Mùa hè oi bức, những que kem mát lạnh giống như một thứ “ma lực” có thể cuốn hút bất cứ ai, nhất là trẻ em. Tuy nhiên, phụ huynh có biết tác hại của việc ăn kem ẩn đằng sau vẻ ngọt ngào đó?
Vì ba mẹ luôn bận rộn, bé gái tên Tây Tây, 11 tuổi ở Trung Quốc từ nhỏ được gửi gắm cho bà ngoại chăm sóc. Khi Tây Tây được 2 tuổi, mỗi em quấy khóc, để dỗ dành cháu ngoại nín khóc bà thường cho bé uống nước ngọt và ăn kem trong tủ lạnh. Mỗi lần như vậy, Tây Tây đều tỏ ra thích thú nên điều này tiếp tục được bà ngoại thực hiện trong thời gian dài.
Tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 2 tuổi ăn kem hoặc uống nước lạnh. (Ảnh minh họa)
Vài ngày trước, Tây Tây được gia đình đưa tới bệnh viện trong tình trạng bất thường về sức khỏe: Da dẻ, đầu móng tay móng chân nhợt nhạt, dạ dày bị tổn thương, chức năng tiêu hóa kém, thiếu máu, suy dinh dưỡng…
Sau khi khám xét, các bác sĩ đưa ra nhận định: Những đứa trẻ đang trong độ tuổi phát triển, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm lạnh sẽ làm giảm sự thèm ăn, hỏng dạ dày, lá lách. Lượng đường trong máu tăng cao khiến bề ngoài trẻ có nguy cơ béo phì, nhưng bên trong lại thiếu chất trầm trọng dẫn đến suy dinh dưỡng. Có thể nói, đây chính là tác hại của việc ăn kem trong thời gian dài.
Thương con thương cháu không đúng cách, đồng nghĩa với việc hại chúng. Qua câu chuyện về tác hại của việc ăn kem này, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ “tỉnh ngộ” để có cái nhìn đứng đắn hơn về việc chăm sóc trẻ nhỏ. Đừng vì những sơ suất tưởng chừng không đáng có lại làm hại bé một cách oan uổng.