Dưa hấu là món ăn được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên, khi ăn dưa hấu bạn thường bỏ đi phần vỏ phải không nào? Nhưng chắc chắn sau khi tham khảo cách làm mứt ngày tết bằng vỏ quả dưa hấu dưới đây, bạn sẽ phải thay đổi lại quyết định của mình.
Dưa hấu là loại quả được rất nhiều người ưu thích đặt biệt là vào dịp tết (Ảnh minh họa).
Mứt vỏ quả dưa hấu vừa tiết kiệm mà hương vị lại thơm ngon, lạ miệng, màu sắc bắt mắt. Chắc chắn sẽ là món ăn được lòng rất nhiều chị em nội trợ trong dịp tết.
Phần vỏ của quả dưa hấu.
Một ít phần thịt quả dưa hấu.
Siro atiso đỏ.
Đường cát trắng, muối, nước lã.
Các dụng cụ đun nấu như nồi niêu, vật chứa, thìa, đũa dài.
Để làm mứt ngày tết bằng cách tận dụng vỏ quả dưa hấu, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:
1. Vỏ dưa hấu gọt bỏ phần vỏ xanh phía ngoài, lấy phần cùi trắng và cắt thành những miếng thon dài khoảng 1 cm.
2. Cho 1 thìa nhỏ muối vào nước lã, cho phần vỏ dưa vào hỗn hợp nước muối vừa làm, ngân trong 5 phút rồi vớt ra, để ráo.
3. Cho đường vào phần vỏ dưa hấu ngâm trong 10 phút.
4. Lấy phần thịt dưa hấu đã chuẩn bị sẵn cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng với nước siro atiso đỏ để tạo màu.
5. Trộn đều các nguyên liệu trên thành hỗn hợp và để ngâm trong ít nhất 3 tiếng để vỏ quả dưa hấu thấm kỹ với đường và nước dưa.
6. Sau 3 tiếng, cho hỗn hợp trên vào nồi và bắt đầu sên. Lúc đầu bật lửa nhỏ, cho đến khi hỗn hợp mứt sôi thì chuyển sang chế độ lửa nhỏ nhất, trộn đều đến khi gần cạn thì lại bắt đầu để lửa to dần và liên tục đảo để cho đường kết tinh. Làm vậy cho đến khi thấy đường khô lại và bám vào từng miếng mứt.
7. Sau khi sên mứt xong, tắt bếp và xếp từng miếng mứt ra để phơi ở nơi có nhiệt độ cao cho mứt độ khô và kéo dài thời gian sử dụng cũng như bảo quản.
Mách nhỏ cho mẹ
Nếu muốn làm mứt dưa hấu 2 màu, khi trộn các nguyên liệu với nhau, bạn chỉ trộn một nửa vỏ quả dưa hấu với nước dưa và 1 nửa không trộn.
Khi sên mức, nên chọn loại chảo hoặc nồi có đế dày để tiện cho việc đun nấu.
Với cách làm mứt ngày tết bằng vỏ quả dưa hấu này, bạn sẽ tận dụng được phần lớn vỏ của dưa hấu và tiết kiệm được một khoản tiền mua nguyên liệu. Mứt dưa hấu khi hoàn thành có màu đỏ tươi của nước dưa hấu và atiso trông rất đẹp mắt. Khi ăn, mứt dưa hấu có vị thanh mát, thơm thoang thoảng mùi dưa hấu rất dễ chịu, độ ngọt vừa phải, dễ ăn mà lại lạ miệng, không quá ngán.
Thành phẩm mứt vỏ dưa hấu (Ảnh minh họa).
Chúc các bạn thành công!