Tỏi đen là một thực phẩm được rất nhiều người quan tâm bởi công dụng tuyệt vời của chúng trong việc điều trị một số bệnh như: ung thư, mỡ máu, chống oxy hóa, chăm sóc da, cải thiện trí nhớ…
Để làm tỏi đen ngoài việc sở hữu một chiếc máy làm tỏi đen chuyên dụng thì bạn cũng có theo làm theo hướng dẫn làm tỏi đen với bia và nồi cơm điện tại nhà dưới đây để đáp ứng nhu cầu nhỏ cho gia đình sử dụng.
Tỏi: chọn tỏi củ to, đẹp, tép tỏi to, đều nhau.
Bia.
Nồi cơm điện, giấy bạc.
Bước 1: Tỏi mua về, cắt đi phần cuống tỏi dài, để khô rồi bóc đi lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn.
Bước 2: Cho tỏi vào thau nhựa sạch, rưới bia lên trên để bia thấm đều tỏi, tỉ lệ ngâm là 1kg tỏi ngâm với 1 lon bia. Thời gian ngâm là khoảng 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh của bia.
Lưu ý: Đổ bia ngập tỏi, cứ 5 phút lại đảo tỏi một lần cho tỏi nhanh ngấm men vi sinh.
Bước 3: Ủ tỏi bằng giấy bạc. Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc to, trải đều ra. Vớt tỏi ra khỏi nước ngâm rồi cho ngay vào giấy bạc. Sau đó, bọc giấy bạc kín xung quanh tỏi.
Lưu ý:
- Theo cách hướng dẫn làm tỏi đen này, phải đặc biệt lưu ý, khi vớt tỏi ra khỏi bia là phải xếp tỏi lại ngay vào giấy bạc tránh tình trạng để tỏi bên ngoài quá lâu sẽ ảnh hưởng đến quá trình ủ phía sau.
- Khi bọc tỏi bằng giấy bạc, không nên để tỏi bị hở, vì nếu còn vết hở thì tỏi sẽ không thể ngấm và lên men được.
Bước 4: Ủ tỏi trong nồi cơm điện: Sau khi bọc kín tỏi bằng giấy bạc thì cho vào nồi cơm điện, dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vùng nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn. Sau đó bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần.
Trong 2 tuần ủ tỏi bạn có thể mở nắp nồi ra để kiểm tra tỏi hằng ngày. Tuy nhiên, khi mở nắp ra bạn phải kiểm tra và đóng lại ngay. Cả thời gian mở ra, kiểm tra và đóng lại không nên kéo dài quá 5 phút sẽ làm thành phẩm không ngon.
Nếu áp dụng theo công thức hướng dẫn làm tỏi đen trên. Sau 2 tuần, bạn sẽ có mẻ tỏi đen tự làm tại nhà đảm bảo chất lượng để sử dụng.