Gan lợn là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa thành phần đạm cao hơn so với thịt bò, dê. Ngoài ra, gan lợn còn chứa vitamin A, B, D cùng axit folic rất cần thiết cho cơ thể. Gan lợn cũng là thực phẩm chứa nhiều protein và chất sắt. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua loại thực phẩm tuyệt vời này trong thực đơn bữa ăn của cả gia đình.
Gan lợn có nhiều lợi ích là thế, vậy cách chế biến các món ăn từ gan lợn như thế nào? Bạn có thể biến tấu gan lợn thành một trong 3 món đơn giản dưới đây:
- Gan xào chua ngọt
Ảnh minh họa
Chuẩn bị: 400gr gan lợn, 1 quả dưa chuột, 2 quả cà chua, ½ quả dứa, vài tép tỏi, hạt nêm, bột canh, tiêu.
Thực hiện:
Bước 1 (Sơ chế): Gan rửa sạch, để ráo nước rồi cắt miếng mỏng. Dưa chuột chẻ dọc, bỏ ruột, cắt miếng chéo. Cà chua cắt múi cau. Dứa chẻ dọc, cắt miếng ngang. Tỏi đập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Đặt chảo nóng, cho chút dầu, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho gan vào xào nhanh tay trong 2 phút, cho tiếp dưa chuột, dứa, cà chua vào xào qua. Nêm hạt nêm, bột canh, tiêu cho vừa miệng.
- Gan trộn
Ảnh minh họa
Một trong các món ăn từ gan lợn vừa đơn giản lại vừa lạ miệng chính là món gan trộn. Chỉ cần bạn khéo léo nêm gia vị cho vừa miệng là có ngay một dĩa gan trộn khiến ai ăn cũng thích mê.
Chuẩn bị: 400gr gan lợn, 2 thìa xì dầu, 1 thìa sa tế, lạc rang, 1 quả dưa chuột, hành hoa, giấm, dầu mè, hạt nêm.
Thực hiện:
Bước 1 (Sơ chế): Gan rửa sạch, luộc chín, rồi thái từng miếng mỏng cho vào bát to.
Bước 2: Làm nước trộn. Cho 2 thìa xì dầu vào một bát nhỏ, thêm 1 thìa sa tế, chút giấm, dầu mè, hạt nêm vào khuấy đều.
Bước 3: Lạc giã dập hoặc nghiền nhỏ. Dưa chuột bào thành sợi. Đổ phần lạc, dưa chuột, hành hoa lên bát đựng gan. Cuối cùng, cho phần nước xốt vào, trộn đều rồi để 10 phút cho ngấm.
- Gan chiên ngũ vị hương
Ảnh minh họa
Chuẩn bị: 450gr gan lợn, 1 gói ngũ vị hương, 1 củ tỏi, 3 củ hành, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa nước mắm, dầu ăn, rau thơm ăn kèm.
Thực hiện:
Bước 1 (Sơ chế): Gan rửa sạch, thái miếng hơi dày một chút để khi chiên, gan sẽ không bị khô. Tỏi, hành đập dập, băm nhỏ. Ướp gan với hành, tỏi, hạt nêm, nước mắm, ngũ vị khoảng 10 phút cho ngấm.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào chờ sôi rồi cho gan vào chiên. Khi gan chuyển sang màu vàng nâu là được.
Với những lợi ích mà gan lợn mang đến cho sức khỏe, hy vọng từ nay bạn sẽ thường xuyên cải thiện bữa ăn gia đình bằng các món ăn từ gan lợn. Nếu bạn có cách chế biến món ăn mới lạ nào, đừng quên chia sẻ cùng Mẹ&Con nhé!