Làm mỡ tỏi khá khó, do làm ít thì không bõ, làm nhiều thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm, mua sẵn thì không đảm bảo do thường được làm bằng tỏi dập, hỏng và thường được chiên cùng với bột đao để giữ được lâu mà vẫn giòn.
Nguyên liệu:
– Tỏi xay: 0,5 kg
– Dầu ăn (mỡ nước): 0,5 lít.
Cách làm:
Cho dầu vào chảo, đun nóng già, cho tỏi vào, quấy đều tay như quấy bột sắn vậy. Điều quan trọng khi thắng mỡ tỏi là căn thời gian. Căn vừa lửa và cứ đảo luôn tay như vậy, khi quấy các bạn phải chú ý dùng muôi, vì tỏi khá dính nên những vụn nhỏ rất dễ lắng xuống đáy chảo, dính chặt và cháy luôn, sẽ làm hỏng cả chảo mỡ tỏi.
Vì vậy cứ quấy được vài vòng các bạn lại dùng muôi cạo sạch lớp keo dính ở đáy chảo. Các bạn nhớ dùng tay kia giữ chặt chảo, và cạo nhẹ. Vì trên là dầu nóng, dưới là lửa nên các bạn cần cẩn thận và tập trung.
Cứ vậy qua khoảng 15 – 20 phút, khi tỏi hơi vàng, quấy thấy nhẹ tay và không còn bị dính đáy chảo nữa là sắp được. Đây là giai đoạn rất quan trọng vì chỉ cần căn sai một chút là thành quả sẽ đi toi.
Nếu bạn vớt ra chỉ sớm một chút thì tỏi sẽ không giòn, gia vào các món hấp còn được, chứ vào các món cháy tỏi mà tỏi không giòn là hỏng. Ngược lại chỉ quá khoảng 20 giây không bắc ra là tỏi sẽ cháy. Vấn đề là khi quấy liên tục một thời gian, cộng thêm thiếu kinh nghiệm sẽ dễ bị hoa mắt và cảm nhận sai.
Đến khi tỏi nổi đều, màu hanh vàng là được. Các bạn dùng vợt vớt hết tỏi ra, dàn đều trên mặt và trong lòng vợt để róc hết dầu. Ngay cả khi này tỏi vẫn tiếp tục vàng và khô hơn. Các bạn không nên để tỏi trong dầu vì tỏi sẽ bị mềm và có thể cháy.
Các bạn có thể để dầu riêng và tỏi riêng, nhưng nếu làm chuẩn thì đợi dầu nguội hẳn các bạn có thể cho tỏi vào. Với tỏi giòn vừa thì các bạn có để nửa tháng cũng không lo tỏi bị ngấm dầu và mềm đâu. Bạn có thể giữ cho mình một hũ mỡ tỏi ngon lành trong ít nhất nửa tháng.
Mỡ tỏi ăn với ốc nướng, cá nương, sò nướng đều rất tuyệt, rắc thêm vài hạt đậu phụng nữa là hết ý!