Hôm qua (12/3), trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã xảy ra trường hợp ngộ độc rượu, trong đó có 3 người tử vong. Các nạn nhân bao gồm anh Moong Văn Đi (40 tuổi), vợ anh Đi là chị Lô Thị Văn (39 tuổi) cùng người em ruột của anh Đi là anh Moong Văn Tuệ (34 tuổi). Riêng anh Lữ Văn Khăm (25 tuổi), em rể anh Đi qua cơn nguy kịch.
Rượu ngâm từ rễ cây không rõ nguồn gốc, tác dụng rất dễ gây ngộ độc cho người sử dụng. (Ảnh minh họa)
Được biết trưa 12/3, cả 4 người cùng ăn cơm, uống rượu tại nhà vợ chồng anh Đi. Trong bữa cơm, họ cùng nhau uống một chai rượu ngâm từ rễ cây chặt ở rừng. Tuy nhiên sau đó, cả 4 người đều có triệu chứng ngộ độc rượu như nôn mửa, khó thở.
Sau khi phát hiện sự việc, người thân đã nhanh chóng đưa cả 4 người đến Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn cấp cứu. Tuy nhiên sau hơn nửa giờ cố gắng cứu chữa, 3 người bị nặng nhất vẫn không thoát khỏi cửa tử.
Ngay khi tiếp nhận sự việc, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc để điều tra về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cả 3 người. Bước đầu họ xác định cả 3 nạn nhân tử vong là do ngộ độc rượu. Thế nhưng, loại rượu được ngâm từ rễ cây gì thì vẫn chưa được xác minh.
Hiện nay, tình trạng người dân dùng rễ cây, củ cây đào được ở trong rừng về ngâm rượu diễn ra khá phổ biến ở các địa phương. Điều đáng lo ngại là đa phần chính người sử dụng cũng không hề biết về công dụng cũng như tên của các loại rễ cây. Chỉ nghe theo kinh nghiệm truyền miệng từ mọi người nên vào rừng tìm về ngâm rượu. Điều này hết sức nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, mọi người cần nâng cao nhận thức, tuyên truyền cho người thân, bạn bè hiểu rõ về tác hại của việc ngâm rượu với những rễ cây không rõ nguồn gốc.
Nếu chẳng may có người bị ngộ độc rượu ngâm rễ cây, bạn cần nhanh chóng gây nôn cho bệnh nhân rồi lập tức đưa đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu.