Mẹ&Con - Nhờ có rau gia vị, trẻ sẽ được cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, B1, B2, B6, C và các khoáng chất như sắt, kẽm, magiê… 3 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật mẹ nên biết Bé đoạt giải tuần 1 'Khoảnh khắc con ăn dặm' Sữa chua cho bé tuổi ăn dặm

1. Ngò gai

Các loại rau gia vị mẹ nên dùng cho bé 7

Ngò gai chứa chất đạm, chất béo và nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng như B1, B2, B6, C, canxi, magiê. (Ảnh minh họa)

Ngò gai còn được gọi với một cái tên khác đó là rau mùi tàu. Theo y học cổ truyền, ngò gai có vị cay do nhiều tinh dầu, hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, hành khí tiêu thũng, giảm đau.

Xét về thành phần dinh dưỡng, ngò gai chứa chất đạm, chất béo và nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng như B1, B2, B6, C, canxi, magiê. Ngoài dùng bổ sung cho trẻ trong những bữa ăn thông thường để tăng thêm hương vị, bạn có thể dùng như một loại thức ăn giúp bé giải cảm, tăng sức đề kháng ngay khi thấy bé có biểu hiện chảy nước mũi, hắt hơi.

Bạn có thể kết hợp ngò gai với thịt bò, cua đồng cho một bát cháo nhiều dinh dưỡng và còn có khả năng giữ ấm, phòng bệnh cho trẻ hiệu quả.

2. Hành lá

Các loại rau gia vị mẹ nên dùng cho bé 8

Hành lá có khả năng kháng viêm cao, lại rất giàu chất xơ… (Ảnh minh họa)

Đây là một loại rau gia vị gần như là không thể thiếu trong gian bếp của hầu hết các gia đình. Hành lá có khả năng kháng viêm cao, lại rất giàu chất xơ, vitamin A, B, C và acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt… Đặc biệt, hành lá chứa rất nhiều vitamin K, có tác dụng giúp xương chắc khỏe, giảm mệt mỏi, ngăn ngừa cảm cúm và tăng cảm giác thèm ăn.

Với hành lá, bạn có thể kết hợp trong rất nhiều món ăn từ thịt, cá cho đến lươn, tôm, hến, trứng… Tuy nhiên, mẹ nhớ phải cho ăn từng chút một và băm nhuyễn nếu con chưa quen ăn có xác nhé.

3. Thì là

Không chỉ là một loại rau giúp khử mùi tanh của các loại cá vô cùng hiệu quả, thì là còn là một loại rau rất tốt cho thị lực của bé yêu vì hàm lượng vitamin A dồi dào. Ngoài ra, thì là còn chứa nhiều vitamin C và chất xơ rất tốt cho bé. Flavonoid trong thì là còn giúp làm dịu hệ thần kinh, nên một bát cháo có thêm loại rau gia vị này có thể giúp bé ngủ ngon hơn.

Với loại rau gia vị này, bạn có thể kết hợp với lươn, cá đều rất thích hợp. Lưu ý, cho thì là vào sau cùng sau khi bạn hoàn tất công đoạn chế biến cháo cho bé.

4. Rau mùi

Các loại rau gia vị mẹ nên dùng cho bé 9

Rau mùi có tác dụng chống đầy hơi, kích thích trẻ ăn ngon miệng. (Ảnh minh họa)

Rau mùi còn có tên gọi khác là ngò, ngò rí, mùi ta… Đây là loại cây thân thảo, sống hàng năm, có nguồn gốc bản địa từ Tây Nam Á đến châu Phi. Không chỉ dùng lá, trong dân gian còn dùng cả rễ để kích thích tiêu hóa, làm sởi nhanh mọc…

Trong rau mùi có nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, C và các khoáng chất như phốt-pho, sắt, chất xơ tự nhiên… có tác dụng chống đầy hơi, kích thích trẻ ăn ngon miệng. Rau mùi cũng có vị cay, tính ấm nên giúp bé yêu phòng bệnh mùa lạnh rất hiệu quả.

Bạn có thể kết hợp rau mùi với hầu hết các loại thịt, cá và rau củ. Đặc biệt, khi chế biến món súp khoai tây, một ít rau mùi của mẹ sẽ khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

5. Húng quế

Húng quế có tên khoa học là Ocimum basilicum, là một loại rau thơm đa niên, được sử dụng phổ biến trong chế biến thức ăn và dùng làm các loại thuốc chữa các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, ho, hen suyễn và các chứng ợ hơi, đầy bụng.

Loại rau gia vị này có vị cay, tính nóng, giúp lợi tiểu, giảm đau nên bạn có thể dùng cho trẻ khi ăn dặm bằng cách thái nhỏ và rắc thêm vào cháo của trẻ để tăng hương vị.

6. Tỏi

Các loại rau gia vị mẹ nên dùng cho bé 10

Mẹ nên thêm tối đa là 2 nhánh tỏi nhỏ khi chế biến món cháo cho bé ăn dặm. (Ảnh minh họa)

Con người đã biết đến việc sử dụng tỏi từ hàng nghìn năm trước để làm thức ăn, đuổi côn trùng, chữa bệnh. Thậm chí, người Trung Quốc còn tận dụng lớp keo dính của tỏi để… sửa kính.

Bạn có thể tận dụng những lợi ích tuyệt vời của tỏi qua sự kết hợp với các món ăn để tăng thêm hương vị, kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, do mùi tỏi khá nồng, mẹ nên thêm tối đa là 2 nhánh tỏi nhỏ khi chế biến món cháo cho bé ăn dặm bằng cách phi thơm bằng dầu ăn hay bơ lạt nhé.

7. Gừng

Một loại gia vị khác bạn có thể dùng cho bé khi ăn dặm chính là gừng. Gừng theo Đông y có vị cay, tính ấm, có tác dụng tiêu đàm, giải độc và kháng viêm. Nhờ đó, gừng rất tốt cho bé yêu những khi bị tiêu chảy, nôn ói, ho…

Vì thế, bạn có thể cho bé yêu thử một vài lát gừng khi dùng món cháo thịt băm như thịt heo, thịt bò hay cá lóc, trứng để giúp con ngon miệng và phòng bệnh hiệu quả.

Các loại rau gia vị có tác dụng giúp cho món ăn của bé trở nên phong phú màu sắc và mùi thơm hơn. Tuy nhiên, với trẻ ở độ tuổi ăn dặm mẹ cũng nên sử dụng một cách tiết chế, nên thử cho bé dần dần từ ít đến nhiều. Đặc biệt, đây không phải là rau nên không thể thay thế rau trong món cháo của bé. Để đạt được hiệu quả tối ưu và bé yêu ăn ngon miệng, mẹ không nên dùng quá 3g rau gia vị trong một bát cháo nhé. 

Tags:

Bài viết liên quan