Mẹ&Con – Chế độ dinh dưỡng của người mẹ khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của em bé trong bụng. Để em bé được khỏe mạnh thì mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung cá vào khẩu phần ăn của mình.
Vì sao mẹ bầu nên ăn cá khi mang thai
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Pediatric Research, việc ăn cá khi mang thai không chỉ giúp bà bầu khỏe mạnh mà còn giúp thai nhi phát triển não bộ và thị lực tốt hơn.
Các axit béo trong cá có vai trò tạo hình cho các tế bào thần kinh liên quan đến thị lực và võng mạc. Chúng cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành các khớp thần kinh chịu trách nhiệm vận chuyển các thông điệp giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong hệ thống thần kinh.
Theo đó, khi các bà bầu ăn cá 3 lần/tuần, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ thì trẻ sinh ra có thị lực tốt hơn so với những đứa trẻ được sinh ra từ những phụ nữ không ăn hoặc chỉ ăn rất ít cá trong quá trình mang thai.
Không chỉ có axit béo không bão hòa, các chất dinh dưỡng khác như vitamin D và E có trong cá cũng rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Tuy nhiên, các bác sỹ cũng khuyến cáo mẹ bầu không nên vì thế mà lạm dụng việc ăn cá khi mang thai quá nhiều vì hàm lượng thủy ngân cao trong một số loại cá có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.
Những loại cá mẹ bầu nên ăn
Cá hồi
Đây là nguồn cung cấp DHA tốt nhất cho mẹ bầu. Trong cá hồi có chứa rất nhiều axit béo omega-3 giúp bộ não và hệ thần kinh của bé phát triển. Nhưng mẹ nên lưu ý là chỉ ăn khoảng 360 gam cá mỗi tuần. Bởi vì mặc dù cá hồi có ít hàm lượng thủy ngân nhưng nếu ăn hằng ngày có thể tích tụ một lượng lớn thủy ngân trong cơ thể.
Cá cơm
Đây là loại cá chứa rất nhiều dinh dưỡng giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh suốt thai kì. Bởi vì cá cơm có tác dụng làm sạch tỳ vị, cải thiện thị lực, tốt cho tim, làm đẹp da, tốt cho mắt, giàu canxi, ít chứa thủy ngân…
Cá chép
Cá chép là loại thực phẩm nổi tiếng rất tốt cho bà bầu bị động thai. Cá chép có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, chữa ho, lở loét. Ngoài ra, cá chép còn giúp an thai, bổ sung những chất dinh dưỡng tốt cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Cá basa
Theo nhiều nghiên cứu, ăn cá khi mang thai, đặc biệt là cá basa không những cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn có các axit tốt cho sức khỏe. Thịt cá basa rất giàu DHA cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Còn giúp chuyển hóa cholesterol lưu thông mạch máu, giảm chứng loạn tim, giảm tiền sản giật ở bà bầu. Ngoài ra, trong cá basa còn chứa nhiều nguyên tốt sắt giúp hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai.
Cá thu
Cá thu có chứa rất nhiều omega-3 và chứa ít thủy ngân. Bổ sung nguồn omega-3 từ cá thu giúp ngăn chặn sự hình thành chất prostaglasdlins – một chất tạo nên chứng đau ngực, đau bụng trong hành kinh. Ngoài ra, cá thu cũng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi, kẽm… Ăn cá thu rất tốt cho sự phát triển não bộ, thị lực, cơ của thai nhi và giúp bà bầu luôn khỏe mạnh trong thai kỳ.
Bên cạnh các loại cá kể trên, mẹ bầu nên tránh các loại cá như: cá kiếm, cá mập, cá ngừ… vì đây là những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân và kim loại nặng khá cao.