Canh tôm chua kiểu Thái
Món canh tôm chua kiểu Thái. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
– 200g tôm sú, chọn con lớn.
– 100g nấm bào ngư.
– 2 nhánh sả tươi.
– ½ củ riềng non.
– 2 quả ớt hiểm, vài lá chanh tươi.
– 100ml sữa tươi không đường.
– 1 quả chanh, vắt lấy nước cốt.
– ½ lít nước dùng gà.
– 1 thìa cà phê ớt sa tế.
– Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm.
Thực hiện
– Rửa sạch tôm, lột bỏ vỏ, giữ lại đuôi cho đẹp. Dùng dao xẻ lưng tôm lấy bỏ chỉ đen.
– Rửa nấm bào ngư, để ráo nước.
– Lột bỏ lớp vỏ ngoài của sả, cắt ngắn, đập dập.
– Gọt vỏ củ riềng, thái mỏng. Thái nhỏ ớt hiểm.
– Đun sôi nước dùng gà, cho củ riềng vào nấu thơm. Tiếp tục cho sả, nấm, lá chanh vào nấu vừa chín, nêm hạt nêm, muối, đường, nước mắm sao cho vừa ăn.
– Cho tiếp tôm vào nấu, tôm vừa chuyển sang màu đỏ, cho sữa tươi, ớt hiểm, ớt sa tế vào. Nước vừa sôi bùng trở lại, cho nước cốt chanh vào, tắt bếp ngay.
Thưởng thức: Lấy canh ra tô, dùng kèm với bún tươi, rau sống.
Ngũ cốc sữa trái cây
Ngũ cốc sữa trái cây thơm mát ngày hè. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
– 1 gói nhỏ ngũ cốc, 1 quả cam Mỹ, 1 quả táo đỏ, 1 miếng bánh mì sandwich nướng giòn, 1 bịch sữa tươi có đường.
Thực hiện
– Rửa sạch táo, giữ nguyên vỏ, cắt khối vuông vừa ăn.
– Gọt bỏ vỏ cam, cắt miếng vuông, lấy bỏ hạt.
– Cắt bánh mì thành hình hạt lựu vừa ăn.
– Trộn sữa tươi với các loại trái cây. Sau đó, cho bột ngũ cốc, bánh mì nướng vào khuấy đều.
Thưởng thức: Dùng lạnh rất ngon. Món này rất dinh dưỡng, có thể dùng như bữa ăn sáng.
Nghêu hấp sữa tươi
Nghêu hấp sữa tươi. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
– 1kg nghêu tươi, chọn con lớn.
– 1 bịch sữa tươi không đường, 2 nhánh sả tươi.
– Gia vị: Muối, tiêu, chanh ăn kèm.
Thực hiện
– Chà rửa nghêu thật sạch, ngâm với nước vo gạo trong vài giờ để thật sạch cát.
– Lột bỏ lớp vỏ ngoài của sả, thái khoanh xéo mỏng.
– Cho nghêu vào nồi (không cho nước) cùng với sả, đậy kín nắp, bắc lên bếp nấu đến khi nghêu há vỏ là được. Cho tiếp sữa tươi vào, vặn nhỏ lửa, nấu vừa sôi, tắt bếp.
– Pha muối, tiêu và nước cốt chanh vừa ăn.
Thưởng thức: Dọn nghêu ra đĩa sâu lòng, dùng nóng với muối tiêu chanh.