Mẹ&Con - Nhận biết các chất ung thư xung quanh ta để tránh chúng là cách tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư máu Ngăn chặn ung thư vú bằng thực phẩm Vì sao lại bị thai ngoài tử cung?

Để tránh xa bệnh ung thư, chúng ta phải trở thành những “thợ săn” chất gây ung thư, chứ không phải trở thành “con mồi” của chúng. Mới đây, một tạp chí sức khỏe của Mỹ đã tiến hành xếp hạng mức độ nguy hiểm theo cấp độ 1 – 5, từ nhẹ đến nặng với một số đồ có chứa chất gây ung thư xung quanh chúng ta. Bạn hãy chú ý đến chúng để có thể giảm nguy cơ ung thư nhé.

1. Styrene có trong hộp xốp

Mức nguy hiểm: 1

8 chất gây ung thư tiềm ẩn trong nhà bạn 7

Theo báo cáo nghiên cứu của Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ, styrene là một chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người. Styrene được dùng nhiều để sản xuất các loại hộp xốp, nhất là các loại hộp đựng thức ăn, bát, đũa, cốc dùng 1 lần…

Cách phòng ngừa: Hãy tránh xa hoặc hạn chế sử dụng các các sản phẩm này bằng cách tránh làm nóng thức ăn trong những vật liệu nhựa chứa chất polystyrene, đặc biệt là thực phẩm chiên nóng. Nếu đựng các loại thực phẩm này, ở nhiệt độ cao chất styrene trong hộp, cốc… có thể được giải phóng và gây độc .

2. Formaldehyde trong áo sơ mi không nhăn

Mức nguy hiểm: 2

Formaldehyde có thể làm cho áo sơ mi nhăn trông sắc nét và phẳng hơn, nhưng nó có thể đe dọa sức khỏe của bạn. Có bằng chứng cho thấy, formaldehyde có thể dẫn tới ung thư mũi và các khối u trong hệ thống hô hấp.

Cách phòng ngừa: Hãy chọn những chiếc sơ mi bình thường, nếu bạn mặc áo sơ mi không nhăn, trước khi mặc lần đầu hãy giặt sạch chúng. Cục bảo vệ môi trường Mỹ khuyến cáo rằng, giặt sạch trước khi mặc đối với những chiếc áo sơ mi không nhăn có thể giảm tới 60% hàm lượng formaldehyde.

3. Dioxane (dioxan) có trong chất tẩy rửa

Mức nguy hiểm: 3

Năm 2011, Tổng chức Môi trường Thế giới phát hiện, trong chất tẩy rửa có chứa chất gây ung thư là dioxane. Theo cơ quan này, trong khi chất tẩy rửa loại bỏ chất bẩn thì chúng cũng lưu lại các chất có độc dẫn tới ung thư là dioxane.

Biện pháp phòng ngừa: Lựa chọn các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường, học cách đọc nhãn ghi thành phần của chất tẩy rửa. Nếu sản phẩm có các thành phần như polyethylene, polyethylene glycol, polyetylen oxit thì đều có khả năng chứa dioxane và bạn nên tránh chúng.

4. Acrylamide có trong khoai tây chiên, bánh rán

Mức nguy hiểm: 3

8 chất gây ung thư tiềm ẩn trong nhà bạn 8

Khi những thực phẩm giàu carbonhydrate như khoai tây chiên, bánh rán được chiên rán dưới nhiệt độ cao, thường sẽ giải phóng ra acrylamide, nó sẽ gây đột biến DNA của con người, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Biện pháp phòng ngừa: Khi chế biến khoai tây, bạn cần chú ý về nhiệt độ và thời gian chế biến. Nếu thực sự muốn ăn đồ chiên rán , đừng chiên chúng thành quá chín và chuyển sang màu nâu. Trước khi chiên khoai tây, hãy ngâm chúng trong nước khoảng 2 giờ, cách này có thể giảm một nửa lượng acrylamide.

5. Nitrosamine có trong thuốc lá

Mức nguy hiểm: 4

Hợp chất nitrosamine có thể gây ung thư. Ngay cả thuốc lá điện tử cũng bị ảnh hưởng.

Cách phòng ngừa: Cho dù bạn hút thuốc lá loại gì đều phải cai thuốc.

6. Đậu phụ mắm tôm  

Mức nguy hiểm: 2

Ít ai biết đến món ăn khoái khẩu của nhiều dân văn phòng này lại là món ăn có thể gây bệnh ung thư. Để có được món đậu phụ giòn tan, người ta phải rán ở nhiệt độ 245 độ C. Thực phẩm khi được chiên ở nhiệt độ trên 170 độ thì các chất trong đó đều chuyển hóa thành acrylamid gây ung thư.

Biện pháp phòng ngừa: Hạn chế ăn đậu phụ chiên, có thể thay thế bằng đậu phụ hấp và các loại chả chiên ăn kèm. Có thể bớt khoái khẩu 1 chút nhưng tránh nguy cơ hơn nhiều.

7. Đồ nướng cháy

Mức nguy hiểm: 2

Nghiên cứu chỉ ra rằng, ung thư ruột và dạ dày thường gặp ở những người ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Thịt đỏ bao gồm tất cả các loại thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt bê tươi, xay, đông lạnh. Các loại thịt chế biến sẵn cũng mang lại nguy cơ mắc ung thư.

Khi bạn ăn các loại thịt chế biến sẵn, bạn đã gần như chắc chắn tiêu thụ natri nitrit hoặc muối natri (natri nitrat), những chất được thêm vào nhằm giữ màu sắc và tuổi thọ thịt lâu dài. Thật không may, các hợp chất này có thể chuyển hóa thành nitrosamine, chất gây ung thư ở chuột trong phòng thí nghiệp (mặc dù có mối liên hệ không rõ ràng với người).

Các loại xúc xích, thịt hun khói cũng tương tự như vậy, và còn có thể được bảo quản bằng các phương pháp hun khói hay ướp muối, làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các hóa chất gây ung thư.

Biện pháp phòng ngừa: Nên chú ý đến cách chế biến, không để thịt, thức ăn bị quá lửa, không chỉ trong nướng mà còn chiên, nấu…

8. Đường

Mức độ nguy hiểm: 3

Mối liên hệ giữa đường và ung thư, theo Hiệp hội ung thư Canada, ăn nhiều thực phẩm chứa đường khiến bạn tăng cân. Nghiên cứu chỉ ra rằng, tăng cân, hay béo phì, làm tăng nguy cơ ung thư. Điều này là do béo phì có thể gây ra những thay đổi trong nồng độ hormone hoặc insulin, điều này có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư vú, ruột kết hay tử cung.

8 chất gây ung thư tiềm ẩn trong nhà bạn 9

Do đó, hạn chế lượng đường trong chế độ ăn là rất quan trọng. Chế độ ăn nhiều đường và tinh bột tinh chế có thể khiến tăng cân và béo phì, những nguyên nhân trực tiếp làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Đường có thể có trong không chỉ các loại thực phẩm như bánh quy, bánh ngọt, nước ngọt,… mà còn có cả trong nước sốt mì ống, salad và rau quả đóng hộp. Bởi vậy khi đọc thành phần thực phẩm, hãy nhìn vào danh sách thành phần đường trước tiên, và hãy cảnh giác với các tên gọi khác của đường như: Fluctose, lactose, sucrose, maltose, glucose, dextrose.

Biện pháp phòng ngừa: Hạn chế lượng đường trong thức ăn, tăng cường sử dụng đường dành cho người ăn kiêng, Đường tự nhiên như mật ong, xi rô trái cây,… có chứa các chất chống oxy hóa có lợi, nhưng chúng cũng nên được sử dụng ở mức độ vừa phải.

Tags:

Bài viết liên quan