Bạn có biết một vài đất nước láng giềng của chúng ta như Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc… bánh Trung thu truyền thống dịp lễ, tết này của họ trông thế nào không?
1. Bánh Trung thu Việt Nam
Có hai loại bánh trung thu truyền thống đặc trưng ở Việt Nam, đó là bánh dẻo và bánh nướng. Bánh nướng có màu vàng óng ả, thường là nhân thập cẩm, khoai môn, đậu xanh, trứng muối… Còn bánh dẻo có màu trắng ngà, chủ yếu là các loại nhân ngọt như đậu xanh hoặc khoai môn.
2. Bánh Trung thu Nhật Bản
Ở Nhật Bản, bánh trung thu thường được gọi chung với cái tên Tsukimi Dango. Loại bánh này có hình tròn, màu trắng, thoạt nhìn trông khá giống với bánh gạo của người Nhật. Bánh Tsukimi Dango thường được dùng chung với trà.
3. Bánh Trung thu Trung Quốc
Tết Trung thu ở Trung Quốc mang ý nghĩa đoàn viên, vì vậy trên bề mặt bánh thường in chữ Hán với ý nghĩa cầu may và tốt lành. Kiểu bánh này cũng có nhiều điểm giống với bánh Trung thu Việt Nam, như nhân bên trong thường là đậu xanh, khoai môn nhưng đa dạng hơn (bánh Trung thu Trung Quốc còn có cả thịt quay, xá xíu, các loại hạt khô…)
4. Bánh Trung thu Đài Loan
Bánh Trung thu ở Đài Loan không có nhiều điểm khác biệt so với bánh Trung thu Trung Quốc. Tuy nhiên, ở đây từ lâu vẫn giữ một loại bánh trung thu truyền thống có hình tròn, vỏ ngoài được làm thành nhiều lớp, cuộn lấy nhau. Loại bánh này có tên là “bánh Trung thu ngàn lớp”, nhân bên trong thường là khoai môn và đậu đỏ.
5. Bánh Trung thu Hàn Quốc
Ở Hàn Quốc, bánh trung thu truyền thống còn có cái tên khác là bánh trăng khuyết Songpyeon. Sở dĩ có tên gọi này, là bởi hình dáng bên ngoài của chiếc bánh giống y hệt tạo hình của ánh trăng bị khuyết. Người Hàn coi đây là biểu tượng của hạnh phúc, sinh nôi nảy nở bởi “trăng khuyết rồi trăng sẽ tròn”. Bánh trăng khuyết có khá nhiều màu sắc như màu hồng, xanh đậm, vàng…
6. Bánh Trung thu Thái Lan
Bánh Trung thu đặc sản của Thái Lan là loại bánh nướng, nhân sầu riêng cùng 1 – 2 lòng đỏ trứng muối tượng trưng cho mặt trăng tròn. Loại bánh trung thu nước bạn khá độc đáo, khi vỏ bên ngoài được tạo thành nhiều lớp, giống bánh Pía miền Nam nước ta. Nhân bánh trung thu tuy là sầu riêng nhưng sẽ được sơ chế sao cho có vị ngọt vừa phải, không quá ngọt và ngấy.
7. Bánh Trung thu Singapore
Singapore là một đất nước tiên tiến với nhiều nền văn hóa khác nhau. Vì vậy nên bánh Trung thu ở đây cũng vô cùng đa dạng từ hình thức tới hương vị. Một số loại bánh Trung thu được ưa chuộng nhất ở Singapore hiện nay có thể kể tên như: bánh trung thu nhân sầu riêng, tổ yến, sô cô la, kem, trà xanh, phô mai tươi, bánh dẻo tuyết, bánh dẻo lạnh, snow skin…
8. Bánh Trung thu Philippines
Loại bánh Trung thu truyền thống ở Philippines có tên Hopia. Thoạt nhìn, bánh Hopia khá giống với những chiếc bánh được bán ở lề đường Việt Nam, tuy nhiên lớp nhân bánh lại hoàn toàn khác. Nhân bánh Hopia được làm từ đậu xanh, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím…với công thức đặc biệt ngon vô cùng, chỉ cần cắn một miếng thôi đã thấy vô cùng ấn tượng.
9. Bánh Trung thu Malaysia
Bánh Trung thu Malaysia được làm từ một loại bột đặc biệt của nước này. Nó đặc biệt ở chỗ, chỉ cần để tủ lạnh là bánh có thể tự chín, mà càng để lâu lại càng ngon. Cảm giác đầu tiên khi đưa những chiếc bánh Trung thu Malaysia vào miệng, đó là sự thanh mát nơi đầu lưỡi cùng hương thơm nhẹ nhàng, vương vấn. Nhiều người cho rằng, bánh trung thu Malaysia là tuyệt tác đặc biệt của nghệ thuật bánh kẹo hiện đại.
10. Bánh Trung thu Campuchia
Đây có thể được coi là loại “bánh” đặc biệt nhất, trong số những loại bánh Trung thu ở các nước khu vực Châu Á. Tết Trung thu ở Campuchia, người dân thường ăn cốm dẹp. Cốm dẹp truyền thống có màu xanh, vị ngọt thanh của gạo nếp hòa quyện cùng đường nhưng không hề tạo cảm giác ngán.
Ở mỗi quốc gia, bánh Trung thu truyền thống lại có những nét đặc sắc riêng biệt, thể hiện phong tục, tập quán, thói quen của dân tộc mình. Trong số 10 quốc gia kể trên, bạn kiểu bánh nào nhất?