Mẹ&Con - Bao nhiêu lần bạn đọc trên báo, nghe đến các vụ nổ bình gas, rồi thì gas giả… nghe phát rùng mình. Nhưng bạn đừng quá lo. Nếu biết đầy đủ những kiến thức về sử dụng bếp gas an toàn, bạn có thể an tâm dùng sản phẩm này. 10 dụng cụ nhà bếp thông minh sẽ làm bạn "nghiện" nấu nướng Bỏ ngay những thói quen nấu nướng sai cách này nếu không muốn hại gia đình 3 nguyên tắc xài bếp gas an toàn

1. Lắp đặt sao cho an toàn? 
Tuyệt đối không nên tự mình lắp đặt. Bạn có thể nhờ đến các điểm bán bình gas. Nếu muốn an toàn hơn, hãy gọi nhân viên những công ty gas có uy tín, chuyện nghiệp này phục vụ bạn.

Bếp gas lắp đặt đúng quy chuẩn cần phải cách mặt tường ít nhất 15cm. Kệ bếp trên phải cách bếp ít nhất 1 mét. Ống cao su dẫn gas phải nối khớp thật chặt chẽ không lỏng, không lệch.

Các bộ phận của bếp gas bên ngoài bao gồm: Hoa sen (họng lửa), chân kiềng, kiềng, nút đánh lửa. Muốn sử dụng bếp gas an toàn, cần hỏi rõ nhân viên lắp đặt công dụng của từng bộ phận, cách sử dụng an toàn như thế nào…

2. Tuyệt đối không…
– Không được để bình gas lớn loại dùng nấu bếp nằm nghiêng, gần nguồn điện và nhiệt. Bình gas này phải đặt thẳng đứng nơi thông thoáng, xa các nguồn điện và nhiệt. Nếu bạn có tủ bếp gỗ, bình gas thường được đặt “giấu” trong một hộc tủ bếp bên dưới bếp cho đẹp. Hộc bếp này cần giữ gọn gàng, sạch sẽ. Tránh tiết kiệm không gian và bỏ đủ vật dụng nằm chung trong hộc bếp đó.

Cách sử dụng bếp gas an toàn nhà nhà cần biết 5

– Không được dùng bếp gas để nướng trực tiếp mực hay các loại hải sản. Không dùng bếp gas để nướng bánh tráng, hay dùng vào các việc không liên quan đến nấu như: Châm thuốc, mồi đèn cầy, hơ khăn hay các vật liệu dễ cháy trên lửa.

– Không được để các vật dụng dễ cháy nổ như giấy, vải, mạt cưa, xăng dầu… gần bếp. Khu vực bếp gas không nên nhét lung tung thứ vật dụng khác nhau mà cần thoáng, gọn gàng.

– Nơi đặt bếp gas không nên có gió lùa trực tiếp, nhưng phải thoáng đãng, không chật chội, âm u.

– Định kỳ mỗi lần phải thay gas, sử dụng bếp gas an toàn cần yêu cầu kiểm tra các ống cao su dẫn gas xem có an toàn không,c ó gây rò rỉ gas không. Vì trong quá trình nấu ăn, mắm muối sẽ làm hỏng ống gas dẫn đến rò rỉ.

– Nếu thất bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như có mùi gas bốc ra, tia lửa quá đó chứ không xanh… cần lập tức ngưng nấu, tắt bếp, khóa bình gas và gọi nhân viên chuyên nghiệp đến kiểm tra.

– Không được nấu ăn rồi bỏ đó đi ngủ, đi xem tivi hoặc làm chuyện khác.

– Bếp gas dùng xong, bắt buộc phải vặn tắt và khóa van bình gas. Không được mở sẵn van bình gas để đó, kể cả khi không nấu để tránh rò rỉ gas trên đường ống.

– Nếu nghe mùi gas, thấy có hiện tượng rò rỉ gas lập tức phải tắt bếp, khóa van bình gas. Mở tất cả các cửa sổ, tắt công tắc, điện. Tuyệt đối không để que diêm, tia lửa trong khu vực đó. Sau cùng là gọi điện cho nhân viên sửa chữa và rời khỏi khu vực rò rỉ gas trọng khi chờ đợi họ.

3. Sử dụng tiết kiệm gas
Nếu biết sử dụng bếp gas an toàn, sử dụng bếp một cách khoa học, bạn vừa có thể tiết kiệm được hơi gas khi đun nấu, vừa giảm ô nhiễm bầu không khí. Muốn sử dụng bếp gas hiệu quả mà vẫn tiết kiệm, bạn nên:

– Chỉnh ngọn lửa đúng: Không cần điều chỉnh để lửa quá to, liếm chung quanh thành nồi. Điều đó thật ra không hiệu quả. Lửa của bếp chia làm 3 phần: Trên, dưới và giữa. Phần giữa có nhiệt độ nóng nhất, vì thế khi nấu chín sao cho lửa cháy đều quanh nồi là được. Khi thấy lửa không trọn vẹn màu xanh mà có chen vàng, đỏ bạn nên điều chỉnh lửa nhỏ hơn. Sau khi nấu xong, nên nhờ nhân viên chuyên về gas đến kiểm tra gas cho bạn.

– Dụng cụ nấu: Không nên nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí gas. Nên chuẩn bị sẵn sàng các công việc như rửa rau, vo gạo thái xong thịt… rồi mới dùng bếp. Số lần vặn, bật bếp càng nhiêu

Tags:

Bài viết liên quan