Trong 3 tháng đầu thai kỳ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu cần cung cấp khoảng 200-300 calo mỗi ngày. Giai đoạn này, thai nhi vẫn còn rất nhỏ nên mẹ bầu chưa cần phải tăng cân quá nhiều, chỉ cần tăng thêm 1-2,5kg là tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ có vai trò vô cùng quan trọng, vậy nên bầu đừng quên bổ sung những dưỡng chất này nhé:
Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ là điều vô cùng quan trọng. (Ảnh minh họa)
– Axit folic (vitamin B9): Là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng, axit folic góp phần ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cũng như tật nứt đốt sống thai nhi. Vì tương lai “con em chúng ta”, tốt nhất mẹ nên tăng cường axit folic ngay từ lúc có ý định mang thai với liều lượng 400mg mỗi ngày. Axit folic hiện diện trong các loại rau có màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, thịt gia cầm, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, đậu phộng…
>>> Xem thêm: 1.001 thực phẩm mẹ nên ăn để ngăn ngừa dị tật thai nhi
– Sắt: Thiếu máu khi mang thai dễ làm mẹ bầu mệt mỏi, chóng mặt và gây ảnh hưởng một phần không hề nhỏ đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, bổ sung chất sắt thông qua thực phẩm hàng ngày với liều lượng tối thiếu 15gr mỗi ngày là cách tốt nhất để bà bầu không bị thiếu máu. Bầu có thể tăng cường sắt thông qua các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh…
– Canxi: Bầu biết đấy, canxi là dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình duy trì hệ xương khỏe mạnh của mẹ cũng như sự hình thành xương và răng của thai nhi. Hơn nữa, canxi còn hỗ trợ cho hệ thần kinh và quá trình đông máu, giúp mẹ bầu không bị loãng xương sau sinh và chống còi xương cho bé ngay từ trong bụng mẹ. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh…
– Protein: Bổ sung protein khi mang thai giúp bé yêu phát triển với tốc độ ổn định, đồng thời giúp tăng thể tích tuần hoàn, giúp tuyến vú và mô tử cung của mẹ bầu phát triển tốt trong suốt quá trình mang thai. Protein có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… Mẹ bầu cần bổ sung thêm 10-18gr protein mỗi ngày, tương đương 50-100gr thịt cá tùy loại, 100-180gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày.
Top những thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu
Dinh dưỡng là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Một số loại thực phẩm dưới đây là gợi ý tuyệt vời mà mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ăn.
Mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh để chống tình trạng táo bón trong thai kỳ. (Ảnh minh họa)
– Rau xanh: Tăng cường các loại rau xanh (súp lơ, xà lách, cải xanh) trong thực đơn hàng ngày là điều vô cùng cần thiết, giúp phòng chống táo bón cho bà bầu hiệu quả.
– Các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen): Với hàm lượng protein dồi dào, các loại đậu là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bà bầu trong 3 tháng đầu. Không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể của mẹ mà đậu còn giúp phát triển mô, cơ bắp của thai nhi.
– Các loại quả có múi (cam, quýt, bưởi): Các loại quả họ cam quýt rất giàu vitamin C và folic. Nếu trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu có sự góp mặt của cam, quýt, bưởi… sẽ giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn. Đây cũng là cách giúp bầu nâng cao hệ miễn dịch một cách tự nhiên và hiệu quả.
– Trứng: Sở hữu nhiều hàm lượng protein và vitamin D, trứng gà được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bên cạnh trứng gà, nhiều mẹ bầu còn rỉ tai nhau, ăn trứng ngỗng giúp con sinh ra thông minh. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Bầu nên hạn chế ăn trứng ngỗng để tránh bị thừa chất béo nhé.
– Sữa chua: Với ưu thế chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa và dồi dào vitamin D, canxi… Sữa chua chính là thực phẩm “vàng” mà mẹ bầu nào cũng nên ăn trong 3 tháng đầu. Đặc biệt, sữa chua còn giúp phòng chống tình trạng táo bón rất hữu hiệu.
“Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì?”, câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm đã được Mẹ và con giải đáp rất chi tiết. Đừng quên tham khảo thêm những thông tin cần biết về thai kỳ tại chuyên mục Cho bầu, các mẹ nhé!