Mẹ&Con - Không ít chị em phụ nữ thắc mắc về chuyện bà bầu có nên ăn củ đậu không? Đây là lời giải đáp dành cho mẹ: Mứt củ đậu vị chanh leo thơm ngon khó cưỡng 2 món ăn cực ngon, rẻ và giàu dưỡng chất từ củ đậu

Củ đậu (hay còn gọi là củ sắn) là thực phẩm có tính mát, thường được ăn sống hoặc xào nấu tương tự như rau củ, rất tốt cho cơ thể. Song bên cạnh đó nhiều người không giấu khỏi nỗi lo không biết bà bầu có nên ăn củ đậu không bởi thường đặc tính này ở các loại thực phẩm dễ gây tiêu chảy? Thực hư việc này ra sao? 

Trong 100g củ đậu có những thành phần dinh dưỡng gì?
Nước là thành phần dinh dưỡng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong củ đậu, lên tới 92g. Tiếp đến, lần lượt là 29kcalo, 16mg photpho, 8mg canxi, 6mg vitamin C, 2.4g tinhbột, 6g glucit, 1g protit, 0.7g xenluloza và 0.3g tro cùng nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng khác.

Với hàm lượng dinh dưỡng kể trên, củ đậu được xem là thực phẩm lý tưởng dành cho các mẹ bầu.

Bà bầu có nên ăn củ đậu để giải khát không? 5

Củ đậu là loại thực phẩm lý tưởng dành cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

Tác dụng của cụ đậu đối với mẹ bầu
1. Thanh nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa
Như đã nói ở trên, củ đậu là loại thực phẩm mang tính mát. Do đó, tác dụng dễ thấy nhất của củ đậu đối với bà bầu là giải nhiệt. Hàm lượng chất xơ trong củ đậu ngăn ngừa táo bón, giúp hệ tiêu hóa làm việc trơn tru, tránh một số căn bệnh “kinh điển” về đường tiêu hóa trong thai kì như trĩ.

2. Trị ốm nghén
Trong củ đậu có đến 90% là nước, kèm theo 2.4% tinh bột và 4.51% đường nên dù mẹ bầu ốm nghén, khó ăn nhưng khi tiêu thụ củ đậu đảm bảo không hề khó chịu, ngược lại còn giúp kích thích vị giác. Chỉ với 1 miếng củ đậu, mẹ cũng cung cấp được lượng tinh bột kha khá cho cơ thể rồi.

3. Tăng cường hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch yếu sẽ khiến mẹ mắc phải nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến thai nhi như cảm cúm. Với hàm lượng vitamin C giàu có, củ đậu giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, giảm cholesterol trong máu. Chưa hết, chất chống oxy hóa và kháng viêm trong loại thực phẩm này cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn và khó thở.

4. Làm đẹp da
Trong thai kì, do thay đổi nội tiết tố làn da của mẹ sẽ bị “xuống cấp” trầm trọng. Bạn có thể sử dụng củ đậu như một loại mỹ phẩm, thoa hoặc đắp lên da sẽ làm da mịn màng, trắng sáng, hạn chế nứt nẻ và duy trì độ ẩm.

Bà bầu có nên ăn củ đậu để giải khát không? 6

Đắp mặt nạ củ đậu là cách giữ độ ẩm cho da hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Bà bầu có nên ăn củ đậu không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, trong thời gian nhạy cảm này bất cứ thực phẩm nào bạn cũng cần ăn đúng cách. Cho nên, bà bầu không nên ăn củ đậu quá nhiều lần trong ngày, vì với thành phần chủ yếu là nước, củ đậu sẽ khiến bạn có cảm giác “no giả”. Khi cơ thể không còn muốn tiêu thụ các thực phẩm khác, sự mất cân bằng dưỡng chất sẽ xảy ra. Điều này gây hại cho cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Hơn nữa, củ đậu khá mát nên nếu ăn nhiều mẹ sẽ có khả năng bị tiêu chảy đấy.

Thực ra, bất cứ thứ gì cũng có hai mặt lợi và hại. Chỉ cần tránh những mặt hại, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng những mặt lợi để phục vụ nhu cầu cho cơ thể. Bà bầu có nên ăn củ đậu, tuy nhiên nếu không muốn “phản tác dụng”, hãy ăn củ đậu đúng cách.

Tags:

Bài viết liên quan