Theo quan niệm của một số gia đình người Việt, trong ngày rằm tháng Giêng, ngoài mâm cỗ mặn để dâng ông bà thì một số nhà vẫn chuẩn bị mâm cỗ chay để dâng lên đấng linh thiêng nhằm thể hiện lòng thành kính, cầu mong một năm may mắn, bình an, thuận buồm xuôi gió.
Dưới đây là gợi ý 3 món chay cho mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng vừa đơn giản, dễ làm mà lại mới lạ, đẹp mắt.
1. Gỏi cổ hũ dừa
200gr cổ hũ dừa, 1 củ cà rốt, 1 quả dưa leo, đậu phộng, ớt, rau răm, rau mùi. Các loại gia vị như muối, chanh, đường.
– Cổ hũ dừa rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 – 5cm sau đó thái sợi nhỏ. Dưa leo rửa sạch, chẻ đôi, thái lát mỏng.
– Rau răm, rau mùi nhặt bỏ rễ, gốc già, lá úa sau đó rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
– Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập.
– Cho cổ hũ dừa, cà rốt vào 1 cái tô lớn. Cho muối, đường, nước cốt chanh, ớt đã cắt nhỏ vào cho đến khi vừa ăn, để khoảng 15 – 20 phút cho hỗn hợp ngấm đều gia vị. Sau đó cho dưa leo vào trộn đều. Nêm nếm gia vị lại lần nữa.
– Cho rau thơm cắt nhỏ, trộn đều. Sau đó lấy ra đĩa, rắc đậu phộng đã giã giập lên trên là bạn đã có thành phẩm là món gỏi cổ hũ dừa để cúng rằm tháng Giêng.
2. Cải chíp sốt nấm đông cô
1 bó cải chíp, 100g nấm đông cô, hành củ, dầu hào chay, dầu ăn, muối, bột nêm chay.
– Cải chíp cắt gốc, bỏ lá giập, úa sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 30 phút. Sau đó rửa lại thật sạch bằng nước. Để ráo.
– Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút. Rửa lại cho sạch, thái lát mỏng.
– Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, cắt nhỏ.
– Cải chíp luộc chín vừa tới. Khi luộc nêm thêm chút muối và dầu ăn vào nước luộc rau để rau được đẹp và ngon hơn. Rau chín cho ra rổ, để nguội sau đó xếp lên đĩa.
– Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho hành củ vào phi thơm. Sau đó cho nấm đông cô cùng 1 thìa dầu hào, nêm thêm một ít bột nêm chay vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn.
– Cuối cùng cho hỗn hợp vừa nấu lên phần rau cải đã chuẩn bị, trang trí cho đẹp mắt.
3. Chả ngô chiên giòn
Đậu hũ, quả ngô ngọt, nấm rơm, hành lá, bột chiên giòn hoặc bột mì, bột nêm chay, tiêu, dầu ăn.
– Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa sạch, cắt hạt lựu.
– Ngô ngọt rửa sạch, dùng dao bào nhỏ.
– Hành lá bỏ rễ, lá giập úa, rửa sạch, cắt nhỏ.
– Đậu hũ bóp nát cho vào 1 cái tô lớn, thêm ngô, nấm rơm, hành lá cùng một chút bột nêm chay và tiêu vào trộn đều để khoảng 10 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị.
– Cho 1 thìa bột chiên giòn vào hỗn hợp trên và trộn đều, sau đó viên thành những viên tròn hay hình thù tuỳ ý.
– Bắc chảo lên bếp, đợi chảo khô cho dầu ăn vào đun nóng. Đến khi thấy dầu nóng già thì cho chả đã viên vào chiên chín vàng 2 mặt. Chả chín cho ra đĩa lót giấy thấm dầu.
– Chờ dầu rút thì cho ra đĩa, trang trí đẹp mắt là được.
Hy vọng với 3 gọi ý trên đây, bạn và gia đình sẽ có một mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng với nhiều món ngon, mới lạ mà vẫn truyền tải đầy đủ ý nghĩa cũng như tấm lòng.
Chúc bạn và gia đình một năm bình an, sung túc!