Mẹ&Con – Chán ăn, ăn không ngon miệng là tình trạng chung của nhiều mẹ bầu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và bé. Chính vì thế, Mẹ&Con mách bạn những món ăn kích thích ngon miệng cho bà bầu dưới đây để có một thai kỳ thật khỏe mạnh nhé!
Món ăn kích thích ngon miệng cho bà bầu – Cháo chim bồ câu
Chuẩn bị
- 1 con chim bồ câu (chọn con mới ra ràng)
- 3 nắm gạo tẻ ngon
- 3 cây nấm hương
- ½ củ cà rốt
- 1 củ hành khô
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: nước mắm ngon, dầu ăn, muối, hạt nêm
Cách làm cháo chim bồ câu
Bước 1: Chim bồ câu làm sạch, lọc thịt băm nhỏ, phần xương cho vào nồi ninh nhỏ lửa để lấy nước dùng.
Bước 2: Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 45 – 60 phút, sau đó để ráo và đun nấu cùng với nước dùng.
Bước 3: Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho thịt chim bồ câu vào xào chín, nêm một muỗng cà phê nước mắm ngon.
Bước 4: Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch và thái nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 5: Nồi cháo chín mềm, cho cà rốt, nấm hương, thịt chim bồ câu vào đun thêm khoảng 5 – 7 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.
Bước 6: Múc cháo chim bồ câu ra bát, rắc chút hành lá, rau mùi thái nhỏ là có thể thưởng thức.
Cháo lươn đậu xanh
Chuẩn bị
- 100g gạo
- 200g lươn
- 50g đậu xanh
- 100g bí đỏ
- Hành ngò
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, đường, tiêu
Cách làm cháo lươn đậu xanh
Bước 1: Lươn làm sạch nhớt, luộc chín, gỡ lấy thịt và bỏ ruột đi. Phần xương xay nhỏ, lọc lấy nước cốt và bỏ bã đi.
Bước 2: Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 30 phút. Gạo vo sạch. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Dùng phần nước vừa lọc của xương ninh với đậu xanh và gạo. Cháo sôi khoảng 3 phút thì cho tiếp bí đỏ vào ninh đến khi cháo nở hết, bí chín mềm nhừ.
Bước 4: Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho lươn vào xào săn rồi trút vào nồi cháo, nêm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp và rắc tiêu, hành ngò lên trên là hoàn thành.
Canh gà hạt sen
Chuẩn bị
- 300g đùi gà
- 50g hạt sen
- 30g nấm hương khô
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- Hành ngò
- Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu
Cách làm canh gà hạt sen
Bước 1: Đùi gà rửa sạch, để nguyên hoặc chặt khúc vừa ăn, trộn đều cùng hành tím băm, gừng băm, hạt nêm, nước mắm, tiêu với lượng vừa đủ, ướp 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Nấm ngâm với nước ấm, cắt bỏ chân. Hạt sen tươi có thể bỏ tâm rồi nấu trực tiếp, còn dùng hạt sen khô thì ngâm với nước ấm trước cho nở mềm.
Bước 3: Phi thơm hành khô băm nhỏ trong một cái nồi, cho thị gà đã ướp gia vị vào xào săn. Đổ hai tô nước lọc hoặc nước dùng vào nồi và đun sôi.
Bước 4: Cho hạt sen vào nồi, đun đến khi chín mềm, sau đó đổ nấm vào.
Bước 5: Ninh nhỏ lửa khoảng 20 phút rồi tắt bếp và cho hành ngò thái nhỏ lên trên, thưởng thức cùng cơm nóng.
Hy vọng những món ăn kích thích ngon miệng cho bà bầu trên đây đã giúp ích cho mẹ trong hành trình mang thai. Chúc các mẹ bầu luôn ăn ngon, ngủ tốt mỗi ngày!