Mang thai 3 tháng đầu, người mẹ cần ăn những loại hoa quả chứa nhiều dưỡng chất để đảm bảo sự hình thành tốt nhất cho bào thai. Ngoài ra, biết cách lựa chọn đúng loại hoa quả tốt trong giai đoạn này, mẹ còn giảm ốm nghén và mệt mỏi hiệu quả. Vậy mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa hoa quả gì?
Quả bơ
Quả bơ là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu, vì loại quả này rất giàu axit béo chưa bão hòa, chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), vitamin K, C, E, kali, đồng…
Chất béo lành mạnh trong quả bơ được xem là một thành phần cấu tạo nên da, não và các mô bào thai. Đặc biệt, folate trong bơ còn giúp em bé phòng tránh các khiếm khuyết ống thần kinh ngay từ những ngày đầu phát triển.
Ngoài ra, với những mẹ bầu bị “hành hạ” bởi chứng ốm nghén trong thời gian đầu này, ăn bơ còn là cách đánh tan cơn ốm nghén hiệu quả, nhờ bơ chứa nhiều kali.
Chuối
Chuối cũng là một lựa chọn hoàn hảo trong thai kỳ. Chuối dồi dào folate giúp bảo vệ thai nhi khỏi những khuyết tật ở ống thần kinh; vitamin C giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng vốn trở nên yếu ớt trong thời gian mang thai; vitamin B6 giúp điều chỉnh nồng độ natri và kiểm soát cơn buồn nôn…
Táo
Mẹ bầu ăn táo không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống thiếu máu. Sở dĩ táo có những công dụng này là nhờ chứa nhiều chất xơ không hòa tan, vitamin C và sắt.
Nho
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa hoa quả gì thì nho cũng chính là một đáp án tuyệt vời dành cho mẹ. Nho được biết đến là loại quả vô cùng phong phú vitamin và khoáng chất, trong đó có thể kể đến axit folic, muối, kali, magiê, canxi, mangan, coban, sắt… Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho cả mẹ và thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ.
Xoài
Nhờ đặc tính giàu dinh dưỡng, xoài cũng được xem là loại quả tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Hàm lượng vitamin C cao trong quả xoài sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu. Ngoài vitamin C, xoài còn chứa nhiều vitamin A, B1, B6, kali, sắt, axit folic… giúp bổ sung dưỡng chất để mẹ bầu hạn chế cảm giác mệt mỏi.
Họ hàng nhà cam
Với hàm lượng vitamin C thuộc dạng cao “ngất ngưỡng”, các loại trái cây họ cam quýt được xem là một loại quả giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu rất tốt.
Không chỉ vậy, vị chua đặc trưng của cam, quýt, bưởi hay chanh còn là món “đè bẹp” những cơn buồn nôn của mẹ trong giai đoạn đầu.
Đu đủ chín
Trái ngược hoàn toàn với việc mẹ bầu sử dụng đu đủ xanh hay hườm là nguyên nhân dẫn đến sẩy thai, sinh non thì đu đủ chín lại được xem là “thần dược” cho mẹ. Đu đủ chín có giá trị dinh dưỡng rất cao như kali, canxi, magie, kẽm, vitamin A, vitamin nhóm B, C, E…
Ngoài ra, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa hoa quả gì để giảm ốm nghén thì đu đủ chín chính là câu trả lời hoàn hảo cho mẹ.
Ảnh: Internet.