Mẹ&Con – Sảy thai là vấn đề nhiều người mẹ lo lắng. Để giảm thiểu rủi ro không ai muốn này, bạn có thể nấu bài thuốc an thai từ mía và cá chép giúp phòng ngừa sảy thai.
Sảy thai do đâu?
50% trường hợp sảy thai được cho là bắt nguồn từ vấn đề về nhiễm sắc thể. Với phụ nữ trên 35 tuổi thì tỷ lệ này càng tăng cao. 50% lý do còn lại có thể là do người mẹ thừa cân, béo phì hoặc mắc lupus (ban đỏ), tiểu đường, các rối loạn nội tiết, nhiễm trùng, các vấn đề nội tiết tố, bất thường ở tử cung. Ngoài ra, người mẹ thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều bức xạ, chất độc hại, đặc biệt là khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ sảy thai.
Thông thường, sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ là do vấn đề về phát triển của bào thai. Sảy thai trong 3 tháng giữa là do người mẹ mắc phải một căn bệnh nào đó hoặc tuổi của người mẹ khi thụ thai lớn hơn 35.
Để phòng ngừa sảy thai, ngoài cách tránh một số nguyên nhân dẫn đến sảy thai trên đây, bạn cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm những món ăn giúp an thai từ mía và cá chép như dưới đây.
Phòng ngừa sảy thai từ mía
Mía là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bà bầu. Tuy nhiên, chế biến mía phải đúng cách thì mới mang lại tác dụng an thai. Dưới đây là cách làm bài thuốc an thai từ mía.
Chuẩn bị
- 30g mầm mía
- 30g củ gai
- 20g ích mẫu
- 80g củ gấu
- 2g sa nhân
Thực hiện
- Tất cả các nguyên liệu thái nhỏ, phơi khô.
- Cho tất cả vào nồi sắc với 400ml nước cho đến khi còn 100ml.
- Chia làm 2 lần uống trong ngày.
Phòng ngừa sảy thai với cháo cá chép
Cá chép đem hầm với gạo nếp, hạt đậu đỏ hay nấu chung với hành nghệ đều có tác dụng an thai cho bà bầu. Ngoài ra nó còn tác dụng chống chứng phù, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mệt mỏi, thiếu máu, lợi sữa.
(Tổng hợp)