Chữa ho cho trẻ bằng vỏ cam nướng tuy còn khá xa lạ với các bà mẹ Việt, nhưng ở Trung Quốc thì đây lại là cách chữa bệnh mùa lạnh khá phổ biến.
Theo y học, trái cam rất giàu vitamin C, carotene, protein và các chất dinh dưỡng khác tốt cho hệ hộ hấp, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, xương khớp… Đặc biệt, các chất dinh dưỡng trong trái cam không chỉ đến từ ruột mà còn phân bổ đều cả ngoài vỏ.
Vỏ trái cam có thể được coi là “thần dược” chữa ho cho trẻ bằng cách làm long đờm, thông họng, làm dịu các cơn ho đau rát cổ họng… Khi nướng lên, các chất này càng phát huy tối đa các công dụng cũng như giúp bé dễ “măm măm” hơn.
Mẹ&Con xin được giới thiệu cụ thể cách chữa ho bằng vỏ cam nướng trong bài viết dưới đây:
Bước 1: Cam mua về rửa sạch, ngâm nước muối chừng 20 phút để loại bỏ những chất độc hại bên ngoài.
Bước 2: Cố định trái cam bằng hai chiếc đũa để dễ nướng. Có thể nướng trên bếp than, bếp củi hoặc bếp gas tùy điều kiện gia đình.
Bước 3: Lăn qua lăn lại cho vỏ cam chuyển dần sang màu nâu và chín đều.
Bước 4: Cam nướng xong rất dễ bóc vỏ. Mẹ tách lấy phần vỏ này ra rồi thêm một chút nước lọc, ép lấy nước cho bé uống.
Bước 5: Phần múi cam còn lại, bé có thể “măm măm” như bình thường.
Một số khi sử dụng vỏ cam nướng trị ho cho trẻ:
– Đối tượng sử dụng phải là các bé trên 12 tháng tuổi.
– Không nên sử dụng khi bé sắp đi ngủ hoặc lúc đang đói vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
– Trẻ mới phẫu thuật, bị viêm xoang, viêm tai giữa, đau dạ dày không được sử dụng vỏ cam nướng trị ho.
– Phải chọn trái cam tươi, vỏ vàng chín đều và không ngâm hóa chất vì phải sử dụng cả phần vỏ cam.
– Nướng cam phải chín đều, vì cam không chín đều hiệu quả trị ho sẽ giảm sút.
Chúc các mẹ thành công với cách chữa ho cho trẻ bằng vỏ cam nướng này và đừng quên chia sẻ với Mẹ&Con nhé!