Mẹ&Con – So với các loại trứng như trứng ngang, trứng vịt hay trứng cút thì trứng gà thích hợp cho bà bầu nhất, bởi nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, vitamin, chất béo, đồng thời hàm lượng cholesterol rất thấp.
Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn từng loại trứng để biết bà bầu nên ăn trứng gì tốt cho sức khỏe của mẹ và bé
Trứng gà
Sỡ dĩ trứng gà được “ưu ái” cho bà bầu bởi nó chứa nhiều dưỡng chất cần thiết dành cho mẹ và thai nhi. Nói như vậy không có nghĩa là trứng ngang, trứng vịt hay trứng cút không có giá trị dinh dưỡng đối với bà bầu, nhưng so với các loại trứng còn lại, hàm lượng cholesterol trong trứng gà thấp hơn rất nhiều, điều này giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.
Bạn có biết 1 quả trứng gà có trọng lượng khoảng 50g cung cấp khoảng 72 calo. Trong thành phần trứng gà có khoảng 6,28g chất protein, 4,75g chất béo, trong đó khoảng 1,55g chất béo là lecithin có tác dụng điều hòa cholesterol. Ngoài ra, trong trứng gà còn chứa nhiều canxi, sắt, phốt pho, kẽm… Đây được xem là lựa chọn khá lý tưởng dành cho các mẹ bầu.
Với giá trị dinh dưỡng ưu việt đó, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên ăn 3-4 quả/ tuần. Trường hợp bà bầu bị huyết áp, rối loạn mỡ, đái tháo đường… thì chỉ nên ăn 2 quả/tuần.
Trứng ngỗng
Nhiều người nghĩ rằng mang bầu ăn trứng ngỗng sẽ giúp thai nhi phát triển tốt, đặc biệt là trí não nên khi hỏi bà bầu nên ăn trứng gì trong thai kỳ thì câu trả lời của nhiều người sẽ là trứng ngỗng. Tuy nhiên về mặt khoa học điều này là không đúng.
Một quả trứng ngỗng nặng khoảng 140g, chứa 13,5% chất protein, 13,2% lipid, 0,33mg% vitamin A, 0,10mg% vitamin B1, 0,30mg% vitamin B2… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà là 14,8%) nhưng lại có lượng chất béo cao hơn (tỷ lệ chất béo trong trứng gà là 11,6%), đồng thời hàm lượng vitamin A – vitamin rất cần cho phụ nữ có thai trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (360mcg so với 700mcg trong trứng gà).
Chính vì hàm lượng cholesterol và chất béo trong trứng ngỗng cao nên đây không phải là sự lựa chọn tốt dành cho bà bầu.
Trứng vịt
Trứng vịt cung cấp khoảng 130 calo, 9g protein, chất béo 9,6g, sắt 2,7g, selenium 25,5 mg và nhiều dưỡng chất khác như: canxi, phốt pho, vitamin B12. Tuy nhiên, cũng như trứng ngỗng, lượng cholesterol trong trứng vịt khá cao (619 mg, gấp đôi lượng khuyến nghị hàng ngày). Vì vậy, đây cũng không phải là sự lựa chọn tốt dành cho bà bầu. Nếu có ăn, mẹ nên hạn chế số lượng để tránh tình trạng tăng lượng cholesterol không tốt cho thai kỳ.
Trứng cút
Trứng cút có kích thước khá nhỏ so với các loại trứng ở trên. Thường thì 5 quả trứng cút mới cung cấp được 71 calo tương đương với 1 quả trứng gà. Đồng thời, nó cung cấp khoảng 6g protein, 5g chất béo, trong đó 1,6g là chất béo bão hòa. Lượng cholesterol trong trứng cút khá cao (khoảng 380 mg) vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày. Chính vì thế, trứng cút cũng không phải là lựa chọn tốt dành cho mẹ bầu.
Như vậy, câu hỏi bà bầu nên ăn trứng gì để tốt cho sức khỏe đã có câu trả lời. Hy vọng thông qua bài viết này, mẹ bầu đã có thêm những hiểu biết về các loại trứng để lựa chọn sử dụng trong thai kỳ.