Chuẩn bị
- Loại cá bạn thích: 1 con
- Dưa leo: 1 quả
- Gừng: 5g
- Tỏi: 10g
- Ớt: 2 quả
- Đậu Hà Lan luộc chín: 8 hạt
- Giấm trắng: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Hành lá: 2 nhánh
Cách làm cá hấp xì dầu
Bước 1: Cá rạch bụng bỏ ruột, đánh sạch vẩy, cắt bỏ mang. Sau đó rửa sạch và cắt rời phần đầu và phần thân riêng.
Cá làm sạch, cắt đầu. (Ảnh minh họa)
Bước 2: Phần thân cá cắt khoanh mỏng (như hình). Lưu ý không cắt đứt hẳn ở phần bụng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi và xếp ra đĩa tròn lòng sâu.
Thân cá cắt khoanh, bày gừng xắt sợi ra đĩa. (Ảnh minh họa)
Bước 3: Đặt cá cuộn tròn lên trên đĩa gừng, đầu cá cho ra giữa (như hình). Hòa nước mắm với giấm, thêm 2 muỗng canh nước tinh khiết rồi rưới đều lên cá, ướp trong vòng 30 phút. Sau đó cho đĩa cá vào nồi hấp cách thủy đến khi chín.
Bày cá lên đĩa gừng và hấp cách thủy cho đến khi chín. (Ảnh minh họa)
Bước 4: Trong khi chờ cá chín, bạn có thể tiến hành pha nước sốt xì dầu: Cho nước tương ra bát cùng với hành lá cắt khúc, tỏi băm phi thơm và đường rồi trộn đều lên, đun nóng.
Pha nước sốt xì dầu. (Ảnh minh họa)
Bước 5: Kiểm tra xem cá chín chưa bằng cách dùng tăm xiên lên thân cá, nếu thấy thịt cá không bị dính và nước cá hết màu đỏ là cá đã chín. Lúc này, bạn chỉ cần trang trí đĩa cá với ớt, dưa leo, đậu Hà Lan và rưới nước tương lên là món ăn đã hoàn thành.
Trang trí món ăn và rưới nước sốt xì dầu lên. (Ảnh minh họa)
Món cá hấp xì dầu thơm ngon với cách trình bày đẹp mắt. (Ảnh minh họa)
Cách làm cá hấp xì dầu thật đơn giản phải không nào? Chỉ với một chút sáng tạo và khéo tay, bạn đã có ngay đĩa cá thơm nức, màu sắc cùng cách trình bày bắt mắt, nhìn thôi đã “nuốt nước miếng”.
Chúc các bạn thực hiện thành công và ăn ngon miệng nhé!