Mẹ&Con – Sữa chua chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Nếu bạn là người thích ăn vặt thì đừng bỏ lỡ cách làm sữa chua bằng sữa tươi ngon mát dưới đây nhé! Mẹ trổ tài làm 5 món sữa chua cho bé ngon miệng 5 phút với 2 món sữa chua trái cây ngon ngất ngây Ăn sữa chua phải đúng cách mới có lợi

Chuẩn bị

  • Sữa tươi: 1 lít
  • Sữa đặc: 1 hộp
  • Sữa chua không đường làm cái: 1 hộp
  • Lọ thủy tinh đựng sữa chua

Cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Bước 1: Khử trùng lọ đựng sữa chua

Đun sôi nước, dùng nước sôi tráng các lọ đựng sữa chua đã rửa sạch để tiệt trùng.

cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Khử trùng lọ thủy tinh đựng sữa chua. (Ảnh minh họa)

Bước 2: Đun sữa

Đổ sữa tươi và sữa đặc vào nồi, đun lửa nhỏ cho đến khi sữa ấm (khoảng 80 độ C) thì tắt bếp. Lưu ý là vừa đun vừa khuấy đều cho sữa đặc tan hết và tiếp tục khuấy cho hỗn hợp sữa nguội bớt xuống còn khoảng 40-50 độ C. Sau đó rót sữa chua cái vào nồi hỗn hợp sữa, khuấy đều.

cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Đun ấm hỗn hợp sữa. (Ảnh minh họa)

Bước 3: Chế sữa chua vào hộp đựng

Cho hỗn hợp sữa chua vào các hộp đựng thủy tinh. Để một lúc cho hỗn hợp nguội bớt rồi đậy kín nắp.

cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Chế sữa chua vào các hũ đựng. (Ảnh minh họa)

Bước 4: Ủ sữa chua

Xếp các hộp sữa chua vào trong thùng ủ, đổ nước ấm ngập 2/3 hộp đựng sữa chua là được. Sau đó đậy kín thùng ủ và ủ trong vòng 6-8 tiếng.

Nếu không có thùng ủ, bạn có thể sử dụng hộp xốp, nồi hoặc bất kỳ đồ chứa nào. Sau đó quấn ủ kín bằng khăn với khoảng thời gian tương tự như trên là được.

cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Tiến hành ủ sữa chua. (Ảnh minh họa)

Bước 5: Cho hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh

Ủ xong, sữa chua đã lên men hoàn toàn, bạn lấy các hũ sữa chua ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức sẽ ngon hơn.

cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Cho hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và dùng dần. (Ảnh minh họa)

Yêu cầu thành phẩm:

Sữa chua mềm, mịn, vị ngọt thanh và chua dịu.

– Sữa chua úp ngược không đổ.

cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Thành phẩm sau khi hoàn thành. (Ảnh minh họa)

Một số mẹo nhỏ để làm sữa chua bằng sữa tươi thành công

– Sữa chua cái luôn phải được để hết lạnh (về nhiệt độ phòng) rồi mới dùng.

– Nên khuấy trộn men nhẹ nhàng, tránh khuấy đảo mạnh tay sẽ làm ảnh hưởng đến sự lên men.

– Luôn duy trì nhiệt độ nước ủ trong khoảng 42-45 độ C để sữa chua đông đặc như mong muốn. Nhiệt độ nước quá cao sẽ làm men chết hết, còn nhiệt độ quá thấp thì men sẽ không hoạt động được.

Trên đây là cách làm sữa chua bằng sữa tươi ngon ngay tại nhà mà Mẹ&Con đã tổng hợp thông qua những kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Chúc các bạn thực hiện thành công và dùng ngon miệng!

Tags:

Bài viết liên quan