và phù hợp để ăn dặm. Tốt nhất, hãy áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nói riêng và các phương pháp ăn dặm khác nói chung khi trẻ đủ 5-6 tháng tuổi.

Độ loãng của thực phẩm khi mới tập ăn dặm

Khi trẻ vừa bắt đầu thử các phương pháp ăn dặm, mẹ nên chú ý nấu cháo với tỷ lệ gạo và nước là 1:10. Khi bé dần lớn hơn, mẹ có thể điều chỉnh tỷ lệ này và cho con ăn cháo đặc hơn.

3 nhóm thức ăn trong thực đơn

Với trẻ ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, cần đảm bảo thực đơn ăn uống của trẻ có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, nên thường xuyên thay đổi món ăn để kích thích vị giác của trẻ.

Mẹ có thể cho trẻ thử ăn một phần nhỏ để xem trẻ có phù hợp với món ăn đó hay không, có bị dị ứng gì không, từ đó thay đổi và xây dựng thực đơn phù hợp hơn.

Với những bí quyết của Mẹ&Con, chuyện cho bé ăn dặm kiểu Nhật sẽ không còn làm khó được các mẹ phải không nào? Hãy tiếp tục theo dõi Mẹ&Con để cập nhật các phương pháp nuôi con hiệu quả, mẹ nhé!

Bài viết liên quan