Mẹ&Con – Với những tác dụng thiết thực như dưỡng tóc chắc khỏe, kháng khuẩn, điều trị cảm cúm… Tinh dầu sả đã trở thành người bạn thân thiết của nhiều gia đình. Đặc biệt, tinh dầu sả có tác dụng đuổi muỗi, thư giãn cực hiệu quả. Hãy áp dụng cách làm tinh dầu sả đuổi muỗi tại nhà dưới đây, bạn sẽ có được những lọ tinh dầu sả nguyên chất, sử dụng khi cần thiết nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 ít củ sả tươi. Nên chọn những cây sả 10 – 12 tháng tuổi, loại sả có phần củ mập mạp, lá tươi xanh. Bởi loại sả này sẽ chứa nhiều tinh dầu hơn các loại khác. Đồng thời, mùi thơm từ loại sả này cũng dịu nhẹ hơn rất nhiều.
- Một hũ nhựa hay lọ thủy tinh cao, có nắp đậy kín.
- Rượu vodka hoặc rượu gạo loại tốt, nếu không có rượu bạn có thể sử dụng dấm táo để thay thế.
- Nước sạch.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì có thể tiến hành cách làm tinh dầu sả theo các bước dưới đây:
Cách làm tinh dầu sả tại nhà đơn giản
- Bước đầu tiên của cách làm tinh dầu sả đuổi muỗi là bạn dùng dao cắt bỏ rễ, lá và giữ lại phần thân, gốc.
- Tiếp theo, bạn bóc lớp vỏ bên ngoài của sả và chỉ giữ lại phần củ sả non. Cắt sả thành từng khúc có độ dài khoảng 5-7 cm và đập dập.
Chú ý dùng dao hoặc chày đập nhẹ để tránh mất đi lượng tinh dầu tự nhiên có trong sả.
- Cho phần sả đã đập dập vào lọ thủy tinh đã rửa sạch và lau khô, thêm rượu và nước vào (lưu ý pha rượu và nước theo tỉ lệ 1:1), sao cho hỗn hợp nước và rượu đầy bình, ngập bề mặt sả. Đậy kín nắp lọ thủy tinh và ngâm hỗn hợp trên trong vòng 3 – 4 ngày.
- Sau đó, đem hỗn hợp sả đã ngâm, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng vải xô hoặc khăn sạch lọc phần bã sả, chỉ giữ lại phần nước cốt cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp sau 3 tuần là có thể sử dụng được.
Cách làm tinh dầu sả đuổi muỗi đó là sau khi đã có hỗn hợp tinh dầu sả nguyên chất, bạn đổ tinh dầu vào một lọ xịt và xịt xung quanh nhà sẽ có tác dụng đuổi muỗi rất tốt. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần vẩy vài giọt tinh dầu sả vào nơi bạn nằm ngủ sẽ tránh được muỗi.
Cách làm tinh dầu sả chống muỗi tại nhà rất đơn giản. Tuy nhiên một điều cần đặc biệt chú ý trong cách làm tinh dầu sả nguyên chất đó là trong quá trình ngâm hỗn hợp trên trong 3 ngày, bạn cần chú ý không để cọng sả nhô lên khỏi bề mặt hỗn hợp vì sẽ làm hỏng sả.
Tuy nhiên, sau khi các bạn chưng cất tinh dầu sả, cũng cần bảo quản trong bình hoặc lọ thủy tinh tối màu, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Nếu không sẽ làm biến chất tinh dầu sả. Và hãy tham khảo thêm các công dụng tinh dầu sả để tăng hiệu quả nhé!
Ngọc Xuân