Để biết bà bầu có nên ăn dưa hấu hay không, hãy tham khảo những kiến thức trong bài viết dưới đây của Mẹ&Con.
Trong dưa hấu có các chất dinh dưỡng gì?
Dưa hấu rất nhiều nước, chúng ta có thể nhận ra điều này bằng mắt thường. 94% dưa hấu là nước. Các chất dinh dưỡng nổi cộm trong dưa hấu có thể kể tới như: Vitamin A, B, C, D, axitamin, đường, chất xơ, kali, protein…
Với những thành phần dinh dưỡng nhất định kể trên, dưa hấu mang lại những lợi ích cho bà bầu như:
1. Chống mất nước
70% cơ thể là nước. Mất nước trong thời kì nào cũng nguy hiểm, đặc biệt là trong thời gian mang thai vì có thể gây co bóp tử cung, dẫn tới sinh non. Với 94% là nước, tiêu thụ dưa hấu sẽ giúp ngăn ngừa những rủi ro trên cho mẹ bầu.
2. Giảm căng thẳng
Dưa hấu có tác dụng ổn định nhịp tim, kể cả khi khi bạn tập thể dục hay khi cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Mang bầu không hề dễ chịu, vì vậy khi thấy đầu óc căng thẳng, cơ thể mệt mỏi… mẹ bầu hãy nhấm nháp một miếng dưa hấu. Điều này sẽ giúp tâm trạng bạn cải thiện tích cực hơn.
3. Tránh chuột rút
Nhờ vào thành phần chất khoáng phong phú, tiêu thụ dưa hấu giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng bị chuột rút khó chịu. Song song với đó, loại trái cây này cũng gisuo bầu giảm ợ nóng, phù nề gây mất thẩm mỹ.
Dưa hấu – loại trái cây tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. (Ảnh minh họa)
4. Tốt cho hệ thần kinh thai nhi
Toàn bộ hệ thống thần kinh, trí não, thị giác, hệ miễn dịch… của thai nhi sẽ được phát triển tốt nhờ vào các thành phần dinh dưỡng có trong dưa hấu như: Vitamin A, V, magie… Chỉ cần dựa trên công dụng này, chúng ta cũng biết bà bầu có nên ăn dưa hấu vì trái dưa hấu mang đến những lợi ích “quá lời” phải không nào?
5. Tốt cho hệ tim mạch
Nhờ vào hàm lượng lycopene (chất chống oxy hóa) dồi dào, dưa hấu có tác động tốt đến hệ tim mạch cũng như làm giảm huyết áp cao, giảm viêm các mạch máu dẫn đến đột quỵ. Lycopene cũng giúp mẹ bầu giảm được hơn 50% nguy cơ tiền sản giật – căn bệnh nguy hiểm dễ dẫn tới tử vong cho bà bầu.
6. Tốt cho hệ tiêu hóa
Một trong các vấn đề mà hầu hết các mẹ thường gặp trong thời gian mang bầu, chính là bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, trĩ. Với hàm lượng chất xơ phong phú, dưa hấu vừa giúp hệ tiêu hóa trơn tru, đồng thời giúp axit không bị trào ngược dạ dày lên thực quản.
7. Xương chắc khỏe
Canxi là thành phần chính giúp xương chắc khỏe. Bất cứ loại trái cây nào cũng có chứa canxi cũng đều đặc biệt tốt cho xương, dưa hấu cũng không ngoại lệ. Để có hệ xương khỏe mạnh, mẹ nhất định đừng quên bổ sung dưa hấu đấy nhé!
Mặt trái của dưa hấu
Bất cứ thứ gì cũng có 2 mặt lợi và hại, dưa hấu cũng không ngoại lệ
Vì có hàm lượng đường khá cao, nên ăn nhiều dưa hấu khiến mẹ bầu dễ mắc tiểu đường thai kỳ. Hơn nữa, ăn dưa hấu vào buổi tối, trước khi đi ngủ chắc chắn khiến mẹ bị đi tiểu đêm nhiều lần. Tuyệt đối đừng ăn dưa hấu trước khi đi ngủ khoảng 3 tiếng đồng hồ.
Khi mẹ bầu bị cảm cúm, việc ăn dưa hấu cũng khiến quá trình giải độc của cơ thể bị chậm lại, khiến mẹ khỏi bệnh lâu hơn bình thường. Ăn quán nhiều dưa hấu còn dễ gây chướng bụng, tiêu chảy và tăng áp lục cho thận, khiến thận mệt mỏi nữa đấy bầu ạ.
Một số trường hợp khác, mẹ bầu bị loét miệng (nhiệt miệng), dưa hấu không những khiến các nốt mụn biến mất mà thay vào đó, chúng còn làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.
Bà bầu có nên ăn dưa hấu, nhưng đừng ăn sai cách. Hãy ăn đúng cách để bảo vệ sức khỏe của cả bản thân mình và thai nhi, mẹ nhé!