Bà bầu có nên ăn mận hay không và đây là lời giải đáp của Mẹ&Con dành cho bạn.
Những công dụng của trái mận đối với bà bầu
1. Ngừa táo bón
Táo bón là hiện tượng thường gặp trong thai kỳ. Một phần vì sự thay đổi nồng độ hóc môn trong cơ thể, phần vì sức nặng của bào thai đè lên tử cung khiến bộ máy tiêu hóa trở nên chậm chạp. Táo bón nếu không chữa trị kịp thời dễ gây ra trĩ. Trái mận chứa nhiều chất xơ nên ăn mận giúp hệ tiêu hóa làm việc trơn tru, hiệu quả hơn.
2. Giảm stress
Tâm trạng của mẹ trong thai kỳ ảnh hưởng rất nhiều tới thai nhi khi được sinh ra. Muốn con cái khỏe mạnh, hạnh phúc ắt hẳn mẹ cũng phải giữ tâm trạng vui tươi. Hàm lượng kali và chất chống oxy hóa trong trái mận sẽ mang tới cho mẹ bầu một tâm trạng phấn chấn, vui tươi.
3. Giảm ốm nghén
Thật kì lạ, nhưng thông tin mận có thể giảm ốm nghén là hoàn toàn chính xác. Cảm giác ốm nghén và chán ăn của mẹ bầu sẽ được giảm thiểu rõ ràng, khi trước bữa ăn khoảng 15 phút mẹ nhấm nháp 1 vài trái mận.
4. Xương chắc khỏe
Thường thì khi nhắc tới các thành phần giúp xương khỏe mạnh, người ta hay nói tới canxi và vitamin D. Tuy nhiên, cũng không thể nào không kể tới hàm lượng vitamin K và magie. Cùng với canxi và vitamin D, canxi và vitamin K giúp bổ sung hoàn hảo, cho xương thêm chắc khỏe.
5. Ngăn ngừa tình trạng mất nước
Chứa hơn 93% là nước, mận giúp bổ sung nước cho cơ thể họat động, tránh những tình huống xấu xảy ra do mất nước như: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu hay thậm chí là sinh non. Với những công dụng này, chắc chắn bà bầu có nên ăn mận.
6. Đẹp da
Thời gian nhạy cảm này, da các mẹ cũng bị “xuống cấp” trầm trọng. Để ngăn ngừa tình trạng lão hóa da, hãy xay nhuyễn mận và đắp lên mặt mỗi ngày. Da bạn sẽ được phục hồi, hồng hảo, căng tràn sức sống hơn chỉ sau thời gian ngắn.
Trái mận đem đến rất nhiều lợi ích cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
7. Tốt cho tim mạch
Tim mạch đứng đầu trong danh sách các loại bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ trong thời gian mang thai. Để ngăn ngừa nguy cơ này, hãy dùng mận. Trong mận có chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp làm giảm đáng kể lượng cholesrerol xấu và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm về tim mạch.
8. Ngừa sinh non
Nếu như dứa và một số loại trái cây khác có nguy cơ gây co bóp tử cung, khiến mẹ sinh non thì mận lại giúp các cơ được thư giãn, hạn chế tình trạng co thắt tử cung tử cung, làm giảm nguy cơ sinh non. Tác dụng này nhờ vào thành phần magie dồi dào có trong trái mận.
9. Ngừa thiếu máu
Hầu như chị em nào mang thai cũng đều bị thiếu máu, bởi thai nhi trong bụng dường như “hút cạn” chất sắt của mẹ. Nhưng đừng quá lo lắng, trong trái mận có chứa rất nhiều sắt và vitamin C, giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
10. Duy trì huyết áp và đường huyết ổn định
Không kể tới mẹ bầu, đối với người bình thường huyết áp quá cao hoặc quá thấp đều không tốt cho sức khỏe. Kali không chỉ giúp chắc xương, mà nó còn có tác dụng duy trì huyết áp ổn định, phòng ngừa căn bệnh cao huyết áp mà bà bầu thườn mắc phải. Bên cạnh đó, do có chỉ số đường huyết thấp nên tiêu thụ mận bạn cũng không sợ tăng đường huyết hay tiểu đường thai kỳ.
Mặt trái của mận
Tuy nhiều công dụng là vậy, nhưng trái mận cũng có nhiều tác dụng phụ khi bạn ăn không đúng cách như gây sạn thận do chất oxalat lắng đọng ở thận và gây thiếu năng lượng do tạo cảm giác “no giả”. Không nên ăn mận vào lúc đói, vì sẽ làm hại tới dạ dày. Cũng không nên chấm nhiều muối mặn khi ăn mận. Còn nữa, bạn chỉ cần ngâm nước muối, không cần gọt vỏ mận vì điều này vô tình làm mất đi chất chống oxy hóa dồi dào trong mận.
Bà bầu có nên ăn mận, nhưng để tốt nhất cho sức khỏe mỗi ngày chỉ nên nhấm nháp dưới 200g. Hãy để dành thời gian tiêu thụ các thực phẩm khác, cân bằng dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi.