Cá trắm kho riềng
Chuẩn bị
- Cá trắm: 1 kg
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Củ riềng: 1 nhánh
- Ớt: 2 quả
- Nước hàng: 2 muỗng canh
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối
Cách kho cá trắm ngon với của riềng và thịt ba chỉkhông khó. (Ảnh minh họa)
Cách làm
Bước 1: Cá rửa sạch, cạo vẩy, cạo thêm phần màng đen bám trong bụng cá để không bị tanh, sau đó cắt khúc vừa ăn và ướp với nước hàng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê muối, ướp 30 phút.
(Ảnh minh họa)
Bước 2: Thịt ba chỉ xát muối, rửa sạch, thái miếng dày khoảng 3-4cm.
(Ảnh minh họa)
Bước 3: Củ riềng thái lát mỏng, xếp dưới đáy nồi, cho tiếp thịt ba chỉ và các khúc cá xen kẽ nhau, trên cùng cho vài lát ớt. Rưới phần nước ướp cá vào trong nồi, bắc nồi lên bếp, vặn lửa to đến khi thịt cá săn lại thì trút nước nóng vào ngập mặt cá.
(Ảnh minh họa)
Bước 4: Đun sôi lại và hạ lửa nhỏ đến khi thấy phần nước sốt đã cạn còn sền sệt thì có thể nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
(Ảnh minh họa)
Cá trắm kho tiêu
Chuẩn bị
- Cá trắm: 400g
- Hành, rau răm, thì là, ớt
- Gia vị: tiêu, hạt màu điều, bột canh
Cách kho cá trắm ngon, nóng hổi, đơn giản với tiêu. (Ảnh minh họa)
Cách làm
Bước 1: Cá làm sạch, rửa sơ với rượu trắng để khử bớt mùi tanh, cắt khúc, ướp với ít tiêu bắc, bột canh khoảng 15 phút cho ngấm.
(Ảnh minh họa)
Bước 2: Rau răm, hành, thì là, ớt rửa sạch và thái nhỏ.
(Ảnh minh họa)
Bước 3: Xếp cá vào nồi, cho thêm chút màu điều để tạo màu, rồi bắc lên bếp nấu sôi.
Khi nồi cá sôi, đổ 1 chén nước nóng, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước hàng và kho với lửa nhỏ cho cá mềm dần.
(Ảnh minh họa)
Bước 4: Khi nước kho gần cạn, nêm thêm gia vị, cho hành hoa, rau răm, thì là thái nhỏ vào, nấu thêm 5 phút cho nước sền sệt rồi tắt bếp.
(Ảnh minh họa)
Bước 5: Để cá nguội bớt rồi gắp ra đĩa, dùng với cơm nóng sẽ rất ngon.
(Ảnh minh họa)
Cách kho cá trắm ngon không khó, thỉnh thoảng chị em hãy làm cho cả nhà thưởng thức nhé!