Chỉ với cách làm bánh gối ngon tại nhà đơn giản dưới đây, mẹ có thể tự mình làm ngay món bánh gối nóng hổi, thơm ngon, giòn tan cho cả gia đình cùng thưởng thức ngày cuối tuần rồi đấy!
1. Phần nhân bánh:
Thịt ba chỉ: 200 gr.
Miến: 50 gr.
Mộc nhĩ: 30 gr.
Cà rốt: 1/2 củ.
Hành khô: 1 củ.
Trứng cút: 15 quả.
Rau sống ăn kèm.
2. Phần vỏ bánh gối:
Bột mì: 300 gr.
Bơ lạt: 110 gr.
Nước lạnh: 60-90 ml.
Muối.
1. Làm nhân bánh:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Miến và mộc nhĩ ngâm trong nước nóng cho nở ra. Chờ mềm rồi băm nhỏ.
Thịt ba chỉ rửa sạch, băm nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Trứng cút cho vào nồi luộc chín rồi bóc vỏ, cắt đôi.
Bước 2: Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ rồi phi cho thơm.
Bước 3: Cho thịt đã băm nhỏ vào chảo, đảo đều cho săn laị rồi cho thêm chút gia vị vừa ăn.
Bước 4: Thịt chín, tắt bếp. Đổ miến, mộc nhĩ, cà rốt và một ít hạt tiêu vào đảo đều.
2. Làm vỏ bánh:
Bước 1: Cho bột mì, bơ lạt và một chút muối trộn đều. Sau đó, đổ nước vào nhào cho đến khi bột mịn và dẻo.
Bước 2: Dùng túi nilong bọc thực phẩm bọc bột đã nhào, để vào tủ lạnh ủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.
Bước 3: Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, thoa 1 lớp bột khô vào tay và dụng cụ cán bột để bột dẻo không bị dính. Chia bột đã nhào thành những phần nhỏ bằng nhau rồi cán thành từng miếng mỏng tư 3 – 4 mm.
Bước 4: Dùng chén có miệng hình tròn áp vào miếng bột đã cán mỏng, cắt bột thành các hình tròn đều nhau.
3. Thành phẩm
Bước 1: Lấy 1 miếng vỏ bánh gối trải lên trên mặt thớt. Cho 2 thìa nhân bánh gối vào, úp trứng cút lên trên phần nhân.
Bước 2: Gấp đôi vỏ bánh lại sao cho chiếc bánh thành hình bán nguyệt rồi bóp nhẹ xung quanh viền vỏ bánh.
Bước 3: Gói lần lượt như vậy cho đến khi hết vỏ bánh và nhân bánh.
Bước 4: Khi đã gói bánh xong, đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo chờ đến khi dầu sôi lên. Sau đó, cho lần lượt những chiếc bánh đã gói vào trong chảo dầu chiên.
Bước 5: Chiên đến khi bánh vàng đều 2 mặt thì dùng giấy thấm dầu lót vào dưới rổ rồi gắp bánh gối ra. Đợi dầu rút hết thì cho ra đĩa.
4. Làm nước chấm:
Một trong những bước quan trọng trong cách làm bánh gối ngon tại nhà là việc pha nước chấm để ăn kèm với bánh. Đây là một bước rất quan trọng. Nước chấm ngon là đã góp một phần lớn vào việc quyết định món ăn ngon.
Dùng 1 chiếc bát to, cho 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước sôi, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa đường, 1 thìa tỏi, 2 quả ớt băm nhuyễn vào, khuấy đều cho đến khi đường và mì chính tan hết thì cho 1/2 quả chanh vào. Khuấy lại lần nữa đến khi thấy ớt và tỏi nổi lên mặt chén là được.
Với cách làm bánh gối ngon tại nhà đơn giản này, mẹ sẽ có ngay một món bánh gối nóng hổi, thơm ngon và đừng quên ăn kèm với rau sống nữa mẹ nhé!
Chúc các bạn thành công!